CÁC LOẠI THUẾ DU HỌC SINH NHẬT PHẢI ĐÓNG LÀ LOẠI NÀO?

cac-loai-thue-du-hoc-sinh-nhat-phai-dong

Sinh viên quốc tế du học Nhật Bản ngành quản trị nhân lực ngoài các chi phí như học phí, sinh hoạt còn có các loại thuế du học sinh Nhật phải đóng cho chính phủ. Vậy du học sinh cần phải biết mình sẽ đóng những thuế gì khi du học tại đây? Các chuyên gia sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này.

Các loại thuế du học sinh Nhật cần phải đóng

Theo các quy định trong Hiến pháp Nhật về việc nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân, kể cả công dân trong nước hay người nước ngoài sinh sống tại Nhật. Các loại thuế ở Nhật được chia thành nhiều loại như: thuế thị dân, thuế thu nhập, thuế thừa kế, thuế thu nhập kinh doanh, thuế thu nhập doanh nghiệp,…Riêng đối với du học sinh sẽ có những thuế cần phải đóng đó là: thuế thu nhập cá nhân và thuế cư trú.

Thuế thu nhập cá nhân của du học sinh Nhật

 • Đây là khoản thuế được tính theo thu nhập một tháng của mỗi du học sinh
 • Tổng thu nhập của mỗi cá nhân đạt từ 1.030.000 yên hoặc 86.000 yên/ tháng bắt buộc bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân của mình.
 • Nếu thu nhập hàng tháng của bạn thấp hơn 85.500 yên thì bạn không cần đóng thuế, còn nếu bạn vượt qua thu nhập trên 86.000 yên thì buộc bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhật Bản.
 • Công thức tính thuế thu nhập được tính như sau: Thuế thu nhập = [( thu nhập – chi phí có được thu nhập – chi phí khác) nhân cho phần trăm thuế] – mức thuế được miễn.
 • Số tiền sau khi đóng thuế mới chính là thu nhập hàng tháng có được của sinh viên quốc tế.
các loại thuế du học sinh nhật phải đóng

Thuế cư trú tại Nhật Bản

 • Đây là khoản thuế mà các cá nhân sống tại địa phương đó cần nộp cho các cơ quan có quyền lực thu thuế địa phương đó. Nhằm góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi xã hội tại nơi mình sinh sống hoặc cư trú như: phí phòng cháy chữa cháy, gom rác thải,…
 • Bạn cần đóng khoảng tầm trên 110.000.000 yên/ năm
 • Du học sinh trong đầu đến đây cư trú thì không cần phải nộp thuế này. Tuy nhiên, qua năm 2 thì bạn cần phải đóng thuế thu nhập của năm đầu.

Những điều lưu ý về việc đóng thuế dành cho học sinh tại Nhật

 • Khi đến đợt đóng thuế, ngoài các khoản thuế phải đóng, bạn cần phải nộp thêm khoản phí là tiền nộp thuế chậm, nếu bạn để càng lâu thì mức tiền phạt càng cao gấp đôi, gấp ba.
 • Đầu tiên, bạn sẽ được nhắc và nhận được “ Giấy nhắc đóng thuế”, nếu bạn vẫn cố tình tiếp tục không đóng thì sẽ bị cơ quan thuế gửi tiếp tục “ Giấy cảnh báo”.
 • Cuối cùng, nếu sinh viên ngoại quốc đã nhận được “Giấy cảnh báo”, bạn vẫn chưa chịu đi đóng thuế thì bạn sẽ bị cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra tài sản của bạn và trưng thu thuế từ phần tài sản đó của bạn.
 • Chính vì thế, nếu bạn đã lựa chọn học tập và sinh sống ở Nhật thì bạn hãy tôn trọng và chấp hành pháp luật của Nhật Bản cho tốt. Đừng để việc thiếu hiểu biết của mình mà gây ra những ảnh hưởng nghiệm trọng đến nhiều quyền lợi và cuộc sống du học sinh Nhật Bản sau này của bạn.
các loại thuế du học sinh nhật phải đóng

Trên đây, là tất cả lời giải đáp của các chuyên gia thắc mắc về các loại thuế du học sinh Nhật phải đóng dành cho những bậc phụ huynh chuẩn bị cho con em mình sang Nhật du học. Mong rằng, qua những câu trả lời trên các bạn sẽ có thêm được những thông tin bổ ích cho hành trình của mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm các vấn đề khác, có thể liên hệ Topchuyen để được tư vấn du học Nhật rõ hơn.