Giải Đáp Thắc Mắc Bán Chứng Khoán Khi Nào Tiền Về?

Sau khi bán chứng khoán khi nào tiền về là thắc mắc hay gặp của các nhà đầu tư chứng khoán ở Việt Nam. Với nhiều nhà đầu tư còn mới và yếu, sau khi bán cổ phiếu mà không thấy tiền vào tài khoản hoặc không có thông báo về việc bán, họ sẽ dễ bị hốt hoảng, lo sợ. Qua bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ giải đáp cho bạn biết bán chứng khoán khi nào tiền về.

Bán chứng khoán khi nào tiền về?

Thực tế, luật chứng khoán mới nhất đã có các quy định cụ thể về thời gian mà các nhà đầu tư phải chờ đợi sau khi thực hiện giao dịch bán chứng khoán của mình. Cụ thể sau khi bán chứng khoán thì các nhà đầu tư phải chờ tới cuối giờ chiều của T + 2 mới có thể thấy tiền về tài khoản. Ngoài ra, sau khi đã bán chứng khoán, các nhà đầu tư phải chờ T + 3 mới có thể thực hiện giao dịch mua mới cổ phiếu.

ban-chung-khoan-khi-nao-tien-ve

Thuật ngữ thời gian của thị trường chứng khoán

T, T+0, T+1… là một thuật ngữ chỉ thời gian rất hay dùng trong thị trường chứng khoán, do đó bạn tuyệt đối phải nắm rõ nó. T ở đây là ngày mà các nhà đầu tư tiến hành giao dịch của họ, cụ thể là việc mua và bán cổ phiếu. Từ đó, chúng ta có thể hiểu được rằng:

  • T+0: giao dịch được thực hiện thành công ngay trong ngày.
  • T+1: một ngày sau khi thực hiện giao dịch.
  • T+2: hai ngày sau khi thực hiện giao dịch.
  • T+3: ba ngày sau khi thực hiện giao dịch.

Trong đó, thời gian tính từ T sẽ không tính thứ 7, Chủ Nhật và các ngày lễ, Tết. Ví dụ, nếu T của bạn là thứ 6, ngày T+2 sẽ là 2 ngày làm việc trở đi, nghĩa là vào thứ 3 tuần sau.

Vậy theo như quy định của luật chứng khoán, khi bạn thực hiện việc bán chứng khoán, thì phải 2 ngày làm việc sau đó tiền mới về tài khoản của bạn. Nếu bạn bán chứng khoán thành công vào thứ 2, phải cuối giờ chiều ngày thứ 4 thì tài khoản bạn mới nhận được tiền. Nếu bạn bán chứng khoán vào thứ 6, phải cuối giờ chiều ngày thứ 3 tuần sau thì tài khoản của bạn mới nhận được số tiền đó.

Khi nào được phép bán cổ phiếu?

Ngoài thắc mắc bán chứng khoán khi nào tiền về, các nhà đầu tư còn cần phải biết khi nào họ được phép bán cổ phiếu mình đã mua, hay là hủy lệnh mua bán chứng khoán có mất phí không. Luật chứng khoán cho phép các nhà giao dịch có thể mua bán cổ phiếu ngay trong ngày. Tuy nhiên, có điều kiện để thực hiện lệnh bán cổ phiếu vừa mới mua ngay lập tức.

thanh-khoan-chung-khoan-la-gi

Đầu tiên, lệnh mua cổ phiếu đó phải nằm trong phiên khớp lệnh liên tục của sàn giao dịch chứng khoán. Thứ hai, số lượng cổ phiếu được bán ra phải trùng khớp với số lượng cổ phiếu mà bạn mua vào trong cùng ngày giao dịch. Tất cả các quy định này nhằm giúp đảm bảo cho tính thanh khoản của thị trường chứng khoán ở Việt Nam.

Tất nhiên, khi làm điều này, các nhà đầu tư sẽ thiệt hại chi phí giao dịch cũng như khả năng lỗ cao. Vì vậy, ít có ai bán ngay cổ phiếu mà mình vừa mới mua trong ngày.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã biết được câu trả lời cho thắc mắc bán chứng khoán khi nào tiền về. Nếu muốn học cách làm sao để mua cổ phiếu ở sàn HOSE, bạn nên tìm tới các chuyên gia chứng khoán. Họ là những người duy nhất đủ kiến thức và kinh nghiệm để hướng dẫn cho bạn cách chơi chứng khoán như thế nào an toàn và hiệu quả nhất.