Hướng dẫn cách tính phí giao dịch chứng khoán ở Việt Nam

Khi đã tham gia đầu tư cổ phiếu, bạn cần phải nắm được cách tính phí giao dịch chứng khoán ở Việt Nam. Vì phải thực hiện việc giao dịch trên các nền tảng cho các công ty chứng khoán cung cấp, bạn buộc phải trả phí cho họ. Do đó, các chuyên gia chứng khoán hay nhà đầu tư nào cũng cần phải có kỹ năng tính toán chi phí khi giao dịch.

Phí giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư

cách tính phí giao dịch chứng khoán

Tại Việt Nam, loại phí duy nhất mà bạn phải chi trả khi giao dịch chứng khoán là phí dịch vụ cho những công ty chứng khoán. Nếu sử dụng ký quỹ, bạn sẽ phải trả thêm phần phí đó.

Sau khi giao dịch mà có lợi nhuận, pháp luật sẽ yêu cầu bạn trả thuế thu nhập cá nhân phí giao dịch chứng khoán là một hình thức lao động tìm kiếm thu nhập hợp pháp. Tóm lại, các loại phí mà một nhà đầu tư sẽ tốn là phí giao dịch và các loại thuế.

Cách tính phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch chứng khoán còn có thể gọi là phí môi giới chứng khoán, tùy theo từng công ty. Vì bạn phải thực hiện các hoạt động mua bán cổ phiếu trên nền tảng của các công ty chứng khoán nên bạn phải trả phí dịch vụ cho họ. Phí dịch vụ này áp dụng cho cả giao dịch online và trực tiếp.

Các công ty có quyền tự quyết định mức phí giao dịch cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thông qua bộ luật chứng khoán mới nhất, pháp luật đã có quy định cụ thể về mức tối đa và tối thiểu khoản phí này. Cụ thể, phí giao dịch chứng khoán sẽ phụ thuộc vào tổng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư. Thông thường, nhà đầu tư giao dịch càng nhiều thì mức phí sẽ càng thấp. Bảng dưới đây sẽ cho bạn thấy mức phí giao dịch chứng khoán của một số công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam:

Công ty Phí tự giao dịch Phí có tư vấn
Công ty cổ phần Chứng khoán SSI 0% 0,25%
Công ty cổ phần Chứng khoán HSC 0,2% 0,2% tới 0,35%
0,15% cho giao dịch trên 1 tỷ
Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect 0,15% 0,2% tới 0,35%
0,15% cho giao dịch trên 800 triệu
Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt 0,15% 0,15% tới 0,5%
Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset 0% 0,15%

Ngoài ra, các công ty chứng khoán cũng có quyền tự thương lượng mức phí này với nhà đầu tư. Họ sẽ có cách tính phí giao dịch chứng khoán sao cho thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất có thể.

Thuế giao dịch chứng khoán Việt Nam

cách tính phí giao dịch chứng khoán

Tại Việt Nam, thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho việc giao dịch chứng khoán đã được pháp luật quy định rõ ràng. Khi bạn thực hiện hành vi mua bán, chuyển nhượng cổ phiếu, mức thuế thu nhập cá nhân sẽ là 0,1 phần trăm giá trị số cổ phiếu được giao dịch. Cần lưu ý, mức thuế thu nhập này chỉ tính cho trường hợp bán cổ phiếu. Xem thêm làm sao để bán cổ phiếu lẻ.

Ngoài thuế thu nhập cá nhân, các nhà đầu tư sẽ còn được tính thuế Lưu ký chứng khoán. Thuế này áp dụng cho những ai trực tiếp sở hữu cổ phiếu. Một khi bạn sở hữu cổ phiếu và nhận cổ tức từ đó, nhà nước sẽ thu thuế Lưu ký cá nhân của bạn, ở mức 0,27 đồng cho mỗi cổ phiếu trong một tháng. Mức thuế này sẽ được tính vào phí định kỳ mà công ty chứng khoán thu từ bạn. Xem thêm làm sao để nhận được cổ tức.

Kết luận

Ở trên là những thông tin bạn cần phải nắm khi đi tìm cách tính phí giao dịch chứng khoán. Chi phí giao dịch chứng khoán tại Việt Nam không quá nhiều và hoàn toàn phụ thuộc vào khối lượng giao dịch của bạn. Để biết thêm được nhiều thông tin bổ ích về việc làm sao để chơi chứng khoán tốt hơn, bạn có thể sử dụng ứng dụng Askany. Đây là một ứng dụng giúp cho chúng ta nhận lời khuyên, sự tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu trên thị trường một cách dễ dàng và nhanh chóng.