Các phương pháp đầu tư chứng khoán thông dụng nhất hiện nay

các phương pháp đầu tư chứng khoán

Trước khi tham gia vào thị trường, bạn cần phải biết có các phương pháp đầu tư chứng khoán nào mình có thể áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp đầu tư chứng khoán thông dụng nhất. Các chuyên gia chứng khoán trên thị trường đều đang sử dụng các phương pháp này.

Phương pháp đầu tư dài hạn

các phương pháp đầu tư chứng khoán

Đây là một trong các phương pháp đầu tư chứng khoán thụ động. Lúc này nhà đầu tư có xu hướng mua cổ phiếu và nắm giữ chúng trong một thời gian dài bất kể biến động của thị trường. Sau một thời gian dài và giá tăng lên thì họ sẽ bán cổ phiếu để lấy lời. Những người lựa chọn phương pháp này sẽ quan tâm đến bất cứ yếu tố ngắn hạn nào (biến động giá, các yếu tố kỹ thuật, v.v.). Ngay cả những nhà đầu tư giàu có như Warren Buffett cũng coi phương pháp này là có lợi cho những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận lớn trong dài hạn. Xem thêm cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay.

Phương pháp đầu tư tăng trưởng

Nói một cách đơn giản, đầu tư tăng trưởng là một chiến lược xoay quanh việc xây dựng vốn của nhà đầu tư với tốc độ nhanh. Nó tập trung vào các công ty, thị trường và tài sản dự kiến sẽ tăng giá ở mức trên trung bình.

Tiềm năng thu được lợi nhuận nhanh này có thể hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhiều loại chứng khoán thuộc danh mục đầu tư tăng trưởng—bao gồm cả cổ phiếu tăng trưởng—mới hơn và có thể biến động. Điều đó dẫn tới rủi ro cao hơn.

Phương pháp đầu tư giá trị

các phương pháp đầu tư chứng khoán

Đầu tư giá trị là một trong các phương pháp đầu tư chứng khoán nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ việc xác định các cổ phiếu bị định giá thấp. Nó dựa trên ý tưởng rằng mỗi cổ phiếu đều có giá trị nội tại, tức là giá trị thực sự của nó. Xem thêm có nên mua cổ phiếu giá rẻ không.

Thông qua phân tích cơ bản của một công ty, chúng ta có thể xác định giá trị nội tại này là gì. Ý tưởng trong đầu tư giá trị là mua các cổ phiếu được giao dịch với mức chiết khấu đáng kể so với giá trị nội tại của chúng (nghĩa là chúng rẻ hơn giá trị thực của chúng). Khi chúng ta mua một cổ phiếu bị định giá thấp, giá cổ phiếu cuối cùng sẽ tăng theo giá trị nội tại của nó và tạo ra lợi nhuận cho chúng ta trong quá trình này.

Phương pháp đầu tư CANSLIM

Chiến lược CANSLIM cho phép bạn chọn các cổ phiếu phù hợp dựa trên một bộ tiêu chí, đảm bảo rằng lựa chọn đầu tư của bạn có lãi. Đây là một cách sàng lọc cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau và cổ phiếu có lợi nhuận cao theo thời gian để xem chúng tăng trưởng và định giá như thế nào. Để hoàn thành quy trình CANSLIM, bạn cần sử dụng kết hợp phân tích kỹ thuật và cơ bản.

William O’Neil, người sáng lập công ty nghiên cứu chứng khoán Mỹ Investor’s Business Daily (IBD), là người đầu tiên thiết kế phương pháp CANSLIM vào năm 1950. Nhiều nhà đầu tư vẫn sử dụng nó để xác định vị trí các cổ phiếu tăng trưởng cao và đầu tư kịp thời vào chúng. CANSLIM viết tắt cho:

  • C: Current quarterly earnings – Doanh thu hàng quý mới nhất
  • A: Annual earnings – Doanh thu hàng năm
  • N: New products or management or price high – Mức giá cao mới hoặc sản phẩm mới
  • S: Supply and demand – Mức độ cung và cầu
  • L: Leader or Laggard – Ban lãnh đạo
  • I: Institutional sponsorship – Nhà tài trợ
  • M: Market direction or trend – Xu hướng thị trường

Các thông tin trên có thể được tìm thấy thông qua báo cáo tài chính chứng khoán của công ty đó. Xem thêm cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán.

Kết luận

Ở trên chính là các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay. Đó là những cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay. Để áp dụng các phương pháp này tốt hơn, bạn sẽ cần đến sự tư vấn từ các chuyên gia chứng khoán đến từ Askany. Đây là ứng dụng mang tới cho chúng ta cơ hội được tư vấn bởi các chuyên gia đầu tư hàng đầu hiện nay.