Các loại biểu đồ chứng khoán Mỹ phổ biến

biểu đồ chứng khoán mỹ

Bạn là một nhà đầu tư ở Việt Nam nhưng đang muốn tham gia đầu tư chứng khoán Mỹ thì kỹ năng cần có chính là biết cách đọc các biểu đồ chứng khoán Mỹ. Có một tin mừng cho bạn là chứng khoán Mỹ cũng sử dụng các dạng biểu đồ như chứng khoán Việt Nam và cách đọc tương tự nhau. Vì thế bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để học, nhưng nếu bạn là người mới hoàn toàn thì nên tìm hiểu thật kỹ về các loại biểu đồ chứng khoán Mỹ.

Hiện nay, việc đầu tư chứng khoán không hề dễ dàng bởi đây là thị trường đầu tư vô cùng béo bở. Đối với đầu tư tiền ảo thì nhà đầu tư chứng khoán sẽ gặp ít rủi ro hơn nhưng cũng cần phải phân tích, theo dõi thị trường và nắm được cách thực hành giao dịch.

Mỗi cá nhân các nhà đầu tư khi tham gia chứng khoán Mỹ sẽ có những cách để đọc hiểu biểu đồ chứng khoán Mỹ khác nhau để đưa ra các quyết định đầu tư. Vì thế các chuyên gia chứng khoán tại Top20Review sẽ là chia sẻ đến bạn đâu là những biểu đồ chứng khoán phổ biến nhất tại Mỹ. 

Biểu đồ chứng khoán hình thanh (Bar chart)

biểu đồ chứng khoán Mỹ
  • Thông tin biểu đồ cung cấp

Biểu đồ hình thanh này sẽ cho nhà đầu tư biết về giá mở cửa, giá đóng cửa, giá lớn nhất và giá thấp nhất.

  • Cách đọc biểu đồ:

Biểu đồ chứng khoán hình thanh có cấu tạo gồm một đường trục thẳng đứng biểu hiện phạm vi giá giao dịch được niêm yết trong mỗi phiên giao dịch trên sàn. Nếu trong khung thời gian giao dịch đó mà giá giao dịch tăng thì đường thẳng sẽ hiển thị màu xanh. Và ngược lại, nếu giá cổ phiếu trong khung thời gian giao dịch giảm thì đường thẳng sẽ có màu đỏ.

Trong biểu đồ, hai đường nằm ngang xuất phát từ đường biên độ giá sẽ được dùng để đánh dấu cho giá mở và đóng cửa. Đường ngang có hướng sang trái là giá mở cửa, đường ngang hướng sang phải là giá đóng cửa.

  • Đánh giá biểu đồ

Biểu đồ hình thanh này thường được các nhà đầu tư có kinh nghiệm áp dụng. Bởi nó chỉ gồm giá và các con số nên họ sẽ có khả năng nhìn ra những mẫu mô hình giá hơn. Đồng thời họ cũng sẽ không bị cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. 

Tương tự như ở Việt Nam thì nhà đầu tư sẽ luôn muốn tìm hiểu làm sao để mua cổ phiếu của Vingroup, làm sao để mua cổ phiếu ở sàn Hose.

Biểu đồ chứng khoán nến Nhật (Candlestick chart)

biểu đồ chứng khoán Mỹ
  • Thông tin biểu đồ cung cấp

Tương tự thì biểu đồ chứng khoán Mỹ tiếp theo chính là biểu đồ nến Nhật cũng cung cấp các chỉ số như giá mở cửa, giá đóng cửa, giá trần và giá sàn.

  • Cách đọc biểu đồ nến Nhật

Biểu đồ nến Nhật được cấu tạo từ hai phần chính là phần thân nến và bóng nến. Thân nến thể hiện mức dao động của giá mở cửa và giá đóng cửa trong phiên giao dịch. Nếu giá tăng thì thân nến sẽ có màu xanh và ngược lại giá giảm thì thân nến sẽ có màu đỏ.

Bóng nến là những đường mảnh dẻ thể hiện biên độ dao động của giá trong phiên. Nó cũng bao hàm mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất trong khung giờ giao dịch.

  • Đánh giá biểu đồ

Biểu đồ nến Nhật là một trong những biểu đồ được sử phổ biến nhất trên thế giới hiện nay không chỉ ở Mỹ. Ngoài ra biểu đồ nến Nhật còn phản ánh được phần nào hành vi giá trên thị trường và đồng thời cũng giúp các nhà đầu tư xác định được đâu là những điểm hỗ trợ/kháng cự mạnh trong thời điểm đó.

Bạn có thắc mắc nếu mua cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sao và đâu là cách giải quyết hiệu quả nhất?

Biểu đồ chứng khoán dạng đường (Line Chart)

biểu đồ chứng khoán Mỹ
  • Thông tin biểu đồ cung cấp

Khác với 2 biểu đồ nến trên thì biểu đồ đường này chỉ hiển thị cho các nhà đầu tư một thông tin duy nhất là giá đóng cửa trong phiên giao dịch đó.

  • Cách đọc biểu đồ dạng đường

Bởi vì chỉ có một thông tin duy nhất nên cách đọc biểu đồ đường này là theo chiều từ trái sang phải một dải tín hiệu được nối liền với nhau.

  • Đánh giá biểu đồ

Biểu đồ chứng khoán Mỹ dạng đường này trở nên thông dụng vì một số nhà đầu tư quan niệm rằng, giá đóng cửa chính là thông tin duy nhất mà nhà đầu tư cần nắm bắt sau mỗi phiên giao dịch bởi chúng thể hiện rất tốt thông tin về việc giá mở cửa đã đi về đâu. Tuy nhiên, vì các thông tin khác đều không được hiển thị nên nó thích hợp để quan sát các mục tiêu dài hạn.

Các bài viết liên quan:

Trên đây là các loại biểu đồ chứng khoán Mỹ thông dụng và thường gặp nhất. Ngoài cách đọc biểu đồ chứng khoán thì bạn còn phải biết cách làm sao để mua cổ phiếu nước ngoài từ Việt Nam thì mới có thể tham gia đầu tư. Vì thế hãy bắt đầu liên hệ với các chuyên gia chứng khoán số 1 tại Askany từ bây giờ bạn nhé.