Tổng Hợp Các Mã Chứng Khoán Ngân Hàng Ở Việt Nam

Các mã chứng khoán ngân hàng ở Việt Nam là gì? Có nên đầu tư vào chúng hay không? Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán hàng đầu từ Top20review sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc liên quan tới các mã chứng khoán ngân hàng hiện nay.

Các mã chứng khoán ngân hàng là gì?

Ở bảng dưới đây là mã chứng khoán của tất cả các ngân hàng đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam:

Ngân hàng Các mã chứng khoán ngân hàng Sàn niêm yết Thời gian niêm yết
Ngân hàng ACB ACB HOSE Tháng 12 2020
Ngân hàng Bắc Á BAB HNX Tháng 3 2021
Ngân hàng BIDV BID HOSE Tháng 1 2014
Ngân hàng VietinBank CTG HOSE Tháng 7 2009
Ngân hàng Eximbank  EIB HOSE Tháng 10 2009
Ngân hàng HD Bank HDB HOSE Tháng 1 2018
Ngân hàng Quân Đội MB MBB HOSE Tháng 11 2011
Ngân hàng MSB MSB HOSE Tháng 12 2020
Ngân hàng Quốc Dân NVB HNX Tháng 9 2010
Ngân hàng OCB OCB HOSE Tháng 1 2021
Ngân hàng SHB SHB HOSE Tháng 10 2021
Ngân hàng SeA Bank SSB HOSE Tháng 3 2021
Ngân hàng Sacombank STB HOSE Tháng 7 2006
Ngân hàng Techcombank TCB HOSE Tháng 6 2018
Ngân hàng TPBank TPB HOSE Tháng 4 2018
Ngân hàng Vietcombank VCB HOSE Tháng 6 2009
Ngân hàng VIB VIB HOSE Tháng 11 2020
Ngân hàng VPBank VPB HOSE Tháng 8 2017

Nếu đang định đầu tư vào các mã chứng khoán ngân hàng, bạn có thể dễ dàng tìm mã của chúng trên các ứng dụng giao dịch dựa vào bảng ở trên.

Chú ý gì khi đầu tư các mã chứng khoán ngân hàng?

Khi kinh doanh cổ phiếu, đặc biệt là các mã chứng khoán ngân hàng, bạn cần phải hiểu được ngân hàng sẽ có mô hình hoạt động đặc thù và khác hoàn toàn với các doanh nghiệp kinh doanh bình thường. Về cơ bản, các hoạt động của ngân hàng là nhận tiền vốn từ những cá nhân, tổ chức khác nhau và sau đó cho vay nguồn tiền đó. Vì mô hình kinh doanh đặc thù như vậy, khi đầu tư vào các mã chứng khoán ngân hàng, bạn cần phải chú ý tới hai yếu tố vô cùng quan trọng là giá vốn huy động của ngân hàng và mức tăng trưởng huy động vốn của họ.

ma-chung-khoan-ngan-hang

Sau khi đã xác nhận hai yếu tố trên, tiếp theo bạn nên chú ý tới cách mà ngân hàng xử lý nội bộ các vấn đề liên quan tới quản lý vốn. Về cụ thể, bạn có thể đánh giá yếu tố này thông qua hệ thống quản trị rủi ro của ngân hàng và các dịch vụ gia tăng được cung cấp cho khách hàng của họ.

Cuối cùng, chất lượng của ngân hàng sẽ phụ thuộc vào chất lượng đầu ra của nguồn vốn cho vay từ ngân hàng. Điều đó sẽ được thể hiện qua chất lượng khách hàng vay của ngân hàng cũng như mức tăng trưởng tín dụng của họ.

Tại sao nhiều người đầu tư vào các mã chứng khoán ngân hàng?

Hiện nay, các mã chứng khoán ngân hàng đang được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích vì họ nghĩ đây là ngành có triển vọng tăng trưởng hơn cả. Lý do tại sao các nhà đầu tư lại suy nghĩ như vậy là vì:

Giá của các mã chứng khoán ngân hàng thấp hơn các lĩnh vực khác. Vì thế, các nhà đầu tư có vốn nhỏ sẽ tập trung lựa chọn những mã cổ phiếu này. Thậm chí, nó là câu trả lời cho thắc mắc 1 triệu có chơi được chứng khoán không.

cac-ma-chung-khoan-ngan-hang

Ngoài ra, lịch sử cho thấy các mã chứng khoán ngân hàng đều có mức tăng trưởng ổn định và ít rủi ro. Đó là vì luật chứng khoán mới nhất đã siết thật chặt đối với các ngân hàng. Điều này vô tình tạo điều kiện cho việc tăng trưởng ổn định của các mã cổ phiếu đó.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã biết được các mã chứng khoán ngân hàng có thể đầu tư vào bao gồm những ai. Nếu muốn học thêm về cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn nên tìm tới các chuyên gia chứng khoán trên ứng dụng Askany. Ứng dụng này sẽ kết nối bạn với các chuyên gia để bạn có thể nhờ tư vấn mọi vấn đề đầu tư, chẳng hạn như hướng dẫn chơi chứng khoán trên điện thoại an toàn ra sao.