Cách đầu tư chứng khoán dài hạn thu lời chỉ sau 1 năm

cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Đâu là cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả giúp các nhà đầu tư thu lời chỉ sau 1 năm? Hãy cùng các chuyên gia chứng khoán của Top20Review tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. Chắc chắn đây sẽ là bài viết vô cùng bổ ích dành cho những ai đang tìm hiểu làm sao để chơi chứng khoán như thế nào là hiệu quả?

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn đem lại hiệu quả là gì?

Muốn tham gia đầu tư lâu dài thì bạn cần phải tích lũy cho mình những cách đầu tư chứng khoán dài hạn từ những nhà đầu tư có đủ trải nghiệm thực tiễn. Vậy đâu là những kinh nghiệm đã được họ đúc kết?

Những yếu tố cần lưu ý khi đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn ít rủi ro và được khuyến khích hơn so với đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên muốn đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả thì nhà đầu tư không thể bỏ qua các yếu tố quan trọng sau đây:

cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Xác định đâu là thời điểm mua chứng khoán lý tưởng

Làm sao để mua cổ phiếu, làm sao để bán cổ phiếu đúng lúc? Đây là điểm mấu chốt bạn cần nắm được nếu muốn có cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả. Người chơi cần xem xét thị trường để có thể lựa chọn được đâu là thời điểm lý tưởng với mức giá cổ phiếu thấp nhất, để có thể đạt được mức lợi nhuận như mong đợi. Thời điểm mà giá cổ phiếu rẻ hơn so với giá trị thực tế thì có thể thuộc các trường hợp sau đây:

  • Thị trường đánh giá sai tiềm năng của loại cổ phiếu, định giá không đúng khiến giá thành rẻ.
  • Thị trường đang bắt đầu suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ nên khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. 

Bạn cũng có thể quan tâm các vấn đề đầu tư khác như: 

Chọn các công ty/ cổ phiếu đáng tin cậy

Lựa chọn cổ phiếu và công ty uy tín sẽ góp phần vào hiệu quả của cách đầu tư chứng khoán dài hạn của bạn. Người chơi cần phải nghiên cứu thị trường thật kỹ và đánh giá khách quan các công ty và loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để đầu tư. Đó có thể là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực hoặc có tính cạnh tranh cao trong các ngành kinh doanh, thương mại,…

Bạn có thể tham khảo thông qua báo cáo tài chính để đánh giá tốc độ phát triển ổn định của công ty. Xem xét bộ máy quản lý, ban lãnh đạo, giám đốc có khả năng điều hành giỏi hay không để đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Theo dõi và phân tích biến động thị trường chứng khoán

cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn không thể bỏ qua việc theo dõi các biến động thị trường. Tuy nhiên không nên quá để tâm đến những thay đổi không đáng kể trong thời gian ngắn hạn. Nhà đầu tư phải nắm được các chỉ số để có thể phân tích hay đánh giá thị trường chính xác hơn:

  • Chỉ số P/E là một chỉ số quan trọng để đánh giá cổ phiếu và nó sẽ bằng số năm nhà đầu tư hòa vốn khi đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Chỉ số P/E càng thấp chứng tỏ cổ phiếu của công ty đang bị đánh giá sai nên sẽ có khả năng sinh lời càng cao.
  • Chỉ số P/B là tỷ lệ thể hiện giá cổ phiếu hiện hành đang gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của doanh nghiệp đó. Nên nếu chỉ số này thấp chứng tỏ có ít người đầu tư do mã cổ phiếu đó bị định giá thấp. P/B<1.5 thì đây là một lợi thế cho đầu tư chứng khoán dài hạn.
  • Tỷ suất cổ tức là dấu hiệu cho thấy công ty có làm ăn ổn định không nên nếu tỷ suất ổn định có nghĩa là công ty hoạt động tốt và chia đều cho cổ đông mỗi năm. 

Các bài viết liên quan:

Với cách đầu tư chứng khoán dài hạn đã được chia sẻ trong bài thì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ muốn đầu tư dài hạn cần có sự thận trọng và phân tích kỹ càng. Vì thế các nhà đầu tư luôn phải tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư hơn, bạn có thể liên hệ ngay với các chuyên gia chứng khoán tại Askany để được giải đáp mọi thắc mắc của mình.