Cách Chữa Bệnh Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế Theo Khuyến Nghị Của Các Chuyên Gia Tâm Lý

cach-chua-benh-roi-loan-am-anh-cuong-che

Hiện nay, nhiều người đang muốn biết cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Đây là một chứng bệnh đang dần trở nên phổ biến và ảnh hưởng tới lối sống, sinh hoạt của rất nhiều bạn trẻ. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia tâm lý sẽ giới thiệu đến các bạn những cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế đã được chứng minh hiệu quả.

Cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế hiệu quả nhất cho OCD là Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT) có thể kém với thuốc. Loại CBT có tính hiệu quả cao nhất là Phòng ngừa Phản ứng và Phơi nhiễm (ERP), và các bác sĩ thường áp dụng nó kèm với serotonin.

cach-chua-benh-roi-loan-am-anh-cuong-che

Liệu pháp ERP thường được thực hiện bởi một chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép (chẳng hạn như nhà tâm lý học, nhân viên xã hội hoặc cố vấn sức khỏe tâm thần) trong môi trường ngoại trú. Điều này có nghĩa là bạn đến văn phòng bác sĩ trị liệu của mình vào thời gian hẹn đã định một hoặc vài lần một tuần.

Được kết hợp với nhau, ERP và thuốc được coi là phương pháp điều trị “đầu tay” cho OCD. Khoảng 70% bệnh nhân cho thấy phản ứng tốt với liệu pháp ERP và/hoặc thuốc điều trị chứng OCD của họ.

Các mức độ chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Tùy vào triệu chứng của người bệnh, các bác sĩ, chuyên gia tâm lý sẽ áp dụng các mức độ chuyên sâu khác nhau vào việc chữa trị. Dưới đây là liệt kê các lựa chọn trị liệu từ ít chuyên sâu nhất đến chuyên sâu nhất:

  1. Bệnh nhân ngoại trú truyền thống – Bệnh nhân gặp bác sĩ trị liệu cho các buổi riêng lẻ thường xuyên theo khuyến nghị của bác sĩ trị liệu của họ, thường là một hoặc hai lần một tuần trong 45 tới 50 phút.
  2. Chương trình điều trị theo ngày – Bệnh nhân tham gia điều trị trong ngày (thường là trị liệu theo nhóm và cá nhân) tại trung tâm điều trị sức khỏe tâm thần thường từ sáng tới chiều trong năm ngày một tuần.
  3. Nhập viện một phần – Giống như chương trình điều trị theo ngày nhưng bệnh nhân tham gia điều trị tại bệnh viện sức khỏe tâm thần.
  4. Nội trú – Bệnh nhân được điều trị trong khi sống tự nguyện trong một bệnh viện hoặc trung tâm điều trị sức khỏe tâm thần mở rộng.
  5. Bệnh nhân nội trú – Đây là mức độ chăm sóc cao nhất cho tình trạng sức khỏe tâm thần. Việc điều trị được cung cấp trong một căn phòng khóa kín trong bệnh viện sức khỏe tâm thần trên cơ sở tự nguyện hoặc đôi khi không tự nguyện. Bệnh nhân được nhận vào cấp độ chăm sóc này nếu họ không thể tự chăm sóc bản thân hoặc là mối nguy hiểm cho chính họ hoặc người khác. Mục tiêu của điều trị nội trú là giúp bệnh nhân ổn định, thường mất vài ngày đến một tuần, sau đó chuyển bệnh nhân sang cấp độ chăm sóc thấp hơn.

Các lựa chọn khác cho việc điều trị OCD

Theo các nghiên cứu của những chuyên gia tâm lý học châu Âu, liệu pháp ERP theo nhóm hay liệu pháp ERP từ xa (hình thức online) cũng cho thấy có hiệu quả. Ngoài ra, có một số nghiên cứu mới đầy hứa hẹn cho thấy Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết có thể hữu ích đối với người bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

roi-loan-am-anh-cuong-che-ocd

Cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khó khăn và đòi hỏi rất nhiều can đảm và quyết tâm. Có một mạng lưới hỗ trợ để trò chuyện trong quá trình điều trị có thể tạo nên sự khác biệt. Cân nhắc việc tiếp cận một nhóm hỗ trợ trong khu vực của bạn. 

Khi triệu chứng OCD nghiêm trọng, nó có khả năng chống lại các hình thức điều trị tiêu chuẩn. Do đó bạn có thể liên hệ với các chuyên gia y tế để được tư vấn về các lựa chọn khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả các cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế khác với CBT hiện vẫn đang được nghiên cứu. Mặc dù có bằng chứng cho thấy rằng chúng có khả năng hữu ích trong việc giảm các triệu chứng OCD, nhưng chúng không được chứng minh là có thể chữa trị hoàn toàn.

Xem thêm:

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn biết cách chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế được các chuyên gia khuyến nghị là gì. Nếu cần thêm tư vấn về chứng rối loạn này, bạn có thể dễ dàng liên hệ ngay với các chuyên gia tâm lý thông qua ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn đặt lịch tư vấn với các chuyên gia hàng đầu hiện nay trên khắp cả nước.