TIN ĐỒN: AMAZON MUA LẠI MGM VỚI GIÁ 9 TỶ ĐÔ

Các nguồn tin trong giới giải trí Mỹ đều đồng loạt khẳng định rằng hãng phim Amazon Studios của tập đoàn Amazon đang có dự định mua lại hãng Metro Goldwyn Mayer (MGM) với giá 9 tỷ đô. Lời đồn về việc Amazon và các ông trùm công nghệ giải trí khác đã ve vãn quanh MGM kể từ ngày hãng này công bố sẽ bán công ty từ tháng 12 năm 2020. Tuy nhiên, các tin đồn liên quan tới Amazon giờ đây đã chắc chắn hơn hẳn các đối thủ khác khi họ đưa ra một cái giá cực kỳ nổi bật (dự đoán là 9 tỷ đô). Hiện tại đại diện của hai hãng đều từ chối bình luận về việc Amazon mua lại MGM này.

Ai chỉ đạo thương vụ này?

Cuộc mua lại này được cho là cầm trịch bởi phó chủ tịch Amazon Studios và Prime Video là ông Mike Hopkins. Ông đang thương lượng trực tiếp với chủ tịch của MGM, ông Kevin Ulrich. Kevin Ulrich là người đứng đầu quỹ Anchorage Capital, cổ đông lớn nhất của MGM.

Kevin Ulrich
Kevin Ulrich

Cách đây một tuần, Amazon đã mời gọi lại một nhân viên cấp cao cũ là ông Jeff Blackburn về để quản lý việc hợp nhất hai tập đoàn giải trí và truyền thông toàn cầu này. Điều này cho thấy vụ mua lại có vẻ sắp hoàn tất.

Tại sao Amazon muốn mua lại MGM?

Đối với Amazon, truyền thông là một phần tương đối nhỏ trong đế chế khổng lồ của họ nhưng lại đại diện cho một bộ phận kinh doanh đang phát triển nhanh chóng. Trong năm 2020, Amazon đã chi 11 tỷ đô la cho các chương trình truyền hình, phim và âm nhạc cho nền tảng Prime của họ – tăng 40% so với năm trước đó.

Trong ba tháng đầu năm 2021, MGM Holdings báo cáo doanh thu khoảng 403,3 triệu đô la (tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái) và thu nhập ròng 29,3 triệu đô la (so với khoản lỗ ròng 12,1 triệu đô la trong quý trước đó).

Prime

Amazon hiện nay có hơn 200 triệu người đăng ký nền tảng xem phim trực tuyến Prime Video của họ. CEO của công ty là ông Jeff Bezos đang cực kỳ quan tâm tới lĩnh vực xem phim trực tuyến này và mong muốn biến Amazon Prime thành cái tên quen thuộc cho người dùng trên toàn cầu. Và rõ ràng họ đang muốn thực hiện điều này bằng cách sở hữu thư viện phim ảnh khổng lồ của MGM.

MGM có những nội dung gì?

MGM tuyên bố sở hữu một trong những “bộ sưu tập nội dung đồ sộ nhất” trên thế giới khi nói về tự phim và chương trình truyền hình cao cấp.

Hơn 4.000 phim của hãng bao gồm các thương hiệu đình đám James Bond, Hobbit, Rocky/Creed, RoboCop và Pink Panther, cũng như các tựa phim kinh điển như “The Silence of the Lambs”, “The Magnificent Seven” và “Four Weddings and a Funeral”. Thư viện MGM TV bao gồm khoảng 17.000 tập phim truyền hình và chương trình giải trí bao gồm “Stargate SG-1”, “Stargate Atlantis”, “Stargate Universe”, “Vikings”, “Fargo”, “The Handmaid’s Tale”, “Get Shorty”, “Condor”, “Fame”, “American Gladiators”, “Teen Wolf” và “In The Heat of the Night”. Các chương trình chưa được liệt kê trong danh mục đầu tư của MGM bao gồm “The Voice”, “Survivor”, “Shark Tank”, “The Real Housewives of Beverly Hills” và “The Hills”.

phim MGM

Phần kết

Tin tức về các cuộc đàm phán giữa Amazon với MGM bắt đầu lan tỏa vào cuối tuần qua. Thông tin đưa ra hôm thứ Hai cho biết Amazon đang đàm phán về một thỏa thuận tiềm năng cho MGM, có thể trị giá từ 7 tỷ đến 10 tỷ đô la. Các nguồn tin trong ngành cho biết các đại diện của MGM đã rỉ tai với những người mua tiềm năng trong nhiều tháng về mức giá 9 tỷ đô.

MGM đã thuê các hãng Morgan Stanley và LionTree LLC để tư vấn về quy trình bán lại chính thức, theo thông tin của tờ Wall Street Journal. LionTree đã từng làm việc với MGM trong quá khứ. Dựa trên cổ phiếu giao dịch tư nhân, công ty có giá trị thị trường là khoảng 5,5 tỷ đô la, bao gồm cả nợ. Việc Amazon mua lại MGM được dự đoán sẽ hoàn tất trong năm nay.

Block "auto-draft" not found