Các Vấn Đề Bác Sĩ Tâm Lý Học Đường Thường Đối Mặt

bac-si-tam-ly-hoc-duong

Theo các chuyên gia, bác sĩ tâm lý học đường ở Việt Nam, học sinh sinh viên đang phải đối mặt với hai vấn đề tâm lý vô cùng nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ tâm lý học đường sẽ cho bạn biết hai vấn đề đó là gì. Nếu đang gặp phải chúng, bạn cần liên hệ với một chuyên gia tâm lý học ngay.

Trầm cảm tuổi học đường

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng liên quan đến cảm giác buồn bã, tuyệt vọng và mất hứng thú với các hoạt động yêu thích trước đây. Những người trải qua giai đoạn trầm cảm có thể bị thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ, thay đổi khẩu vị, đau đầu và/hoặc đau nhức cơ thể mà không có nguyên nhân rõ ràng về thể chất.

bac-si-tam-ly

Trong một nghiên cứu năm 2021, 22% học sinh, sinh viên được sàng lọc có dấu hiệu trầm cảm nặng và 41% được sàng lọc có dấu hiệu của chứng trầm cảm nói chung. Điều này làm cho trầm cảm trở thành một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở học sinh, sinh viên nước ta.

Các triệu chứng trầm cảm có thể khác nhau tùy theo từng người. Cách một người thể hiện các dấu hiệu trầm cảm không nhất thiết giống như cách các triệu chứng có thể xuất hiện ở người khác. Các triệu chứng trầm cảm có thể bao gồm:

 • Thay đổi thói quen ngủ và/hoặc thèm ăn
 • Cảm giác buồn bã, tuyệt vọng và/hoặc bất lực
 • Thay đổi hành vi xã hội, chẳng hạn như rút lui khỏi những người khác và cô lập bản thân
 • Tăng tính bi quan (ví dụ: nhìn thấy chiếc cốc đã cạn một nửa)
 • Khó tập trung hoặc chú ý
 • Khó hiểu và hoàn thành nhiệm vụ ở trường hoặc tại nơi làm việc

Nếu có một số triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị trầm cảm. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu gặp những triệu chứng này một cách thường xuyên, bạn nên cân nhắc tìm kiếm bác sĩ tâm lý học đường.

Rối loạn lo âu

Hầu hết học sinh, sinh viên thỉnh thoảng cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, cảm giác lo lắng, căng thẳng và hoảng sợ ngày càng gia tăng hoặc liên tục có thể cản trở cuộc sống hàng ngày. Khi cuộc sống hàng ngày của bạn bị gián đoạn, lo lắng sẽ trở thành một tình trạng bệnh lý cần được điều trị.

bac-si-tam-ly-hoc-duong

Trong một nghiên cứu năm 2020 của các bác sĩ tâm lý học đường, 61% số người tham gia khảo sát xác định lo lắng là tình trạng sức khỏe tâm thần hàng đầu của học sinh. Và trong nghiên cứu năm 2021 nói trên, cứ 3 học sinh thì có 1 học sinh được sàng lọc có dấu hiệu chứng rối loạn lo âu. Dưới đây là một số loại rối loạn lo âu phổ biến nhất:

 • Rối loạn lo âu tổng quát (GAD): Tình trạng này liên quan đến sự lo lắng nghiêm trọng, liên tục cản trở các hoạt động hàng ngày.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Những người mắc chứng OCD trải qua những suy nghĩ, nỗi sợ hãi và ám ảnh xâm phạm và vô lý dẫn đến các hành vi và hành vi cưỡng chế lặp đi lặp lại.
 • Rối loạn hoảng sợ: Tình trạng này được đặc trưng bởi sự sợ hãi liên tục và các cơn khủng bố và hoảng loạn thường xuyên, đột ngột.
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD): PTSD thường phát triển sau khi ai đó trải qua hoặc chứng kiến một sự kiện đau buồn. Tuy nhiên, các cá nhân cũng có thể bị chấn thương mà không phải trải qua một sự kiện thảm khốc lớn nào.
 • Rối loạn lo âu xã hội: Tình trạng sức khỏe tâm thần này biểu hiện như lo lắng vô lý, sợ hãi, tự ý thức và xấu hổ trong các tương tác xã hội hàng ngày.

Các triệu chứng của rối loạn lo âu thường bị nhầm lẫn với căng thẳng hàng ngày hoặc bị coi là lo lắng quá nhiều.

XEM THÊM:

Kết luận

Trong bài viết này, các bác sĩ tâm lý học đường lâu năm đã hướng dẫn cho biết các vấn đề tâm lý hay gặp nhất ở lứa tuổi này. Nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề này, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany để có thể kết nối với các chuyên gia tâm lý hàng đầu hiện nay. Với bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào liên quan về lĩnh vực này, các bác sĩ tâm lý học đường trên Askany sẽ trả lời cho bạn nhanh chóng.