Chuyên Gia Giải Thích Báo Giá Chứng Khoán Dễ Hiểu Nhất

Báo giá chứng khoán có thể cung cấp nhiều kiến thức cho các nhà đầu tư biết giá hiện tại của một cổ phiếu bao gồm như là cổ phiếu đó có đang hoạt động tốt không, hoặc công ty đó đang làm việc ra sao. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ giải thích cho bạn báo giá chứng khoán là gì và ảnh hưởng của nó trong việc giao dịch cổ phiếu.

Báo giá chứng khoán là gì?

Báo giá chứng khoán cho thấy giá của một cổ phiếu cụ thể trên một sàn giao dịch, cùng với thông tin về cổ phiếu. Thông tin này có thể bao gồm số lượng cổ phiếu được giao dịch ngày hôm đó, giá đóng cửa trước đó, giá mở cửa gần nhất (xem giờ mở cửa chứng khoán Mỹ). Thông tin hiển thị trên báo giá chứng khoán cũng có thể thay đổi tùy theo nơi bạn đang tìm kiếm.

bao-gia-chung-khoan

Báo giá chứng khoán là báo giá theo thời gian thực về số tiền mà thị trường chung sẵn sàng trả cho công cụ đó tại thời điểm đó. Bởi vì báo giá chứng khoán dao động từng mili giây nên khía cạnh thời gian thực là cực kỳ kịp thời” – chuyên gia chứng khoán Đặng Trọng Khang cho biết.

Báo giá chứng khoán hoạt động ra sao?

Giá được báo là giá giao dịch gần đây nhất của một cổ phiếu – dựa trên các cuộc đàm phán giữa người mua và người bán. Người mua niêm yết giá thầu, đây là mức giá cao nhất mà họ sẵn sàng trả cho cổ phiếu. Sau đó, người bán liệt kê một mức giá yêu cầu: mức giá thấp nhất mà họ sẽ chấp nhận cho cổ phiếu.

Chênh lệch giữa giá mua và giá bán của một cổ phiếu được gọi là spread (chênh lệch). Mức chênh lệch càng thấp, cổ phiếu càng có tính thanh khoản cao, nghĩa là càng có nhiều nhu cầu đối với cổ phiếu đó. Ngược lại, mức chênh lệch càng cao thì nhu cầu càng ít. Báo giá chứng khoán liệt kê giá cuối cùng mà cổ phiếu thực sự được giao dịch.

Thông tin có trong báo giá chứng khoán được các nhà đầu tư và những người tham gia thị trường khác sử dụng để đánh giá cổ phiếu và thương lượng giá mua và bán. Báo giá chứng khoán ngày nay được truy cập trực tuyến theo thời gian thực — có tính phí — hoặc bị trì hoãn khoảng 15 phút, thường là miễn phí.

Cách đọc báo giá chứng khoán

Khi bạn lên mạng tìm giá cổ phiếu của một công ty hay mã chứng khoán bất kỳ, bạn sẽ thấy được báo giá chứng khoán như sau:

doc-bao-gia-chung-khoan

Thông tin này sẽ như nhau dù bạn đang dùng máy tính hay điện thoại (xem thêm hướng dẫn chơi chứng khoán trên điện thoại). Trong đó có 5 thông tin quan trọng bao giờ cũng xuất hiện gồm:

Tên công ty: Đây là tên của doanh nghiệp được giao dịch công khai. Trong trường hợp này, tên công ty là Alphabet (trước đây là Google).

Mã chứng khoán: Còn được gọi là mã cổ phiếu, đây là chữ viết tắt được sử dụng để xác định cổ phiếu khi tra cứu hoặc theo dõi biến động giá trực tuyến.

Giá hiện tại: Đây là giá mới nhất có sẵn. Nếu thị trường mở, giá có thể được hiển thị theo thời gian thực hoặc nhiều khả năng bị trễ tới 15 phút. Nếu thị trường đóng cửa, con số này thường sẽ thay đổi thành giá sau thị trường hoặc giá giao dịch trước thị trường.

Thay đổi giá: Ở bên phải của giá hiện tại là hai số, một bằng đơn vị tiền tệ, số còn lại được biểu thị bằng phần trăm. Trong hai con số, phần trăm thay đổi được coi là có giá trị hơn vì thay đổi giá không phải là cách tốt để so sánh các cổ phiếu có giá khác nhau.

Biểu đồ: Hình ảnh biểu đồ hiện tại của mã cổ phiếu đó. Thông thường sẽ là biểu đồ đường hoặc biểu đồ nến (xem thêm các loại nến trong chứng khoán).

Kết luận

Qua bài viết này, các chuyên gia đã giải thích rất rõ cho bạn báo giá chứng khoán là gì. Đây là một kiến thức rất cơ bản khi giao dịch, đầu tư. Để biết thêm các kiến thức nhằm củng cố cách đầu tư chứng khoán hiệu quả của bản thân, hãy liên hệ với các chuyên gia này thông qua ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng số một trong việc kết nối các chuyên gia chứng khoán hàng đầu hiện nay.