6 Tiêu chí lựa chọn các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng

các mã cổ phiếu ngành chứng khoán

Làm sao để biết đâu là các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng luôn là câu hỏi lớn của nhiều nhà đầu tư. Theo các chuyên gia chứng khoán thì chúng ta đều có những tiêu chí đánh giá được các mã cổ phiếu tốt để đầu tư. Vậy đó là những tiêu chí nào hãy cùng Top20Review tìm hiểu nhé.

Bên cạnh vấn đề được chia sẻ trong bài viết này, bạn cũng đừng bỏ qua những bài viết bổ ích khác về đầu tư như: 

Thế nào là một mã cổ phiếu chứng khoán tiềm năng?

các mã cổ phiếu ngành chứng khoán

Các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng là những cổ phiếu có khả năng tăng giá và đem đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Theo như khái niệm này thì dù cho mức cổ phiếu có mức vốn hóa lớn hay nhỏ thì cũng đều có thể trở thành mã cổ phiếu tiềm năng. Và theo Benjamin Graham – cha đẻ của chiến lược đầu tư quý giá thì nhà đầu tư có 7 tiêu chí để lựa chọn đúng mã cổ phiếu và cách nhận biết chúng gồm có 6 tiêu chí phù hợp có thể áp dụng tại Việt Nam như:

1. Tỉ lệ Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn bé hơn 1.1

Tiêu chí đầu tiên có thể  phản ánh khả năng cổ phiếu có sinh lời và an toàn hay không chính là vay nợ thấp, và yếu tố này thường đảm bảo rằng doanh nghiệp có tình hình tài chính ổn định dù cho tế có những thay đổi tiêu cực.

2. Chỉ số  EPS dương trong vòng 5 năm trở lại đây

EPS (Earnings per share) là chỉ số cho thấy mức lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp trên một cổ phiếu được lưu hành trên thị trường. Chỉ số này là một trong những các chọn ra các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tốt thể hiện khả năng tạo ra lợi nhuận và đánh giá được mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai. 

3. Tỷ lệ P/E bé hơn 9

Chỉ số P/E (Price to Earning ratio) là tỷ lệ thể hiện mức giá mà nhà đầu tư sẵn sàng đầu  tư cho một đồng lợi nhuận thu được từ cổ phiếu, hoặc có thể hiểu đơn giản là mức giá mà nhà đầu tư chấp nhận trả cho cổ phiếu của một doanh nghiệp dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp đạt được. Chỉ số này cao cho thấy sự kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu có khả năng tăng nhưng nếu nó quá cao có thể cho thấy nguy cơ cổ phiếu bị thổi phồng giá lên quá mức.

4. Tỷ số P/B < 1.2

Chỉ số P/B (Price-to-Book ratio) được áp dụng trong việc so sánh giá trị sổ sách và giá trị  thực tế của một cổ phiếu. Trong trường hợp tỷ số P/E có thể gây nên nhầm lẫn khi doanh nghiệp thu những khoản lợi nhuận khác thường từ thu nhập tài chính, thanh lý tài sản… thì chỉ số P/B có thể khắc phục được tình trạng này dựa trên giá trị sổ sách gần đây nhất. Chỉ số này chỉ thực sự có ích khi nhà đầu tư muốn xem xét các công ty tài chính hoặc những doanh nghiệp có mức độ tập trung vốn cao vì sở hữu lượng tài sản tương đối lớn.  

5. Chỉ số thanh toán hiện hành trên 1.5

Nhà đầu tư có thể biết được chỉ số thanh toán hiện hành bằng cách lấy tài sản ngắn hạn chia cho nợ ngắn hạn, đây là chỉ số thể hiện khả năng doanh nghiệp thanh toán nợ đáo hạn trong thời gian dưới 1 năm. Chỉ số này càng cao thì càng cho thấy năng lực thanh toán nợ của doanh nghiệp càng cao nên đây là các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng

6. Khả năng chi trả cổ tức đều đặn

Nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn những doanh nghiệp có khả năng chi trả cổ tức đều đặn và đúng hạn vì đây chính là nguồn thu nhập ổn định cho nhà đầu tư khi chờ cổ phiếu  tăng giá. 

Nắm được 6 tiêu chí trên là bạn đã phần nào nắm được cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Các bài viết liên quan:

Với 6 tiêu chí nhận biết các mã cổ phiếu ngành chứng khoán,  bạn cũng có thể dựa vào các loại nến trong chứng khoán để có thể nhận biết doanh nghiệp nào có mức giá tốt hiện nay. Bên cạnh đó bạn phải tích lũy nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để có cách chơi chứng khoán như thế nào hiệu quả thì từ đó mới có thể phân tích và nhận định cổ phiếu nhanh chóng và chính xác hơn. Hoặc bạn có thể liên hệ với các chuyên gia chứng khoán số 1 tại Askany, là những người có kinh nghiệm và thành tích trong lĩnh vực này, sẽ giúp bạn có một quá trình đầu tư siêu lợi nhuận.