BÍ QUYẾT DỰ ĐOÁN KẾT QUẢ OSCARS 2021

Vậy là lại đến thời điểm đó trong năm rồi. Thực ra năm nay trễ hơn một tí vì Hollywood có một khoảng thời gian ngưng lại do Covid-19 nhưng giờ đây lễ trao giải Oscars đã đến rất gần với chúng ta rồi. Thay vì tổ chức lễ trao giải vào tháng 2 theo truyền thống, Oscars năm nay sẽ được tổ chức vào sáng ngày 26/4 (giờ Việt Nam). Và điều mà ai trong chúng ta cũng làm là sẽ cố dự đoán trước xem năm nay sẽ ai sẽ là người vinh dự nhận giải thưởng của Viện Hàn Lâm. Do đó, chúng tôi muốn chỉ cho bạn bí quyết dự đoán kết quả Oscars dựa trên số liệu thống kê nhé.

Đôi nét về Oscars 2021

the Academy

Đây sẽ là lễ trao giải lần thứ 93 của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ. Lễ trao giải sẽ được tổ chức ở 2 địa điểm để giãn cách xã hội, tránh tụ tập quá đông người ở một nơi. Một địa điểm sẽ là nhà hát Dolby truyền thống và nơi còn lại là nhà ga Union ở Los Angeles. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh, những bộ phim được phép tham dự sẽ được kéo dài thời hạn chiếu phim tới tận tháng 2/2021, khiến cho đây là lần đầu tiên kể từ trong 87 năm, giải Oscars sẽ có các bộ phim ra mắt trong 2 năm.

Ngày 15/3 là ngày công bố các bộ phim chính thức được tham gia tranh giải năm nay. Có tổng cộng 56 bộ phim tham gia tranh giải ở 23 hạng mục khác nhau. Một sự thay đổi là giải Best Sound Mixing và Best Sound Editing đã được gộp lại thành giải Best Sound.

Bí quyết dự đoán kết quả Oscars 2021

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ bạn cách mà bạn có thể dự đoán được kết quả Oscars. Tuy nhiên, cách này không hắn là 100% nhưng chúng tôi tin tỷ lệ chính xác của nó có thể lên tới 80% luôn đấy.

Và phương pháp của chúng tôi đó là … dựa trên các giải thưởng khác.

Có lẽ bạn không bất ngờ lắm với phương pháp này. Đúng là trước giải Oscars, có hàng tá các giải thưởng lớn nhỏ khác nhau cho ngành nghệ thuật thứ bảy. Dựa trên thống kê trong 10 năm trở lại đây, tôi có thể cho bạn biết giải thưởng nào sẽ cho bạn biết trước kết quả Oscars cho từng hạng mục khác nhau.

Golden Globes

Golden Globes

Khi nhắc tới giải thưởng điện ảnh danh giá khác, giải đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới có lẽ là Quả Cầu Vàng (Golden Globes). Đúng là đây là giải thưởng có lượng người xem đứng thứ 2 chỉ sau Oscars. Tuy nhiên, nó chỉ cho bạn biết trước kết quả của một hạng mục mà thôi. Đó chính là hai giải Nam chính hay nhất và Nữ chính hay nhất. Trong vòng 20 năm trở lại đây, 70% người thắng giải Oscars ở hạng mục Nam chính cũng thắng giải Golden Globes cùng năm. Còn ở hạng mục Nữ chính, tỷ lệ này tăng tới tận 90%.

Ngoài ra, còn có một hạng mục khác cũng có mức trùng lặp khá cao với giải Oscars, khoảng 80%, là giải Kịch Bản hay nhất.

Các con số 70, 80, 90 nhìn có vẻ cao đấy nhưng thực ra bạn đang nhầm. Đó là do cách trao giải của Golden Globes. Giải Quả Cầu Vàng thực ra chia đôi các giải thưởng cho diễn viên thành 2 hạng mục khác nhau (phim chính kịch và phim hài) cho nên tỉ lệ trùng lặp sẽ nhân đôi lên. Còn ở hạng mục kịch bản, Oscars chia ra làm hai nhánh cho kịch bản gốc và kịch bản chuyển thể, còn Golden Globes thì gộp chung lại. Do đó, chúng tôi kết luận các giải Golden Globes không đáng tin đến vậy. Thậm chí trong 15 năm từ 2004 tới 2020, tỷ lệ trùng nhau của phim hay nhất năm của 2 giải chỉ là 30%.

Các giải Hiệp hội

hiep hoi phe binh phim

Đúng vậy. Khi bạn đang đi tìm kết quả Oscars, nơi tốt nhất để bạn tìm đến là các Hiệp hội ở Hollywood. Cụ thể hơn đó là:

  • Hiệp hội Sản xuất Hoa Kỳ P.G.A
  • Hiệp hội Đạo diễn Hoa Kỳ D.G.A
  • Hiệp hội Biên kịch Hoa Kỳ W.G.A
  • Hiệp hội Diễn viên Hoa Kỳ S.A.G

Mỗi hiệp hội này đều có các giải thưởng hàng năm của mình và thực sự, tỷ lệ dự đoán Oscars của họ là cực kỳ tốt trong lĩnh vực của họ đấy.

Hiệp hội diễn viên S.A.G dự đoán đúng 80% cho giải Nam Chính hay nhất và 75% cho giải Nữ Chính hay nhất. Hiệp hội biên kịch W.G.A dự đoán đúng 70% cho cả hai giải Kịch bản gốc và Kịch bản chuyển thể. Còn hiệp hội đạo diễn D.G.A lựa chọn đúng đạo diễn cũng thắng Oscars với tỷ lệ lên tới 85%. Cuối cùng là hiệp hội sản xuất P.G.A dự đoán đúng giải phim hay nhất năm ở Oscars với tỷ lệ 70%.

Các nhà phê bình phim

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các giải thưởng từ các nhà phê bình phim nữa. Ở Mỹ có các hiệp hội phê bình phim lớn mà tổ chức lễ trao giải hàng năm như:

  • Hiệp hội phê bình phim Hoa Kỳ (Critic’s Choice)
  • Hiệp hội phê bình phim New York (NY Film Critics)
  • Hiệp hội phê bình phim Los Angeles (LA Critics)
  • Hiệp hội phê bình phim Toronto (Toronto Film Critics)
  • Hiệp hội phê bình phim quốc gia (National Film Critics Society)

Tuy nhiên, tỷ lệ dự đoán của họ khá là tệ hại. Ví dụ như LA Critics chẳng hạn. Trong vòng 20 năm qua, họ chỉ có 2 lần có kết quả phim hay nhất trùng với giải Oscars. Với tỉ lệ 10% như vậy, cứ như họ cố gắng chọn phim khác với Oscars ấy.

Nhưng vẫn có một cái tên bạn có thể tin tưởng được, đó là giải Critic’s Choice. Họ có tỷ lệ khá tốt so với Oscars đấy. Ví dụ như giải Quay phim tốt nhất, họ dự đoán đúng lên tới 85%, hay là giải Kịch bản gốc hay nhất, họ có tỷ lệ lên tới 90%.

Critics Choice

Kết luận

Nếu bạn đang cùng bạn bè hay đồng nghiệp tham gia vào một trò chơi dự đoán kết quả Oscars 2021, thì giờ đây bạn đã có một bí kíp trong mình rồi đó. Chỉ cần đơn giản là check kết quả từ các Hiệp hội phim cùng với các Hiệp hội phê bình trên Google là bạn đã nắm chắc phần thắng trong tay rồi.