Bong Bóng Chứng Khoán Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Bong bóng chứng khoán là một thuật ngữ khá nhiều nhà đầu tư e sợ trên thị trường. Tuy vậy, không phải ai cũng hoàn toàn nắm rõ được định nghĩa và các dấu hiệu của bong bóng chứng khoán. Ở bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ giúp bạn biết được định nghĩa của bong bóng thị trường chứng khoán cũng như các dấu hiệu, hậu quả của nó.

Bong bóng chứng khoán là gì?

bong bóng chứng khoán

Một chuyên gia phân tích kinh tế từng nói rằng “Bạn không bao giờ biết mình đang ở trong bong bóng cho đến khi nó vỡ”. Câu nói này đặc biệt đúng trong thị trường chứng khoán. Bong bóng chứng khoán là giai đoạn giá cả tăng nhanh, vượt xa giá trị thực hoặc giá trị nội tại của một tài sản, lĩnh vực thị trường hoặc toàn bộ ngành này.

Bong bóng chứng khoán có thể mất nhiều năm để phát triển. Tuy có nhiều nguyên nhân đứng sau sự hình thành của bong bóng, tất cả chúng đều có một điểm chung: khi bong bóng vỡ ra, chúng thường nhanh chóng cho thấy hậu quả và tác động tàn khốc lên toàn cầu.

Bong bóng chứng khoán hình thành thế nào?

Bong bóng hình thành qua 4 giai đoạn:

  1. Đầu tư sớm: Các nhà đầu tư nhanh nhạy sớm nhận thấy cơ hội mới phát sinh từ các cổ phiếu cơ bản và lén lút tích góp các cổ phiếu đó. Giá của cổ phiếu bắt đầu có động lượng. 
  1. Số đông phát hiện: Cổ phiếu đã tăng giá trị, thường là rất đáng kể. Điều đó thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư chính thống và thậm chí cả giới truyền thông. Những người đầu tư sớm có thể bán một số cổ phiếu của họ để tăng sự biến động giá.
  2. Cơn sốt lên đỉnh điểm: Ai cũng muốn tham gia đầu tư cổ phiếu đó. Điều đó khiến các nhà phân tích tự hỏi liệu sự tăng giá sẽ kéo dài mãi mãi hay không. Các nhà đầu tư sẽ sử dụng đòn bẩy và nợ để tăng thêm khối lượng. Lúc này cổ phiếu đã được định giá quá cao.
  3. Bán tháo: Chỉ cần một cú hạ giá bất ngờ, vì bất kể lý do là gì, là đủ khiến các nhà đầu tư hoảng loạn. Họ bắt đầu bán tháo số cổ phiếu của mình một cách điên cuồng và giá giảm mạnh và đột ngột. Ai mà sử dụng đòn bẩy quá mức chắc chắn sẽ cháy tài khoản. 

Xem thêm: cháy tài khoản chứng khoán là gì.

Điều gì xảy ra khi bong bóng chứng khoán vỡ?

bong bóng chứng khoán

Khi bong bóng vỡ, nhu cầu giảm và giá giảm theo nhanh chóng. Những ai mà mua vào khi giá ở gần đỉnh sẽ thấy lợi nhuận của họ bằng không hoặc thậm chí là âm.

Tùy thuộc vào quy mô của nó, một cú vỡ bong bóng có thể có những tác động ngắn hạn đối với một ngành hoặc thị trường ngách, nhưng nó cũng có thể dẫn đến những hậu quả lớn hơn. Chẳng hạn như những gì đã xảy ra với thị trường nhà đất trong năm 2007, 2008 ở Hoa Kỳ hoặc khi thị trường chứng khoán Trung Quốc sập sàn.

Chúng ta có thể phát hiện bong bóng chứng khoán không?

Có lẽ không khó để nhận ra một bong bóng đang hình thành nếu cảm xúc là thứ làm thị trường thay đổi. Đó là khi các nhà đầu tư bị thôi thúc bởi nỗi sợ hãi và lòng tham, và họ thường tự đánh lừa mình rằng họ đang nắm bắt một cơ hội hấp dẫn, trong khi thực tế, họ đang tham gia vào một bong bóng sắp vỡ.

Về cơ bản, nếu bạn xem tin tức và thấy một nhà phân tích thị trường nói rằng “Tôi chưa từng thấy mức tăng trưởng thế này trong lịch sử!” Đó là dấu hiệu cho thấy bong bóng đang được hình thành đấy.

Kết luận

Bong bóng chứng khoán là điều không ai muốn dây vào vì nó chắc chắn sẽ khiến nhiều người trắng tay và gây ra tác động vô cùng tiêu cực lên thị trường. Các chuyên gia chứng khoán đã giải thích cho bạn trong bài viết này để bạn có thể nhận ra các bong bóng và tránh xa chúng. Để học hỏi thêm kinh nghiệm chơi chứng khoán như thế nào từ các chuyên gia, bạn hãy lên ứng dụng Askany để liên hệ, đặt lịch tư vấn với các chuyên gia nhanh chóng và dễ dàng nhất.