Hướng dẫn cách đặt câu hỏi cho Chat GPT hiệu quả gấp 10 lần

Để dùng Chat GPT hiệu quả, bạn phải biết cách đặt câu hỏi cho Chat GPT sao để đúng nhất. Nếu bạn cứ mãi mà không có được câu trả lời mình mong muốn từ Chat GPT, có thể bạn đang đặt câu hỏi sai cách. Hãy đọc bài hướng dẫn cách sử dụng Chat GPT dưới đây để biết làm sao có được câu trả lời tốt gấp 10 lần những gì bạn đang nhận được hiện nay.

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

Bước 1: Xác định rõ tác vụ

Sau khi đăng ký Chat GPT, bước đầu tiên để đặt câu hỏi hiệu quả cho nó là xác định rõ ràng nhiệm vụ mà bạn muốn ChatGPT thực hiện. Điều này nên bao gồm cả chủ ngữ và vị ngữ, chẳng hạn như “viết một email lạnh lùng”, “tạo một chuỗi tweet gồm 10 tweet” hoặc “tóm tắt trong 3 đoạn văn”. Xác định rõ tác vụ là rất quan trọng vì nó đặt ra những kỳ vọng rõ ràng cho Chat GPT. Nắm vững phần này là điều cần thiết và sẽ đóng vai trò là con đường dẫn đến phần còn lại của cách đặt câu hỏi cho Chat GPT hiệu quả.

cach-dat-cau-hoi-cho-chat-gpt

Bước 2: Chọn một chủ đề

Khi nhiệm vụ được xác định, bước tiếp theo là xác định chủ đề của câu trả lời. Nó nên càng cụ thể càng tốt. Ví dụ: nếu bạn muốn Chat GPT tạo quảng cáo bán hàng, hãy chỉ định sản phẩm bạn muốn bán. Nếu bạn yêu cầu một bài báo, hãy chỉ định chủ đề của bài viết. Đừng ngần ngại thêm các chi tiết như bạn muốn khách hàng cảm thấy thế nào về sản phẩm hoặc câu trả lời bạn muốn tạo. Ngoài ra, bạn cũng nên nói rõ ngôn ngữ mình muốn sử dụng là gì. Hiện nay Chat GPT Vietnam có khả năng nói tiếng Việt rất tốt nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó.

Bước 3: Chọn phong cách viết

Đây là một phần dễ dàng nhưng vẫn còn nhiều người quên nó. Sau khi xác định nhiệm vụ và chủ đề, bạn cần chọn phong cách viết. Phong cách có thể bao gồm giản dị, trang trọng, kinh doanh, sáng tạo hay học thuật. Phong cách bạn chọn sẽ hướng dẫn Chat GPT tạo nội dung phù hợp với ngữ điệu mong muốn của bạn. Ngoài ra, một mẹo nhỏ là yêu cầu Chat GPT phải ngắn gọn vì thực tế là hầu hết thời gian, cả Chat GPT và Chat GPT plus sẽ kéo dài câu trả lời của nó.

cach-dat-cau-hoi-cho-chat-gpt

Bước 4: Xác định giọng điệu

Hãy cẩn thận để không nhầm lẫn giữa giọng điệu và phong cách vì chúng thường được coi là giống nhau. Giọng điệu của văn bản rất quan trọng vì nó tạo nên tâm trạng cho nội dung của bạn. Đây có thể là bất cứ điều gì từ vui vẻ, tức giận, buồn cười, nghiêm trọng, phấn khích, đến buồn bã. Xác định giọng điệu sẽ hỗ trợ Chat GPT trong việc lựa chọn các từ và cụm từ thích hợp.

Bước 5: Xác định đối tượng

Một cách đặt câu hỏi cho Chat GPT rất hiệu quả là xác định độc giả của câu trả lời đó. Đây có thể là bất kỳ ai từ một đứa trẻ 5 tuổi, một thiếu niên đam mê nhạc rock hoặc thậm chí là sếp của bạn. Việc xác định đối tượng sẽ giúp Chat GPT chọn đúng mức độ phức tạp và trừu tượng của câu trả lời. Bạn thậm chí có thể rất cụ thể và bao gồm độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích, v.v. Càng nhiều thông tin càng tốt!

Bước 6: Chỉ định độ dài câu trả lời

Việc chỉ định độ dài của câu trả lời cũng không kém phần quan trọng. Điều này có thể là về đoạn văn hoặc từ và bạn nên nói rõ ràng nếu bạn có giới hạn. Ví dụ bạn có thể yêu cầu GPT rằng “hãy tóm tắt luật ly hôn Việt Nam chỉ trong vòng 500 từ”.

cach-dat-cau-hoi-cho-chat-gpt

Bước 7 : Thêm bất kỳ thông số nào khác

Cuối cùng, bạn có thể thêm bất kỳ tham số hoặc hướng dẫn nào khác mà bạn nghĩ là có thể hữu ích. Chẳng hạn, bạn có thể chỉ định quốc gia mà câu trả lời hướng tới, sản phẩm được bán hoặc chức danh công việc của người nhận. Các tham số bổ sung này sẽ hỗ trợ Chat GPT tạo câu trả lời cụ thể và phù hợp hơn.

Kết luận

7 bước ở trên chính cách đặt câu hỏi cho Chat GPT hiệu quả hơn. ChatGPT về cơ bản chỉ là một công cụ, và công cụ nào cũng có cách để sử dụng chúng sao cho mang lại kết quả tốt nhất. Nếu bạn muốn dùng thử Chat GPT miễn phí trên điện thoại, hãy tải về app Askany. Đây là ứng dụng đã tích hợp công nghệ Chat GPT app 100% miễn phí để bất kỳ người dùng nào của nó cũng truy cập được cả. Đây là cách tốt nhất để sử dụng Chat GPT miễn phí mà không cần đăng ký gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *