Cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đẹp mắt, chuyên nghiệp

cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Bạn có đang lo lắng về cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của mình? Bạn không biết bắt đầu từ đâu và cần những yếu tố gì? Nếu vậy, bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp của bạn tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình triển khai, hãy liên hệ với chuyên gia Marketing tại Askany để được tư vấn và hỗ trợ 1:1. 

Lợi ích khi doanh nghiệp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity) là tập hợp tất cả những yếu tố có thể nhận biết và phân biệt được một thương hiệu với các thương hiệu khác. Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm cả yếu tố hữu hình (logo, slogan, màu sắc, kiểu chữ,…) và yếu tố vô hình (triết lý, giá trị cốt lõi,…). 

Một bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

 • Tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng, giúp khách hàng ghi nhớ brand. Đặc biệt, bộ nhận diện thương hiệu là không thể thiếu khi xây dựng chiến lược truyền thông trên mạng xã hội
 • Tạo được lòng tin về chất lượng sản phẩm và sự trung thành của khách hàng.
 • Tạo nên sự khác biệt so với với đối thủ cạnh tranh trong ngành.
 • Thúc đẩy doanh số bán hàng.

Sau đây là chi tiết các bước xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. 

Lợi ích khi doanh nghiệp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Hướng dẫn cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Để xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:

Nghiên cứu marketing và thị trường, khách hàng 

Bước đầu tiên doanh nghiệp cần làm là thực hiện nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu, sở thích và hành vi của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể định hướng xây dựng bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu.

Định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu (Brand Positioning) chính là quá trình xác định vị trí của một brand trong tâm trí khách hàng. Việc định vị thương hiệu sẽ giúp khách hàng hiểu rõ thương hiệu của doanh nghiệp là gì, cung cấp những sản phẩm, dịch vụ gì và giá trị cốt lõi của thương hiệu ra sao. 

Hướng dẫn cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Phát triển ý tưởng

Sau khi đã nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng, doanh nghiệp cần phát triển ý tưởng cho bộ nhận diện thương hiệu. Ý tưởng cần đảm bảo các yếu tố sau đây: 

 • Thể hiện được triết lý và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.
 • Thể hiện được định vị thương hiệu mà doanh nghiệp đang nhắm đến.
 • Có thể đánh được vào insight, nhu cầu và sở thích của khách hàng.

Thiết kế bộ nhận diện

Khi đã có ý tưởng hoàn chỉnh, doanh nghiệp cần tiến hành thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Trong quá trình thiết kế, doanh nghiệp cần đảm bảo các yếu tố về:

 • Tính thẩm mỹ
 • Tính sáng tạo
 • Tính hiệu quả truyền thông
 • Tính nhất quán

Triển khai

Sau khi thiết kế xong, doanh nghiệp cần triển khai bộ nhận diện thương hiệu trên tất cả các kênh truyền thông hiện có của mình. Việc này sẽ giúp khách hàng nhận biết và ghi nhớ thương hiệu của doanh nghiệp rõ ràng hơn. 

Các yếu tố cần phải có trong 1 bộ nhận diện 

Một bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ thường bao gồm các yếu tố sau:

 • Logo: Logo là biểu tượng đặc trưng, đại diện cho thương hiệu, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và ghi nhớ doanh nghiệp của bạn giữa vô số các thương hiệu khác. 
 • Slogan: Slogan thường là một câu khẩu hiệu ngắn gọn, súc tích, truyền tải thông điệp của thương hiệu. 
 • Màu sắc: Màu sắc là yếu tố trực quan giúp khách hàng nhận diện thương hiệu. Màu sắc cần phù hợp với triết lý và giá trị cốt lõi của thương hiệu.
 • Kiểu chữ: Kiểu chữ là yếu tố giúp tạo nên sự đồng nhất và chuyên nghiệp cho bộ nhận diện thương hiệu. Kiểu chữ cần phù hợp với logo và màu sắc của thương hiệu.
 • Hình ảnh: Hình ảnh là yếu tố giúp truyền tải thông điệp của thương hiệu một cách trực quan và sinh động hơn. 
 • Nhạc hiệu: Nhạc hiệu là yếu tố giúp tạo ấn tượng và ghi nhớ thương hiệu cho khách hàng. Nhạc hiệu sẽ thường được sử dụng khi sản xuất video quảng cáo cho brand. 

Một số lưu ý quan trọng 

Khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Bộ nhận diện thương hiệu cần nhất quán trên tất cả các kênh truyền thông.
 • Bộ nhận diện thương hiệu cần được cập nhật phù hợp với sự thay đổi của thị trường và đối tượng khách hàng.
 • Bộ nhận diện thương hiệu cần được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để tránh bị “ăn cắp” ý tưởng.

 

Thông qua bài viết này bạn đã biết được cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chỉ với 5 bước cực kỳ đơn giản. Có thể nói, bộ nhận diện thương hiệu là tài sản vô giá của bất kỳ doanh nghiệp nào. Một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu kinh doanh. 

Nếu doanh nghiệp không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thì nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Các chuyên gia sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ về các yếu tố cần thiết trong bộ nhận diện thương hiệu và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp. Liên hệ với chuyên gia Marketing tại Askany để được tư vấn và hỗ trợ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *