Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng nhất

chi-so-chung-khoan-the-gioi

Trên thị trường tài chính có các chỉ số chứng khoán thế giới vô cùng quan trọng. Giá cả của chúng sẽ góp phần vào sự chuyển biến của thị trường tài chính ở mọi nơi. Vì thế, việc nắm bắt được những chỉ số chứng khoán này là yêu cầu tiên quyết của các nhà đầu tư hiện nay. Hãy để các chuyên gia chứng khoán hàng đầu hướng dẫn cho bạn nên chơi chứng khoán như thế nào với các chỉ số trên thế giới trong bài viết dưới đây.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng nhất

1. Chỉ số Dow Jones của Mỹ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones, thường được gọi là Dow hoặc Dow Jones, là một trong các chỉ số chứng khoán thế giới được tạo thành từ 30 công ty thuộc sở hữu đại chúng lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ. Đó là một chỉ số gia quyền theo giá, có nghĩa là giá của Dow Jones là mức trung bình của giá của 30 cổ phiếu tạo nên nó. Mặc dù nó được tính theo trọng số giá, nhưng điều này không có nghĩa là mỗi khi có sự phân chia, chỉ số sẽ thay đổi hoàn toàn, vì chúng có các yếu tố để giữ cho giá trị của chỉ số nhất quán.

chi-so-chung-khoan-the-gioi-dow-jones

2. Chỉ số Nasdaq

Nasdaq là Hiệp hội báo giá tự động của các đại lý chứng khoán quốc gia ở Mỹ. Ban đầu, Nasdaq chỉ liệt kê một loạt các báo giá cho các cổ phiếu khác nhau tiết lộ giá trị của chúng trên thị trường chứng khoán. Ban đầu, hầu hết cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch là của các công ty mới, dựa trên công nghệ như Intel và Microsoft, nhưng giờ đây, Nasdaq liên quan đến việc mua và bán các mã chứng khoán tốt hiện nay của nhiều ngành công nghiệp ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Danh sách các cổ phiếu đã tăng lên hơn 3.500. Bây giờ chúng ta có chỉ số Nasdaq 100, theo dõi hiệu suất của 100 thương hiệu phi tài chính lớn nhất trên thị trường chứng khoán.

3. Chỉ số FTSE 100 của Anh

FTSE 100 là chỉ số chứng khoán ‘blue chip’ được thành lập vào năm 1982 và bao gồm 100 công ty lớn nhất – theo vốn hóa thị trường – được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (LSE). Mặc dù được niêm yết ở London, nhưng phần lớn các công ty trong FTSE 100 đều có sự hiện diện rộng rãi trên toàn cầu. Trên thực tế, khoảng 70% doanh thu của các công ty trong FTSE 100 đến từ nước ngoài.

chi-so-chung-khoan-the-gioi-FTSE

4. Chỉ số CAC 40 của Pháp

CAC 40 là một trong các chỉ số chứng khoán thế giới lớn nhất trên lục địa Châu Âu, vì nó theo dõi 40 công ty lớn nhất ở Pháp. Mặc dù CAC 40 hầu như chỉ dành cho các công ty Pháp, nhưng thực tế là có rất nhiều công ty khác là đa quốc gia cũng khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ số này bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng nhất của Pháp như Sanofi, BNP Paribas SA, Société Générale và Total SA. Rất nhiều nhà đầu tư hiện nay đang đổ xô tìm cách làm sao để nhận được cổ tức từ những công ty này.

5. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật

Một trong những chỉ số hàng đầu của Nhật Bản là Nikkei 225. Còn được gọi là Nikkei Stock Average, hoặc chỉ Nikkei, chỉ số này đã được tính toán hàng ngày kể từ tháng 9 năm 1950 bởi tờ báo Nihon Keizai Shimbun. Không giống như nhiều chỉ số tính theo giá trị vốn hóa trên các sàn giao dịch chứng khoán thế giới khác, nó là một chỉ số tính theo giá (như Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones), được tính bằng cách chia tổng giá của mỗi cổ phiếu trong chỉ số cho 225. Thành phần của chỉ số này chỉ số – 225 cổ phiếu blue chip hàng đầu của Nhật Bản – được xem xét vào tháng 9 hàng năm.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Ở trên là các chỉ số chứng khoán thế giới được giao dịch nhiều nhất. Nếu muốn tìm hiểu về cách giao dịch các loại cổ phiếu ngoại quốc được liệt kê ở trên, bạn nên tìm đến các chuyên gia chứng khoán để họ tư vấn vì cổ phiếu ngoại quốc có quy trình giao dịch rất khác. Nếu muốn tìm lời khuyên về cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay hay khóa học chơi chứng khoán online từ các chuyên gia chứng khoán, bạn nên sử dụng ứng dụng Askany, nền tảng hàng đầu để kết nối chuyên gia và nhà đầu tư chứng khoán hiện nay.