Bác Sĩ Tâm Lý Trầm Cảm Có Thể Giúp Bạn Được Không?

Trầm cảm đang là loại bệnh tâm lý hàng đầu hiện nay và có rất nhiều người đang cần tìm gặp bác sĩ tâm lý trầm cảm. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia tâm lý sẽ cho bạn biết bác sĩ tâm lý trầm cảm có thể giúp đỡ trường hợp của bạn ra sao. Để từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất cho trường hợp của bản thân.

Cách giải nén trầm cảm

Trầm cảm thường được điều trị bằng thuốc gọi là thuốc chống trầm cảm, liệu pháp hoặc kết hợp cả hai. Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Có thể mất một khoảng thời gian để tìm ra loại thuốc phù hợp với bạn, vì vậy việc hợp tác chặt chẽ với bác sĩ tâm lý trầm cảm của bạn là rất quan trọng trong thời gian này. Ngay cả với các loại thuốc phù hợp, thường mất một khoảng thời gian để nhận thấy sự cải thiện về cảm xúc của bạn.

bac-si-tram-cam

Điều trị trầm cảm bằng trị liệu hoặc liệu pháp tâm lý đã được chứng minh là hữu ích trong cả trường hợp trầm cảm ngắn hạn và dài hạn. Giống như thuốc, có nhiều hình thức trị liệu và chuyên gia để lựa chọn.

Chữa bệnh bằng cách gặp bác sĩ tâm lý trầm cảm

Độ dài và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và giai đoạn trầm cảm thường quyết định loại trị liệu. Nếu bạn bị trầm cảm trong thời gian dài và các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bạn có thể cần phải làm việc với bác sĩ tâm thần vì họ giải quyết nhiều hơn các vấn đề trong quá khứ có thể ăn sâu vào cảm xúc hiện tại at your. Nhưng nếu các triệu chứng trầm cảm mới xuất hiện gần đây hoặc không nghiêm trọng, thì việc gặp các bác sĩ tâm lý trầm cảm để được tư vấn là đủ.

Liệu pháp CBT

Trong quá trình tư vấn, bác sĩ tâm lý trầm cảm sẽ sử dụng Liệu pháp điều trị (CBT) để giúp bạn hiểu và giải quyết các vấn đề đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Vai trò của họ là lắng nghe, cung cấp phản hồi và cùng bạn xây dựng các chiến lược đối phó. Họ cũng sẽ đánh giá tiến độ của bạn và điều chỉnh các phiên bản cho phù hợp. Bạn có thể yêu cầu làm bài tập về nhà để mở rộng kiến ​​thức từ các buổi tư vấn. Thông thường, đây là hình thức theo dõi trạng thái và cảm xúc.

bac-si-tam-ly-tram-cam

Với CBT, bác sĩ tâm lý trầm cảm có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ tiêu cực có thể làm cho các triệu chứng trầm cảm trở nên suy nhược hơn. Because CBT thường được coi là liệu pháp ngắn hạn nên nó thường là lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ tâm lý trầm cảm khi làm việc với các trường hợp trầm cảm nhẹ đến trung bình. Bằng chứng cho thấy rằng CBT hoạt động tốt trong vấn đề trầm cảm. Nó cũng được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tái phát trầm cảm sau khi liên tục tư vấn.

Liệu pháp IPT

Liệu pháp giữa các cá nhân (IPT) là một phương pháp ngắn hạn khác được sử dụng trong tư vấn trầm cảm tập trung vào xung đột giữa các cá nhân và hỗ trợ xã hội kém, có thể dẫn đến cảm giác chán nản. Loại liệu pháp này có thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn và giải quyết các vấn đề khiến triệu chứng trầm cảm trở nên tồi tệ hơn. Bằng chứng cho thấy rằng IPT có hiệu quả trong điều trị trầm cảm cấp tính và nó có thể giúp ngăn chặn các rối loạn trầm cảm mới.

XEM THÊM

Kết luận

Trong bài viết này, các bác sĩ tâm lý trầm cảm lâu năm đã hướng dẫn cho biết các liệu pháp điều trị bệnh trầm cảm khác nhau. Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany để có thể kết nối với các chuyên gia tâm lý hàng đầu hiện nay. Với bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào liên quan đến vấn đề tâm lý, các bác sĩ tâm lý trầm cảm trên Askany sẽ trả lời cho bạn nhanh chóng.