Án Phí Ly Hôn Là Bao Nhiêu?

Án phí ly hôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm tới khi họ thực hiện thủ tục ly hôn. Thực tế, mức án phí này không cố định nên mới có nhiều người thắc mắc với nó như vậy. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia, luật sư luật hôn nhân và gia đình hàng đầu sẽ giải thích cặn kẽ mọi khía cạnh liên quan tới án phí ly hôn.

Án phí ly hôn theo quy định pháp luật

Luật pháp nhà nước Việt Nam đã có các quy định về án phí ly hôn. Cụ thể, theo nghị quyết, mức án phí ly hôn tối đa là 300.000 đồng nếu không xảy ra tranh chấp tài sản giữa hai người. Nếu xảy ra tranh chấp tài sản, hai vợ chồng sẽ phải chịu một mức án phí bổ sung.

an-phi

Án phí cho việc tranh chấp tài sản

Thủ tục ly hôn sẽ bao gồm việc phân chia tài sản chung của hai vợ chồng. Tài sản chung là tất cả những tài sản, của cải mà hai vợ chồng tích góp, kiếm được thông qua các hoạt động lao động, kinh doanh. Tài sản chung còn là những gì vợ chồng được tặng hoặc để lại mà có xác nhận là dành cho hai người.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn, tòa sẽ yêu cầu hai người tự thỏa thuận phân chia tài sản với nhau. Việc tự thỏa thuận phân chia tài sản sẽ không tốn phí. Nếu hai bên không thể đồng ý thỏa hiệp phân chia tài sản, tòa sẽ phải đứng ra giải quyết cho hai người. Lúc này, việc phân chia tài sản sẽ tốn án phí. Mức án phí sẽ phụ thuộc vào giá trị của tổng khối tài sản chung như bảng dưới đây:

Tổng giá trị tài sản Án phí ly hôn
Dưới 6 triệu đồng 300.000 đồng
6 triệu đồng đến 400 triệu đồng 5% tổng giá trị tài sản tranh chấp
400 triệu đồng đến 800 triệu đồng 20 triệu đồng + 4% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 400 triệu đồng
800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng 36 triệu đồng + 3% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 800 triệu đồng
2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng 72 triệu đồng + 2% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 2 tỷ đồng
Trên 4 tỷ đồng 112 triệu đồng + 0,1% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 4 tỷ đồng

Vì mức án phí khá cao, cho nên các luật sư, chuyên gia cố vấn pháp lý luật hôn nhân và gia đình sẽ luôn khuyến khích khách hàng tự giải quyết việc phân chia tài sản với nhau chứ không đưa ra tòa.

Ai đóng án phí ly hôn?

Nếu hai người ly hôn đồng thuận, bao gồm việc đã thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi con, mức án phí sẽ là tối đa 300.000 đồng. Mức án phí này sẽ được chia đôi cho cả hai vợ chồng.

an-phi-ly-hon

Nếu cần tòa giải quyết chia tài sản khi ly hôn, bên yêu cầu tòa án giải quyết sẽ phải tạm ứng trước một phần án phí. Sau khi tòa giải quyết tranh chấp tài sản ly hôn xong, mức án phí sẽ được chia đôi và người kia sẽ phải đóng phần còn lại. Ngoài ra, mức án phí lúc này còn được gọi là chi phí định giá tài sản khi ly hôn.

Kết luận

Qua bài viết trên, các chuyên gia cố vấn về luật hôn nhân và gia đình đã cho bạn biết mọi điều cần lưu ý liên quan tới án phí ly hôn. Nếu cần tư vấn thêm về các vấn đề ly hôn, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany đê liên hệ các chuyên gia này. Họ là những người có kinh nghiệm lâu năm với các trường hợp liên quan tới luật hôn nhân và gia đình. Mọi thắc mắc, câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp hoặc tư vấn đầy đủ trên ứng dụng Askany.