Top 9 Biểu Hiện Của Rối Loạn Tâm Lý Bạn Cần Phải Biết

Bạn cần phải biết cách phát hiện các biểu hiện của rối loạn tâm lý. Số lượng người mắc rối loạn tâm lý đang ngày càng tăng vì những biến động trong cuộc sống. Nhưng các chuyên gia cho biết số người không biết mình đang bị rối loạn tâm lý có thể còn lớn hơn nhiều. Vì thế, hãy xem 9 biểu hiện của rối loạn tâm lý phổ biến nhất là gì để bạn có thể lo cho bản thân, gia đình và bạn bè của mình.

Các biểu hiện của rối loạn tâm lý

Giống như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần — bao gồm khả năng suy nghĩ, cảm nhận và hành động theo cách nâng cao cuộc sống của bạn — là điều mà tất cả chúng ta đều cần. Đồng thời, tất cả chúng ta đều có những điều kỳ quặc, thói quen và thậm chí là những hoạt động kỳ quặc khiến chúng ta trở nên độc nhất. 

cac-bieu-hien-cua-roi-loan-tam-ly

Ví dụ: bạn có thể bồn chồn nhiều, ăn khi căng thẳng, sợ đi máy bay hoặc yêu mèo đến mức sở hữu chúng nhiều hơn hầu hết mọi người. Làm thế nào để bạn biết liệu tính cách kỳ quặc của bạn chỉ là một đặc điểm tính cách lành tính hay đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mấp mé bờ vực của chứng rối loạn tâm lý?

Xem thêm: Danh sách các chuyên gia tư vấn tình cảm giữ lửa cho các mối quan hệ

Và nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều biểu hiện của rối loạn tâm lý sau đây, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần:

  1. Bạn không đối phó hoặc phản ứng tốt như bạn đã từng làm.
  2. Bạn lo lắng quá mức hoặc cảm thấy lo lắng rất nhiều thời gian.
  3. Tâm trạng của bạn dễ thay đổi nhanh chóng.
  4. Hầu hết thời gian bạn cảm thấy buồn, thất vọng hoặc vô vọng.
  5. Bạn không thể ngừng suy nghĩ về những sự kiện khó chịu trong quá khứ hoặc gần đây.
  6. Bạn đang tìm đến rượu, ma túy đường phố hoặc các chất kích thích khác để đối phó.
  7. Bạn thường xuyên cáu kỉnh, thù địch hoặc dễ nổi giận.
  8. Bạn có những nỗi sợ hãi tột độ ngăn cản bạn làm những việc bạn muốn làm.
  9. Bạn có ý nghĩ tự tử nghiêm trọng.

Đặc biệt là khi các triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần, bạn có khả năng cao đã mắc phải một chứng rối loạn tâm lý. Lúc này bạn cần tìm tới các chuyên gia tâm lý để được chẩn đoán và tư vấn chữa trị kịp thời.

Bệnh rối loạn tâm lý có phổ biến không?

Bệnh rối loạn tâm lý thực ra rất phổ biến. Chúng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật trên thế giới. Theo dữ liệu ở Hoa Kỳ, từ năm 2019 đến năm 2020, hơn một phần năm người Mỹ trưởng thành — hoặc 50 triệu người từ 18 tuổi trở lên — mắc chứng rối loạn tâm lý, hành vi hoặc cảm xúc có thể chẩn đoán được từ nhẹ, trung bình đến nặng.

Xem thêm: Chi phí khám tâm lý rẻ, uy tín, người khám có chuyên môn và tận tâm

bieu-hien-cua-roi-loan-tam-ly

Và mặc dù những lo ngại về sức khỏe tâm thần đã lan rộng trước năm 2020, nhưng chúng thậm chí còn trở nên phổ biến và đáng lo ngại hơn kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Trên thực tế, tỷ lệ lo lắng và trầm cảm trên toàn cầu đã tăng tới 25% trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch, theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Xem thêm:

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn đã biết được các biểu hiện của rối loạn tâm lý phổ biến nhất là gì. Nếu nghĩ bản thân hoặc người thân có triệu chứng, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tâm lý hàng đầu Việt Nam thông qua ứng dụng Askany để được tư vấn chính xác nhất. Askany sẽ giúp bạn nói chuyện với các bác sĩ, chuyên gia tâm lý hàng đầu toàn quốc một cách dễ dàng và tiện lợi.