Bitcoin và sự thật đằng sau bão giá

Đó có phải là một cơn sốt vàng hay chỉ là một bong bóng trực tuyến khác đang chờ nổ tung bất cứ lúc nào? Kể từ khi Bitcoin xuất hiện vào năm 2009 thì thế giới tiền điện tử ngày càng thu hút sự quan tâm trên toàn cầu. Lượng tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” trên Google cao hơn nhiều so với tìm kiếm “Ethereum” vào năm 2020. Google cũng cho biết thêm rằng sự quan tâm đặc biệt cao ở các quốc gia không thuộc các nước phương Tây.

Google tập hợp các số liệu thống kê quan trọng của Bitcoin lại, bao gồm các dữ kiện về sự phát triển giá lịch sử của Bitcoin, việc sử dụng tiền điện tử và phân phối. Statista cũng cung cấp một trang dành riêng cho các loại tiền điện tử khác như Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Ripple (XRP) và Dogecoin (DOGE).

Sự phổ biến của Bitcoin là điều rất khó lường

Một con số làm sáng tỏ sự phổ biến của Bitcoin là khối lượng giao dịch của đồng tiền này tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới vào năm 2020. Danh sách này sẽ gợi ý rằng Bitcoin là phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với công nghệ blockchain đằng sau tiền ảo thì rất khó để ước tính quy mô thị trường của tiền điện tử thực sự lớn như thế nào.

Số liệu người dùng toàn cầu về Bitcoin là rất hiếm. Mặt khác, khi xem xét các quốc gia nơi khai thác Bitcoin phổ biến nhất không phải Hoa Kỳ, mà là Trung Quốc cho thấy đây là một quốc gia quan trọng đối với quá trình tạo ra tiền tệ vào năm 2020. Cũng có một số khoản đầu tư đáng chú ý vào công ty khởi nghiệp blockchain ở Trung Quốc là Ant Group đạt khoảng 22 tỷ đô la Mỹ trị giá kinh phí.

Bitcoin có gây bão cho người tiêu dùng không?

Khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của Statista đã hỏi ở 11 quốc gia khác nhau trong suốt năm 2020 rằng liệu họ có dự định mua Bitcoin hay không. Từ những người tiêu dùng Hoa Kỳ muốn mua một sản phẩm tài chính hoặc khoản đầu tư trong 12 tháng thì khoảng 7% cho biết họ đang xem xét tiền điện tử.

Tỷ lệ này khoảng 6 -7% tổng số người được hỏi là phổ biến ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, có hai quốc gia nổi bật là các khoản đầu tư trong tương lai của Úc dành cho người tiêu dùng, với tiền điện tử là câu trả lời cho 9% tổng số người được hỏi.

Kết đến là những người được hỏi ở Tây Ban Nha đã đặt tiền điện tử là khoản đầu tư tài chính có khả năng đứng thứ ba, sau tài khoản séc và thẻ tín dụng.

Vào tháng 3 năm 2021, vốn hóa thị trường Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại và đã tăng hơn 600 tỷ đô la Mỹ. Giá trị vốn hóa thị trường trong thời gian ngắn đạt hơn 1.000 tỷ đô la Mỹ vào tháng 5 năm 2021.

Sử dụng bitcoin

Trong khi vốn hóa thị trường tăng trưởng với tốc độ không thể tin được từ năm 2013 đến năm 2017 thì mọi người chỉ đang dần nhận ra sự tồn tại của bitcoin. Có tới 25% người Mỹ vẫn chưa quen với bitcoin tính đến năm 2019. Trong khi có hơn 18 triệu bitcoin đang được lưu hành , chỉ có 6.674 máy ATM Bitcoin trên khắp thế giới. Vì vậy, sự hiện diện của nó là rất ít và phần lớn các máy ATM được đặt ở Hoa Kỳ.

Giá bitcoin

Điều làm cho bitcoin khác với tiền tệ truyền thống là nó được phân cấp và không có tổ chức hay ngân hàng nào kiểm soát. Nó cũng là duy nhất vì một tài khoản rất dễ thiết lập và nó hoàn toàn minh bạch. Các chỉ số giá Bitcoin cũng đã tăng đáng kể từ khi thành lập, tăng từ 367 USD trong tháng 1 năm 2016 đến một đỉnh cao của hơn 13.000 đô-la Mỹ vào cuối tháng 12 năm 2017.

Xem thêm