Cách Ly Hôn Nhanh Nhất Là Gì?

Tại sao người ta lại muốn tìm cách ly hôn nhanh nhất? Đó là gì ai cũng muốn xử lý các thủ tục không lấy gì vui vẻ này một cách nhanh chóng nhất có thể cả. Bạn có biết thời gian cho thủ tục ly hôn trung bình là từ 4 tới 8 tháng không? Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia cố vấn luật hôn nhân và gia đình sẽ hướng dẫn cho bạn cách ly hôn nhanh nhất.

Thủ tục ly hôn mất bao lâu?

Một quy trình thực hiện thủ tục ly hôn sẽ được chia thành ba giai đoạn với ba mức thời gian khác nhau:

1. Tòa tiếp nhận hồ sơ ly hôn và xác nhận

Bước đầu tiên của việc ly hôn là bạn làm hồ sơ ly hôn và nộp lên tòa án nhân dân cấp quận huyện tại nơi bạn cư trú. Tòa án sẽ quyết định xem hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không. Thời gian để tòa án xem xét là tối đa 7 ngày. Sau đó họ sẽ thông báo chấp nhận hồ sơ, hoặc yêu cầu bổ sung chỉnh sửa, hoặc thông báo hồ sơ không hợp lệ. Nếu phải chỉnh sửa, thời gian của giai đoạn này sẽ kéo dài hơn nữa.

cách ly hôn nhanh nhất

2. Tòa thụ lý hồ sơ và đưa ra ngày xét xử

Nếu hồ sơ được chấp nhận, ta sẽ cùng bố thời gian đưa vụ án ra xét xử. Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, tòa sẽ cho hai bên 4 tháng tối thiểu để thu thập chứng cứ, giấy tờ tài liệu cần thiết. Nếu luật sư yêu cầu gia hạn, tòa có thể tăng lên tối đa là 6 tháng theo quy định của pháp luật.

3. Tòa triệu tập để xét xử

Đến ngày xét xử vụ án, tòa sẽ triệu tập hai bên tự thực hiện các thủ tục ly hôn. Thông thường, thời gian xử án sẽ kéo dài từ một tuần tới một tháng. Trong các trường hợp đặc biệt như có người vắng mặt ở phiên tòa hoặc tính chất vụ án phức tạp, dẫn tới cần nhiều thời gian xét xử, thời gian xử án sẽ kéo dài lên tới nhiều tuần hoặc hơn một tháng.

Vậy bạn có thể thấy được thời gian thực hiện thủ tục ly hôn ở Việt Nam kéo dài từ tối thiểu bốn tháng cho tới tám tháng hoặc thậm chí là một năm. Vì vậy, nhiều người luôn hỏi luật sư tư vấn của mình bằng cách ly hôn nhanh nhất là như thế nào.

Cách ly hôn nhanh nhất là gì?

Tại Việt Nam, việc ly hôn sẽ được chia thành hai trường hợp theo quy định của pháp luật là ly hôn đơn phương và ly hôn đồng thuận. Theo các chuyên gia luật sư về luật hôn nhân và gia đình, các vụ án ly hôn đồng thuận sẽ luôn được xử lý nhanh chóng hơn ly hôn đơn phương.

cach-ly-hon-nhanh-nhat

Đó là vì ly hôn đồng thuận là khi hai người đồng ý ly hôn với nhau, tự thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi con. Tòa chỉ việc xem xét coi các thỏa thuận đó có hợp lý hay không và đưa ra phán quyết.

Còn khi ly hôn đơn phương, tòa sẽ phải tiến hành hòa giải, sau đó là giải quyết tranh chấp phân chia tài sản sau ly hôn cũng như quyết định quyền nuôi dưỡng và chăm sóc con cái. Vì phải giải quyết các màu thuận giữa hai bên cho nên thủ tục ly hôn đơn phương sẽ tốn thời gian hơn nhiều.

Vậy chúng ta có thể kết luận được rằng cách ly hôn nhanh nhất chính là ly hôn đồng thuận. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, hai bên tốt nhất nên ngồi lại với nhau, cùng chấp nhận ly hôn, tự thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi con. Không có cách nào khác để ly hôn nhanh hơn cả.

Kết luận

Qua bài viết này, các bạn đã biết được cách ly hôn nhanh nhất là gì. Ly hôn luôn là một thủ tục mất thời gian và phức tạp. Vì thế, bạn hãy tìm cho mình những luật sư, chuyên gia pháp lý ở mảng hôn nhân gia đình để họ có thể tư vấn cho bạn chính xác nhất, nhằm giúp tối thiểu hóa chi phí cũng như thời gian xử án.