Top các phần mềm phân tích dữ liệu hiệu quả, tốt nhất hiện nay

Các phần mềm phân tích dữ liệu được xem là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp khai thác dữ liệu mạnh mẽ để đạt được nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường kinh doanh. Đồng thời, các phần mềm này còn đóng vai trò trong việc đưa ra các quyết định sáng suốt giúp thúc đẩy lợi nhuận một cách ấn tượng. Hãy cùng Top20Review khám phá top 5 phần mềm phân tích dữ liệu tốt nhất do Forbes lựa chọn dựa theo các tiêu chí đặc biệt và sức ảnh hưởng của chúng đối với ngành.

Mặc dù các phần mềm phân tích dữ liệu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng không phải ai cũng tận dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả. Do đó, nếu như bạn vẫn chưa biết phần mềm nào phù hợp với doanh nghiệp của mình, cũng như làm sao khai thác triệt để hết các tiềm năng sẵn có, đừng ngần ngại liên hệ các chuyên gia Data Analyst của Askany để được tư vấn sâu hơn.

Microsoft Power BI

Microsoft Power BI
Microsoft Power BI

Microsoft Power BI là gì? Đây được đánh giá là một trong những công cụ mạnh mẽ, giúp người dùng trực quan hoá và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Nhờ sở hữu giao diện thân thiện, dễ sử dụng cùng với các tính năng vượt trội, người dùng có thể chuyển đổi các dữ liệu phức tạp thành thông tin có ý nghĩa với Power BI, từ đó mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Đặc biệt, việc cung cấp bảng điều khiển tương tác, khả năng khám phá dữ liệu nâng cao và sự tích hợp với các sản phẩm khác của Microsoft đã khiến Power BI trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp.

Một tính năng đáng chú ý khác của Power BI đó là cho phép người dùng áp dụng nhiều chức năng thống kê và phép tính đối với dữ liệu của họ, đồng thời sử dụng thuật toán học máy để thiết lập mô hình dữ liệu, mô hình dự đoán. Qua đó, người dùng có thể hiểu rõ các giá trị trong dữ liệu và ra quyết định hiệu quả dựa vào chúng.

Bên cạnh đó, Power BI còn cung cấp tính năng cộng tác và chia sẻ để người dùng có thể xuất bản các báo cáo và bảng điều khiển lên nền tảng, nơi các thành viên khác trong nhóm có thể truy cập an toàn, cũng như chia sẻ với các bên liên quan dễ dàng.

>> Xem thêm: Natural Language Processing là gì và các ứng dụng nổi bật nên biết.

Tableau

Tableau
Tableau

Tableau là một công cụ phân tích dữ liệu hàng đầu khác cung cấp cho người dùng các tính năng phân tích, trực quan hoá và chia sẻ dữ liệu. Với giao diện thông minh, Tableau cho phép người dùng tạo bảng điều khiển và báo cáo tương tác một cách dễ dàng. Hơn nữa, công cụ này còn hỗ trợ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, bao gồm bảng tính, dịch vụ đám mây và cơ sở dữ liệu.

Nhờ vào khả năng trộn dữ liệu và trực quan hoá và phân tích nâng cao, Tableau trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều nhà phân tích Data Analyst và người dùng doanh nghiệp. Từ đó, người dùng có thể áp dụng các công thức tính toán cho dữ liệu của họ trong các phân tích thống kê phức tạp và rút ra được những hiểu biết sâu sắc nhất. Tham khảo thêm Data Analyst là làm gì.

Sử dụng Tableau giúp việc làm nhóm trở nên thuận tiện hơn. Người dùng có khả năng chia sẻ các hình ảnh minh họa, bảng điều khiển và sổ làm việc với đồng nghiệp và các bên liên quan nhanh chóng hơn. Điều này đảm bảo rằng thông tin luôn có sẵn cho những người quan tâm. Ngoài ra, nền tảng trực tuyến của Tableau cho phép người dùng cộng tác với những người khác ngay trong thời gian thực. Qua đó, thảo luận và tương tác được thực hiện một cách linh hoạt, giúp kích thích quá trình ra quyết định dựa trên dữ liệu trong bối cảnh làm việc nhóm.

>> Xem thêm: Stratified Sampling là gì? Ưu điểm của mẫu phân tầng trong thống kê

SPSS

SPSS
SPSS

SPSS là một phần mềm thống kê được phát triển bởi IBM. SPSS được sử dụng phổ biến trong các nghiên cứu khoa học xã hội để thực hiện phân tích dữ liệu và tạo báo cáo thống kê với Chart Data. SPSS cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa dễ sử dụng cùng một loạt công cụ và tính năng hỗ trợ phân tích tương quan, phân tích biến số và phân tích chuỗi thời gian hiệu quả. Ngoài ra, phần mềm này còn có khả năng nhập và xuất dữ liệu từ đa dạng các nguồn khác nhau, bao gồm Excel, SAS và SPSS Modeler.

Hiện nay, có rất nhiều lĩnh vực ứng dụng SPSS, điển hình như kinh tế, giáo dục và chăm sóc sức khỏe, chính vì vậy mà cộng động người dùng phần mềm này rất rộng lớn, đây còn được xem là điểm cộng giúp mọi người có thể tìm thấy bất kỳ tài liệu hướng dẫn hoặc tài nguyên nào khi họ sử dụng SPSS.

Mặc dù sở hữu nhiều tiện ích, nhưng SPSS cùng tồn tại một số hạn chế nhất định, có thể kể đến như giới hạn về khả năng đa nền tảng, khả năng tùy chỉnh và khả năng xử lý dữ liệu lớn.

Zoho Analytics

Zoho Analytics
Zoho Analytics

Zoho Analytics được biết đến là công cụ phân tích dữ liệu toàn diện phục vụ cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Phần mềm này cung cấp một loạt tính năng nổi bật như trộn dữ liệu, phân tích dữ đoán và báo cáo. Với Zoho Analytics, các người dùng có thể tạo bảng điều khiển, tự động hóa quy trình xử lý dữ liệu và cộng tác với nhau. Đồng thời, nhờ hỗ trợ AI, Zoho còn cung cấp khả năng đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên và nhận thông tin tức thì cho dữ liệu của người dùng.

Giao diện của Zoho Analytics được thiết kế với khả năng kéo và thả thuận tiện, mang lại trải nghiệm thân thiện với người dùng. Điều này giúp người dùng dễ dàng kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau và tạo trực quan hóa tương tác. Khả năng kết hợp dữ liệu từ các nguồn đa dạng cũng cho phép người dùng lập các báo cáo và bảng điều khiển toàn diện với chế độ xem thống nhất về dữ liệu kinh doanh.

Looker

Looker
Looker

Looker vừa là một nền tảng thông minh trong lĩnh vực kinh doanh, vừa là một công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ, mang đến cho các tổ chức chế độ xem tập trung và thống nhất về dữ liệu của họ. Giao diện hiện đại và trực quan của Looker không chỉ cho phép người dùng khám phá, phân tích, mà còn dễ dàng chia sẻ thông tin dữ liệu giữa các phòng ban một cách liền mạch.

Khả năng lập mô hình dữ liệu của Looker làm cho việc xác định mối quan hệ giữa các nguồn dữ liệu khác nhau trở nên dễ dàng. Điều này giúp tạo ra một cách nhìn tổng quát hơn về dữ liệu của tổ chức. Tính năng xem hợp nhất còn đảm bảo tính nhất quán và chính xác để người dùng có thể tin tưởng dựa vào thông tin chi tiết mà Looker cung cấp. Ngoài ra, việc tạo bảng điều khiển, báo cáo và trực quan hóa tùy chỉnh linh hoạt cũng đáp ứng đúng nhu cầu cụ thể của mỗi người dùng.

Bài viết trên đây đã tổng hợp top các phần mềm phân tích dữ liệu được đánh giá cao và sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Có thể thấy rằng, việc đầu tư vào các phần mềm phân tích dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp khai thác toàn bộ tiềm năng của dữ liệu, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong bối cảnh công nghệ số hoá. Tuy nhiên, để đảm bảo những điều này diễn ra như mong đợi, bạn cần biết lựa chọn được phần mềm phù hợp với quy mô doanh nghiệp, cũng như cách sử dụng nó. Vậy nên, đừng bỏ qua cơ hội tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia DA tại ứng dụng Askany về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *