Các Chuyên Gia Tâm Lý Nói Gì Về Cách Chữa Rối Loạn Lo Âu

Cách chữa rối loạn lo âu đang là thứ mà các bậc phụ huynh tìm kiếm từ các bác sĩ trị liệu tâm lý học ở Việt Nam hiện nay. Đó là vì đây là một chứng rối loạn đang trở nên phổ biến nhanh một cách đáng lo ở nước ta. Vậy rối loạn lo âu là gì và nó có cách chữa không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Rối loạn lo âu là gì?

Lo âu là một cảm xúc mà mọi người đều trải qua vào những thời điểm khác nhau. Đó là cách cơ thể chuẩn bị ứng phó hoặc đối mặt với một tình huống khó khăn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy như tim mình đập thình thịch, khó thở hoặc khiến bạn cảm thấy cồn cào trong bụng. Những triệu chứng thể chất này thường đi kèm với những suy nghĩ lo âu.

cach-chua-roi-loan-lo-au

Đối với một số người, rối loạn lo âu có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và liên quan đến trải nghiệm tạm thời, chẳng hạn như khi thuyết trình hoặc hẹn hò lần đầu. Nhưng đối với những người khác, rối loạn lo âu có thể nghiêm trọng và kéo dài hơn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như công việc, học hành và các mối quan hệ. Có nhiều loại rối loạn lo âu khác nhau, mỗi loại có các triệu chứng riêng.

Cách chữa rối loạn lo âu là gì?

Xu hướng lo lắng của một người có thể liên quan đến một số yếu tố như cấu trúc di truyền, kinh nghiệm sống, môi trường và chất hóa học trong não. Vì điều này, một số người có thể dễ bị rối loạn lo âu hơn những người khác.

Tuy nhiên, rối loạn lo âu có thể điều trị được. Với phương pháp điều trị thích hợp, hầu hết những người mắc chứng lo âu có thể kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Tuy nhiên, chỉ có 36,9% những người có triệu chứng lo âu được điều trị.

Điều này có thể là do rối loạn lo âu thường được coi là vấn đề riêng tư, mọi người không biết khi nào cần tìm kiếm sự trợ giúp thích hợp hoặc vì họ không biết tìm sự trợ giúp ở đâu. Có nhiều lựa chọn điều trị hiệu quả cho chứng rối loạn lo âu. Điều quan trọng là làm việc với một chuyên gia tâm thần học để tìm ra phương pháp tốt nhất cho bạn. Các cách chữa rối loạn lo âu bao gồm:

Trị liệu hành vi nhận thức

Trị liệu hành vi nhận thức (CBT) là một loại liệu pháp tâm lý có hiệu quả trong điều trị rối loạn lo âu. Thông qua CBT, bạn làm việc với một nhà trị liệu để xác định những suy nghĩ và hành vi tiêu cực và thay thế chúng bằng những niềm tin lành mạnh hơn. CBT có thể diễn ra trong các buổi trị liệu cá nhân hoặc trị liệu theo nhóm.

roi-loan-lo-au

Liệu pháp tiếp xúc

Liệu pháp tiếp xúc là một loại trị liệu khác liên quan đến việc dần dần tiếp xúc với những thứ gây lo lắng. Mục tiêu của liệu pháp tiếp xúc là giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi và học cách kiểm soát các triệu chứng lo âu.

Liệu pháp tiếp xúc sử dụng giải mẫn cảm có hệ thống, bao gồm các bước sau.

  • Thư giãn: Nhà trị liệu dạy cho bạn các kỹ thuật thư giãn như thư giãn cơ dần dần, tưởng tượng theo hướng dẫn và hít thở sâu để giúp kiểm soát các triệu chứng lo âu.
  • Danh sách: Nhà trị liệu giúp tạo một danh sách các tác nhân và xếp chúng theo thứ tự cường độ.
  • Phơi bày: Nhà trị liệu dần dần phơi bày các đối tượng hoặc tình huống gây lo lắng và khuyến khích sử dụng các kỹ thuật thư giãn để kiểm soát các triệu chứng/phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của cơ thể đối với lo âu.

Xem thêm:

Kết luận

Biết được cách chữa rối loạn lo âu là bước đầu để bạn đối phó với các triệu chứng nghiêm trọng của chứng bệnh tâm lý này. Đừng cố gắng tự chữa cho bản thân mà hãy tìm đến tự tư vấn từ các chuyên gia, bác sĩ tâm lý. Askany là một ứng dụng giúp bạn liên hệ với các chuyên gia tâm lý hàng đầu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp, tận tình từ các chuyên gia trên ứng dụng Askany.