Có các loại tài khoản chứng khoán nào trên thị trường?

Khi tham gia đầu tư tại một công ty chứng khoán, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý về các loại tài khoản chứng khoán. Hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán ở Việt Nam đều cung cấp các loại tài khoản đầu tư khác nhau. Tùy vào nhu cầu và khả năng đầu tư, các bạn nên chọn đúng loại tài khoản dành cho mình. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ giải thích về các loại tài khoản chứng khoán hiện có trên thị trường.

Các loại tài khoản chứng khoán

Sau đây là các loại tài khoản chứng khoán phổ biến nhất tại Việt Nam:

Tài khoản giao dịch chứng khoán

các loại tài khoản chứng khoán

Đây là loại tài khoản cơ bản nhất ở bất kỳ công ty chứng khoán nào. Về cơ bản, công ty sẽ cung cấp nền tảng giao dịch cho khách hàng. Khách hàng sẽ tự lên nền tảng và tự giao dịch chứng khoán dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của họ. Mọi quyết định giao dịch liên quan tới vốn, các lệnh trong chứng khoán và chiến lược giao dịch đều sẽ do khách hàng tự quyết định. Các công ty chứng khoán sẽ không can thiệp vào hoạt động đầu tư của khách hàng sử dụng loại tài khoản này. Đây là loại tài khoản dành cho những ai tự tin về khả năng đầu tư, giao dịch chứng khoán của mình.

Loại phí duy nhất mà các công ty chứng khoán thu từ loại tài khoản này là phí mua bán chứng khoán theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, mức phí giao dịch tối thiểu và tối đa mà các công ty có thể áp dụng đã được quy định rõ trong bộ luật chứng khoán mới nhất.

Tài khoản chứng khoán có dịch vụ tư vấn

Đây là loại tài khoản khá giống ở trên. Điểm khác biệt là nó dành cho những người không có quá nhiều kiến thức về việc chơi chứng khoán như thế nào. Vì thiếu kiến thức và kinh nghiệm, cho nên họ sẽ cần lời khuyên và hướng dẫn từ những người môi giới đến từ công ty chứng khoán.

Những người môi giới sẽ chỉ cho họ về các mã chứng khoán tốt nhất hiện nay hoặc những cơ hội, thời điểm nên mua hay bán cổ phiếu. Khi giao dịch bằng tài khoản này, nhà đầu tư sẽ phải trả phí mua bán và phí tư vấn cho công ty. Dưới đây là bảng so sánh chi phí của một số công ty chứng khoán lớn nhất ở Việt Nam:

Công ty Phí tự giao dịch Phí có tư vấn
SSI Miễn phí 0,25%
HSC 0,2% 0,2% tới 0,35%
0,15% cho giao dịch trên 1 tỷ
VnDirect 0,15% 0,2% tới 0,35%
0,15% cho giao dịch trên 800 triệu
Bản Việt 0,15% 0,15% tới 0,5%
Mirae Asset Miễn phí 0,15%

Tài khoản quản lý đầu tư, tài sản

các loại tài khoản chứng khoán

Cuối cùng là các loại tài khoản chứng khoán dành cho những người gần như không có kiến thức về việc đầu tư. Họ chỉ có vốn nên họ sẽ góp vốn vào các công ty chứng khoán và các công ty sẽ đầu tư thay cho họ. Đây cũng là một hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Khi tham gia hình thức này, các nhà đầu tư không cần biết quá nhiều về cách mua bán cổ phiếu mà chỉ cần nắm rõ các nguyên tắc đầu tư là được.

Loại tài khoản này thường sẽ được chia thành các gói với các mức vốn đầu tư khác nhau. Mức vốn yêu cầu cho loại tài khoản này sẽ cao hơn hẳn hai loại tài khoản chứng khoán ở trên.

Kết luận

Ở trên là các loại tài khoản chứng khoán được các công ty môi giới đang cung cấp hiện nay. Nếu muốn được tư vấn thêm về việc nên chọn tài khoản chứng khoán nào, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany để đặt câu hỏi với các chuyên gia chứng khoán. Các chuyên gia trên ứng dụng Askany sẽ mang tới cho bạn những bài học kinh nghiệm và lời chỉ dẫn đầu tư vô cùng quý giá.