Cách Chữa Và Điều Trị Rối Loạn Giấc Ngủ Được Các Chuyên Gia Giới Thiệu

Hiện nay, nhiều người đang cần biết cách chữa và điều trị rối loạn giấc ngủ. Đó là vì ngày càng có nhiều người mắc phải chứng bệnh rối loạn này hơn. Hãy xem các chuyên gia nói gì về cách chữa và điều trị rối loạn giấc ngủ trong bài viết dưới đây.

Cách chữa và điều trị rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ được chia thành nhiều loại khác nhau. Sau đây là lời khuyên của các bác sĩ tư vấn tâm lý về cách chữa và điều trị từng trường hợp khác nhau:

Mất ngủ

Mất ngủ là thuật ngữ chỉ tình trạng khó đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ. Có hai loại mất ngủ khác nhau. Mất ngủ thoáng qua hoặc ngắn hạn và mất ngủ kinh niên.

cach-chua-va-dieu-tri-roi-loan-giac-ngu

Cách chữa và điều trị rối loạn giấc ngủ này là các loại thuốc phù hợp với nhu cầu cụ thể của riêng bạn. Ví dụ, nếu lo lắng hoặc trầm cảm là nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng của bạn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu cho bạn. Thuốc ngủ cũng có thể được sử dụng, nhưng thường được kê đơn để sử dụng trong thời gian ngắn hoặc khi cần thiết.

Các phương pháp phi y tế, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức, thôi miên, hạn chế giấc ngủ, kiểm soát kích thích và kỹ thuật thư giãn, cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như tránh caffeine và rượu, cũng được khuyên dùng.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng nhưng phổ biến. Đường thở của bạn liên tục bị tắc nghẽn và bạn sẽ ngừng thở. Khi điều này xảy ra, bạn có thể phát ra những tiếng nghẹn ngào hoặc ngáy to. Bạn thức dậy khi cơ thể và não của bạn bị thiếu oxy. Bạn có thể thấy điều này xảy ra một hoặc hai lần trong một đêm. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra hàng trăm lần một đêm trong những trường hợp nghiêm trọng.

Có nhiều cách chữa và điều trị rối loạn giấc ngủ này. Cách phổ biến nhất là liệu pháp CPAP. Máy CPAP (liệu pháp áp suất đường thở dương liên tục) được sử dụng để giữ cho đường thở của bạn luôn thông thoáng khi bạn ngủ. Máy sử dụng áp suất không khí nhẹ và được gắn vào mặt nạ hoặc ngạnh vừa với mũi của bạn.

Chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ khiến bạn đột nhiên ngủ thiếp đi bất cứ lúc nào cho dù bạn đang ở đâu. Thông thường, bạn ngủ quên mất kiểm soát trong những trường hợp bất thường, chẳng hạn như khi đang ăn. Những người mắc chứng ngủ rũ không thể điều chỉnh chu kỳ đánh thức giấc ngủ của họ.

chua-va-dieu-tri-roi-loan-giac-ngu

Chứng ngủ rũ có thể điều trị được nhưng không thể chữa khỏi. Phương pháp điều trị thường bắt đầu bằng thuốc, nhưng những thay đổi trong thói quen hàng ngày và lối sống của bạn cũng có thể hữu ích. Nhìn chung, chứng ngủ rũ đáp ứng tốt với điều trị, giúp hạn chế những gián đoạn mà các triệu chứng có thể gây ra.

Thuốc là phương pháp chính để điều trị chứng ngủ rũ. Hầu hết các loại thuốc đều nhắm đến chứng buồn ngủ ban ngày quá mức, nhưng một số loại thuốc cũng nhắm đến các triệu chứng khác.

Xem thêm:

Kết luận

Ở trên là các cách chữa và điều trị rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, bạn không nên tự cố chữa bệnh cho bản thân mà hãy tham vấn với các chuyên gia, bác sĩ tâm lý chuyên nghiệp. Để có thể liên hệ với các chuyên gia tâm lý này một cách dễ dàng nhất, bạn hãy cài đặt ứng dụng Askany. Ứng dụng này sẽ giúp bạn thiết lập lịch tư vấn với những chuyên gia, từ đó bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc, câu hỏi về các vấn đề tâm lý mà mình đang gặp phải.