HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC BIỂU ĐỒ CHỨNG KHOÁN CHÍNH XÁC NHẤT

Cách đọc biểu đồ chứng khoán

Để trở thành một nhà đầu tư cổ phiếu, thứ đầu tiên bạn cần học là cách đọc biểu đồ chứng khoán. Biểu đồ là nơi bạn sẽ dành phần lớn thời gian cho việc nghiên cứu, giao dịch. Vì thế, kỹ năng đọc biểu đồ sẽ đóng vai trò then chốt trong việc làm sao để chơi chứng khoán thành công. Ở bài viết sau, các chuyên gia chứng khoán sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc biểu đồ chứng khoán đúng nhất.

1. Biểu đồ chứng khoán là gì?

Nói một cách đơn giản, biểu đồ chứng khoán là một biểu đồ cho bạn thấy giá của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian cụ thể. Các biểu đồ chứng khoán nâng cao hơn sẽ hiển thị dữ liệu bổ sung và bằng cách hiểu những điều cơ bản, bạn có thể lấy ra nhiều thông tin về hiệu suất ở quá khứ, hiện tại và kỳ vọng. Từ đó, bạn sẽ lập ra các kế hoạch để làm sao để mua cổ phiếu hay làm sao để bán cổ phiếu lẻ mà có lời nhất.

Bây giờ chúng ta hãy xem một biểu đồ chứng khoán phổ biến. Dưới đây là mẫu biểu đồ chứng khoán của cổ phiếu tập đoàn Apple, thời gian là 15 năm.

cach-doc-bieu-do-chung-khoan-1

2. Cách đọc biểu đồ chứng khoán

Cách đọc biểu đồ chứng khoán về cơ bản là cách đọc thông tin trên đó và giải mã những gì được thể hiện để có thể đưa ra dự đoán chính xác hơn về hướng đi của cổ phiếu trong tương lai. Sau đây là 3 điểm dữ liệu chính bạn cần hiểu để tận dụng hết sức mạnh của biểu đồ chứng khoán.

Đường xu hướng

Đây là đường màu xanh lam mà bạn nhìn thấy mỗi khi nghe tin về một cổ phiếu – nó sẽ là xu hướng tăng, đi ngang, hoặc giảm.

Đầu tiên, hãy biết rằng cổ phiếu sẽ có những đợt giảm giá lớn và cũng có những đợt tăng giá mạnh. Đừng phản ứng với sự sụt giảm lớn hoặc lợi nhuận khổng lồ theo cách tích cực hoặc tiêu cực. Bạn nên sử dụng phần này của biểu đồ chứng khoán chỉ để xem điều gì đang xảy ra.

Trên thực tế, đường xu hướng sẽ dẫn bạn đi sâu hơn. Chẳng hạn, Apple với tư cách là một công ty thực sự cất cánh từ năm 2009 đến 2012. Nhưng điều gì đã xảy ra từ năm 2012 đến 2013? Cổ phiếu bắt đầu giảm – có thời điểm, cổ phiếu giảm hơn 40%!

cach-doc-bieu-do-chung-khoan-2

Đây là lúc đường xu hướng của bạn có ích. Tin tức đến rồi đi, nhưng khi tin tức trùng khớp với sự thay đổi mạnh mẽ của đường xu hướng, thì đó là điều cần chú ý. Bài học ở đây là sử dụng đường xu hướng của bạn như một chỉ số cấp cao, có cái nhìn đầu tiên về điều gì đó cần xem xét và cách làm sao để mua cổ phiếu của Apple mà lợi nhuận tốt nhất.

Các đường hỗ trợ và kháng cự

Cách đọc biểu đồ chứng khoán tiếp theo là xem xét các đường kháng cự và hỗ trợ. Đây là những mức mà tại đó cổ phiếu tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Mức hỗ trợ là mức giá mà cổ phiếu khó có thể giảm xuống dưới, trong khi mức kháng cự là mức giá mà cổ phiếu khó có thể vượt lên trên. Đó là cho đến khi một số thay đổi lớn xảy ra, chẳng hạn như tỷ suất lợi nhuận giảm.

Biết các đường kháng cự có thể giúp bạn quyết định khi nào nên mua hoặc bán một cổ phiếu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó mang tính chủ quan và nó sẽ không cung cấp cho bạn một lộ trình rõ ràng về chính xác những việc cần làm. Bạn sẽ phải sử dụng một số phân tích và phán đoán của riêng mình.

Thời điểm chia cổ tức và chia tách cổ phiếu

Ở dưới cùng của biểu đồ, bạn sẽ thấy liệu công ty có chia cổ tức hay không và khi nào thì có chia cổ phiếu hay không.

cach-doc-bieu-do-chung-khoan-3

Cổ tức là khi công ty (ban giám đốc) quyết định trả lại một phần thu nhập cho các cổ đông. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu, bạn sẽ nhận được một phần nhỏ lợi nhuận. Như bạn có thể thấy qua hình ảnh, Apple bắt đầu chia cổ tức hàng quý cho các cổ đông của mình vào giữa năm 2012.

Bạn cũng có thể thấy rằng đã có những đợt chia tách cổ phiếu vào năm 2014 và 2020. Chia tách cổ phiếu là một động thái chiến lược được thực hiện bởi hội đồng quản trị của công ty nhằm phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng.

Vào năm 2014, Apple đã thực hiện chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 7:1 (được ghi chú là 7:1), có nghĩa là với mỗi cổ phiếu AAPL mà bạn sở hữu trước khi chia tách, giờ đây bạn sẽ có 7 cổ phiếu. Vì vậy, nếu bạn sở hữu 100 cổ phiếu của APPL trước khi chia tách, thì bây giờ bạn sẽ có 700.

Bạn cũng có thể thấy mức tăng trong đường xu hướng sau khi xảy ra sự phân tách. Nhiều khi việc chia tách cổ phiếu xảy ra, nhiều người đầu tư hơn (vì giá cổ phiếu thường thấp hơn), điều này làm tăng nhu cầu và trong nhiều trường hợp, làm tăng giá cổ phiếu chung.

3. Xem biểu đồ chứng khoán ở đâu?

Biểu đồ chứng khoán là một loại dữ liệu miễn phí và vô cùng quan trọng trên thị trường nên có rất nhiều cơ quan cung cấp thông tin này cho bạn. Nếu cần xem biểu đồ chứng khoán của một cổ phiếu nào đó, bạn hãy đơn giản là lên Google và tìm cụm từ “Xem biểu đồ cổ phiếu [tên cổ phiếu]”. Hàng loạt các trang web hiện biểu đồ cổ phiếu đó sẽ hiện ra.

Xem thêm:

Các trang xem biểu đồ chứng khoán phổ biến hiện nay gồm Tradingview, cophieu68.vn, stockbiz.vn hoặc vietstock.vn.Ở trên chính là cách đọc biểu đồ chứng khoán cơ bản nhất được hướng dẫn bởi các môi giới chứng khoán hàng đầu trên thị trường hiện nay. Nếu muốn học hỏi thêm về cách phân tích biểu đồ chứng khoán, bạn hãy sử dụng ứng dụng Askany, nơi có các chuyên gia phân tích thị trường hàng đầu sẵn sàng tư vấn cho bạn về kỹ năng này. Askany là cầu nối số một giữa người đang cần tư vấn với một chuyên gia ở thị trường chứng khoán.