Bitcoin thực sự tiêu thụ bao nhiêu năng lượng?

khai thac bitcoin

Một ngành công nghiệp tiêu tốn bao nhiêu năng lượng? Hiện nay, các tổ chức trên thế giới đang phải đối mặt với áp lực hạn chế việc tiêu thụ các nguồn năng lượng không thể tái tạo và phát thải carbon vào khí quyển. Nhưng tìm ra mức tiêu thụ bao nhiêu là quá nhiều là một câu hỏi phức tạp đan xen với các cuộc tranh luận xung quanh các ưu tiên của chúng ta với tư cách là một xã hội.

Rốt cuộc, việc tính toán xem hàng hóa và dịch vụ nào đáng giá khi chi tiêu những nguồn lực này thực sự là một câu hỏi khó. Khi giao dịch tiền điện tử ở sàn forex tốt nhất, đặc biệt là Bitcoin đã phát triển vượt bậc, việc sử dụng năng lượng đã trở thành điểm nhấn mới nhất trong cuộc trò chuyện lớn hơn về tiền tệ kỹ thuật số thực sự tốt cho cái gì và cho ai.

Theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF), Bitcoin hiện tiêu thụ khoảng 110 Terawatt giờ mỗi năm – 0,55% sản lượng điện toàn cầu, hoặc gần tương đương với mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của các quốc gia nhỏ như Malaysia hoặc Thụy Điển. Điều này chắc chắn nghe có vẻ như rất nhiều năng lượng. Nhưng một hệ thống tiền tệ nên tiêu thụ bao nhiêu năng lượng ?

Cách bạn trả lời điều đó có thể phụ thuộc vào cảm nhận của bạn về Bitcoin. Nếu bạn tin rằng Bitcoin không cung cấp tiện ích nào ngoài việc phục vụ như một chương trình ponzi hoặc một thiết bị để rửa tiền thì sẽ chỉ có lý khi kết luận rằng tiêu thụ bất kỳ lượng năng lượng nào là lãng phí.

Nếu bạn là một trong số hàng chục triệu cá nhân trên toàn thế giới sử dụng nó như một công cụ để thoát khỏi sự đàn áp tiền tệ, lạm phát hoặc kiểm soát vốn thì bạn rất có thể nghĩ rằng năng lượng được chi tiêu cực kỳ hiệu quả. Liệu bạn có cảm thấy Bitcoin hợp lệ về các nguồn lực của xã hội hay không so với giá trị mà bạn nghĩ.

Tiêu thụ năng lượng không tương đương với phát thải carbon

Mặc dù việc xác định mức tiêu thụ năng lượng là tương đối đơn giản, nhưng bạn không thể ngoại suy lượng khí thải carbon liên quan mà không biết kết hợp năng lượng chính xác nghĩa là cấu tạo của các nguồn năng lượng khác nhau được sử dụng bởi các máy tính khai thác Bitcoin.

Các ước tính về tỷ lệ phần trăm khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo rất khác nhau. Vào tháng 12 năm 2019, một báo cáo cho rằng 73% năng lượng tiêu thụ của Bitcoin là carbon trung tính, phần lớn là do sự phong phú của thủy điện ở các trung tâm khai thác lớn như Tây Nam Trung Quốc và Scandinavia.

Bitcoin có thể sử dụng năng lượng mà các ngành khác không thể

Một yếu tố quan trọng khác khiến mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin khác với hầu hết các ngành công nghiệp khác là Bitcoin có thể được khai thác ở bất cứ đâu. Hầu như tất cả năng lượng được sử dụng trên toàn thế giới phải được sản xuất tương đối gần với người dùng cuối của nó – nhưng Bitcoin không có giới hạn như vậy, cho phép các thợ đào sử dụng các nguồn năng lượng không thể tiếp cận cho hầu hết các ứng dụng khác.

Công bằng mà nói, việc kiếm tiền từ khí đốt tự nhiên dư thừa bằng Bitcoin vẫn tạo ra khí thải và một số người cho rằng hoạt động này thậm chí còn hoạt động như một khoản trợ cấp cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, khuyến khích các công ty năng lượng đầu tư vào khai thác dầu nhiều hơn những gì họ có thể làm.

Nhưng thu nhập từ các thợ đào Bitcoin là một sự sụt giảm so với nhu cầu từ các ngành công nghiệp khác dựa vào nhiên liệu hóa thạch và nhu cầu bên ngoài. Với thực tế là dầu đang và sẽ tiếp tục được khai thác trong tương lai gần, việc khai thác một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình này là một việc làm tích cực.

Xem thêm