Các chỉ số chứng khoán cơ bản nhà đầu tư nào cũng phải biết

Khi tham gia đầu tư, chúng ta phải biết các chỉ số chứng khoán cơ bản là gì. Chúng không chỉ là các danh mục đầu tư hấp dẫn, mà còn là công cụ phản ánh sự biến chuyển của thị trường chứng khoán quốc gia. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ giới thiệu cho bạn các chỉ số chứng khoán cơ bản nhất.

Chỉ số VNIndex của Việt Nam

các chỉ số chứng khoán cơ bản

VNIndex là chỉ số quan trọng nhất ở Việt Nam. Chỉ số này đại diện cho sự biến động giá của tất cả các cổ phiếu đang được giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE). Xem thêm làm sao để mua cổ phiếu ở sàn HOSE.

Giá trị của chỉ số VNIndex được tính dựa trên các biến động giá diễn ra mỗi ngày. Vì nó phản ánh chuyển động của các mã niêm yết trên sàn HoSE, VNIndex thường được sử dụng cho việc phân tích và đánh giá thị trường trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Nó rất có ích và giúp cho những nhà giao dịch có thể đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

Chỉ số S&P 500 của Mỹ

Một trong các chỉ số chứng khoán cơ bản mà người ta nhắc tới đầu tiên sẽ là chỉ số Standard & Poor’s 500 của Hoa Kỳ (gọi tắt là S&P 500). Nó dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty lớn nhất được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Do tính đa dạng của nó, chỉ số này là một trong những chỉ số chứng khoán được giao dịch nhiều nhất. Xem thêm làm sao để mua cổ phiếu nước ngoài.

Các nhà đầu tư cho rằng S&P 500 là một trong những chỉ số tốt nhất cho nền kinh tế Mỹ. Vì S&P 500 có thể thiết lập xu hướng cho nhiều chỉ số khác trên thế giới nên bạn có thể không giao dịch nó, nhưng bạn phải hiểu nó.

Chỉ số Nasdaq của Mỹ

Nasdaq là một thị trường chứng khoán định hướng tăng trưởng bao gồm các công ty trẻ muốn niêm yết trên một sàn giao dịch được công nhận. Nó lưu trữ nhiều gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Amazon và Apple. Xem thêm làm sao để mua cổ phiếu của Apple.

Có hai chỉ số phổ biến được tạo ra từ cổ phiếu Nasdaq: Nasdaq Composite và Nasdaq 100. Chỉ số thứ hai biến động hơn một chút vì nó có ít thành phần hơn. Nhưng sự biến động được coi là một điều tích cực vì nó mang lại nhiều cơ hội hơn.

Chỉ số FTSE 100 của Anh

các chỉ số chứng khoán cơ bản

Chỉ số Financial Times Stock Exchange 100 Index (viết tắt là FTSE 100) theo dõi 100 công ty hàng đầu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán London. Chỉ số này được tính theo trọng số vốn hóa thị trường, do đó nó bao gồm nhiều tên tuổi lớn như Unilever, BP và HSBC. FTSE 100 là chỉ số vốn chủ sở hữu phổ biến nhất ở Vương quốc Anh do tính đại diện và tính thanh khoản của nó. Đây là một trong các chỉ số chứng khoán cơ bản nhất ở châu Âu.

Chỉ số DAX của Đức

Deutscher Aktienindex hay DAX, là một chỉ số thị trường chứng khoán của Đức. Nó bắt nguồn từ giá trị của 30 cổ phiếu lớn trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt và được coi là một chỉ số tổng quát của nền kinh tế Đức. Do số lượng thành phần nhỏ, DAX có thể dễ bay hơi hơn so với chỉ số FTSE 100 hoặc S&P 500. Ra mắt lần đầu vào năm 1987, DAX được coi là một chỉ số chứng khoán khá non trẻ.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật

Chuyển sang châu Á, một trong những thị trường chứng khoán năng động nhất được tìm thấy ở Nhật Bản. Chỉ số thị trường chứng khoán nổi tiếng nhất của Nhật Bản được gọi là ‘Nikkei’. Chỉ số này bao gồm 225 cổ phiếu hàng đầu (theo giá trị vốn hóa thị trường) được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Đây là một trong các chỉ số chứng khoán cơ bản nhất ở châu Á.

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu các chỉ số chứng khoán cơ bản nhất mà nhà đầu tư nào cũng phải nắm bắt cả. Các chỉ số này sẽ rất giúp ích trong việc phân tích và dự đoán thị trường khi chúng ta giao dịch các mã chứng khoán tốt hiện nay. Để được hướng dẫn, tư vấn rõ hơn về cách đầu tư chứng khoán, các bạn có thể liên hệ với các chuyên gia đầu tư hàng đầu hiện nay thông qua ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng số một trong việc giúp chúng ta liên hệ các chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính hiện nay ở Việt Nam.