BÁC SĨ TÂM LÝ THÔI MIÊN LÀ GÌ? CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Bác sĩ tâm lý thôi miên

Chức danh bác sĩ tâm lý thôi miên còn khá hiếm và ít thấy ở nước ta. Tuy nhiên vẫn có những người đang công tác ở lĩnh vực này và đã có những ca bệnh chữa trị thành công thông qua liệu pháp tâm lý thôi miên. Hãy đọc bài viết dưới đây để các chuyên gia tâm lý y khoa cho bạn biết về mọi khía cạnh của liệu pháp thôi miên ở Việt Nam.

Bác sĩ tâm lý thôi miên là gì?

Bác sĩ tâm lý thôi miên là những người sử dụng liệu pháp thôi miên. Đây là một hình thức trị liệu được sử dụng để lập trình lại tiềm thức. Khi bị thôi miên, bạn đưa tâm trí và cơ thể của mình vào trạng thái học tập cao độ, khiến bạn dễ tiếp nhận các đề xuất cải thiện bản thân hoặc sửa đổi hành vi.

Nhiều người mô tả thôi miên như một trạng thái tập trung chú ý. Các bệnh nhân cảm thấy rất bình tĩnh và thoải mái. Phương tiện truyền thông mô tả thôi miên là một điều bất lợi vì nó tạo ra ảo tưởng quyền lực giữa người thôi miên và người bị thôi miên.

Bác sĩ tâm lý thôi miên chữa gì tốt nhất?

Thôi miên để giảm cân hoặc bỏ các hành vi gây nghiện như hút thuốc hoặc uống rượu là cách mà hầu hết mọi người nghĩ về thôi miên. Mặc dù mọi người thường tìm kiếm liệu pháp thôi miên vì những lý do này, nhưng có rất nhiều lợi ích khác của liệu pháp thôi miên. Mọi người có thể gặp bác sĩ tâm lý thôi miên để đối phó các vấn đề trước và trong khi sinh con. Có những bệnh nhân còn tìm đến liệu pháp thôi miên để chữa trầm cảm, tự ti. Nó cũng có thể được sử dụng để đối phó với cơn đau mãn tính, mất ngủ, lo lắng hoặc để điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS). Mặc dù các nghiên cứu đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Các tài liệu đặc biệt ủng hộ việc họ sử dụng liệu pháp thôi miên trong điều trị hội chứng ruột kích thích. Trong một nghiên cứu trên tạp chí Y khoa Mỹ, nhiều người đã báo cáo rằng các triệu chứng IBS bao gồm táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và chướng bụng được cải thiện sau ba tháng điều trị bằng thôi miên và sự cải thiện này kéo dài ít nhất chín tháng.

Bác sĩ tâm lý thôi miên
Điều trị tâm lý thôi miên nhờ bác sĩ

Ứng dụng liệu pháp tâm lý thôi miên hiện nay

Một số bác sĩ không tin rằng thôi miên có thể được sử dụng cho sức khỏe tâm thần hoặc điều trị đau đớn về thể chất. Nghiên cứu để hỗ trợ việc sử dụng thôi miên ngày càng mạnh mẽ, nhưng không phải tất cả các bác sĩ đều chấp nhận nó.

Trường y khoa không đào tạo bác sĩ về việc sử dụng thôi miên và không phải tất cả các bác sĩ sức khỏe tâm thần đều được đào tạo trong những năm học của họ. Điều đó để lại rất nhiều hiểu lầm về liệu pháp khả thi này giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Điều quan trọng cần nhớ là các bác sĩ tâm lý thôi miên không phải là bác sĩ y khoa. Mặc dù thôi miên có thể giúp kiểm soát cơn đau, nhưng nó không chữa khỏi các bệnh như ung thư hoặc bệnh tim.

Việt Nam có bác sĩ tâm lý thôi miên không?

Tại Việt Nam, có một số bác sĩ tâm lý và tâm thần có bằng đào tạo về liệu pháp tâm lý thôi miên. Tuy vậy, theo PGS.TS Trần Viết Nghị, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, cần chú ý rằng không phải bệnh nào cũng có thể chữa bằng liệu pháp thôi miên. Nghiên cứu cho thấy nên sử dụng thôi miên để điều trị:

 • Các cơn đau
 • Hội chứng ruột kích thích
 • Chấn thương tâm lý
 • Chứng mất ngủ
 • Còn các triệu chứng, bệnh lý dưới đây cho thấy liệu pháp thôi miên sẽ ít có tác dụng khi sử dụng:
 • Trầm cảm
 • Dễ lo âu, hoảng sợ
 • Nghiện thuốc lá
 • Hồi phục vết thương sau phẫu thuật
 • Giảm cân
 • Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh tác động của thôi miên đối với việc điều trị những bệnh lý khác nhau.

XEM THÊM:

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa bác sĩ tâm lý thôi miên ở Việt Nam cũng như những trường hợp nào cần tới phương pháp trị liệu này. Nếu đang cần được tư vấn bởi một bác sĩ tâm lý thôi miên, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany. Đây là nền tảng kết nối giữa các chuyên gia y khoa và người bệnh. Các bác sĩ tâm lý thôi miên ở Askany là những người có bằng cấp đào tạo lẫn kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Họ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên chính xác nhất về cách áp dụng tâm lý thôi miên vào trường hợp của bạn.