Điểm Mặt Các Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Hàng Đầu Thế Giới

Các sàn giao dịch chứng khoán là điểm khởi đầu khi chúng ta đi tìm hiểu cách làm sao để chơi chứng khoán. Độ uy tín, quy mô của sàn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng việc giao dịch của chúng ta. Vậy các sàn giao dịch chứng khoán tốt nhất, lớn nhất thế giới là những sàn nào? Các chuyên gia chứng khoán sẽ cho bạn biết địa điểm tập trung các mã chứng khoán tốt hiện nay là ở đâu.

NYSE – Sàn giao dịch chứng khoán New York

NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tọa lạc tại số 11 phố Wall, thành phố New York, Hoa Kỳ. NYSE có 2400 công ty niêm yết trong đó có nhiều công ty blue-chip như Walmart, Berkshire Hathaway Inc, J.P. Morgan Chase, v.v.

NYSE là một trong các sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất được thành lập vào năm 1792. Giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty niêm yết trên NYSE là khoảng 26,64 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

cac-san-giao-dich-chung-khoan

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày nằm trong khoảng từ 2 đến 6 tỷ cổ phiếu. NYSE là sở giao dịch chứng khoán duy nhất ở Hoa Kỳ cung cấp giao dịch sàn cho các đại lý quan trọng. NYSE cung cấp giao dịch các công cụ tài chính khác nhau như quỹ hoán đổi danh mục (ETF), Cổ phiếu, Trái phiếu và một số tùy chọn khác. 

Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ

NASDAQ, viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations, là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới.

NASDAQ có trụ sở tại 151 W, 42nd Street, New York City. NASDAQ được thành lập vào năm 1971. Đây là thị trường chứng khoán được giao dịch điện tử đầu tiên trên toàn thế giới với tổng vốn hóa thị trường là 23,46 nghìn tỷ USD.

Hơn 3000 cổ phiếu được niêm yết trên NASDAQ với giá trị giao dịch trung bình là 1,26 nghìn tỷ đô la mỗi tháng. Các ông lớn công nghệ nặng ký như Microsoft, Google, Facebook, Tesla, Amazon, Apple,… đều niêm yết trên sàn này. Các công ty niêm yết trên NASDAQ đóng góp 9% tổng giá trị thị trường thế giới. Nếu muốn biết làm sao để mua cổ phiếu của Apple, bạn nên tìm tới sàn NASDAQ trước đấy.

Có một sự thật thú vị về sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ mà bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó không có công ty nào thuộc lĩnh vực dầu khí hoặc lĩnh vực tiện ích được niêm yết vì sàn giao dịch nghiêng về lĩnh vực Công nghệ, Chăm sóc sức khỏe và Dịch vụ tiêu dùng hơn.

SSE – Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba trên thế giới và lớn nhất châu Á, nằm ở Thượng Hải, Trung Quốc. Nó được thành lập vào năm 1866 tuy nhiên nó đã bị hoãn lại vào năm 1949 do cuộc cách mạng Trung Quốc và nền tảng hiện đại của nó đã được đặt vào năm 1990.

cac-san-giao-dich-chung-khoan

SSE có hơn 1450 công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng được niêm yết trên nền tảng của mình với vốn hóa thị trường kết hợp vào khoảng 7,63 nghìn tỷ đô la.

SSE có một chút khác biệt khi so sánh với các đối thủ như NYSE, NASDAQ nơi các nhà quản lý thị trường áp dụng các bộ ngắt mạch để hạn chế biến động giá. Bất cứ khi nào có tin tức bất lợi hoặc sự không chắc chắn, chính phủ Trung Quốc có quyền ngừng giao dịch trong ngày.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Ở trên là các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Nếu muốn tìm hiểu về cách giao dịch ở các sàn giao dịch chứng khoán được liệt kê ở trên, bạn nên tìm đến các chuyên gia chứng khoán để họ tư vấn vì sàn chứng khoán ở nước ngoài có quy trình giao dịch rất khác. Nếu muốn tìm lời khuyên về làm sao để bán cổ phiếu lẻ từ các sàn giao dịch chứng khoán này, bạn nên sử dụng ứng dụng Askany, nền tảng hàng đầu để kết nối chuyên gia và nhà đầu tư chứng khoán hiện nay.