Cập Nhật Chi Phí Khi Đi Du Học Nhật Bản Mất Bao Nhiêu Tiền

Cập Nhật Chi Phí Khi Đi Du Học Nhật Bản Mất Bao Nhiêu Tiền Trong Năm 2022

Nhật Bản là một trong những cường quốc Châu Á, chính vì thế mà nhiều bạn lựa chọn xứ sở hoa anh đào làm nơi phát triển học thuật. Nhưng để có chuyển đi học nước ngoài thuận lợi thì bạn cần phải dự tính được chi phí. Vậy khi bạn đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền cho toàn bộ hành trình của mình. Sẽ được chúng tôi liệt kê trong bài viết bên dưới.

Tham khảo ngay:

1. Du học Nhật hết bao nhiêu tiền về khoản học phí

Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền cho việc chương trình đại học và sau đại học?

1.1 Du học nhật cần bao nhiêu tiền khi đi học đại học

Đi du học Nhật tốn bao nhiêu tiền cho học phí? Theo như đánh giá từ các chuyên gia tư vấn du học thì học phí tại Nhật có thể nói là phải chăng. Nó không có quá cao như các nước Châu Âu và khả năng sinh viên quốc tế giành được học bổng ở đây là ngang ngửa như sinh viên bản địa.

Bạn nên biết rằng học phí tại Nhật của một sinh viên sẽ được quyết định bởi ngôi trường và khoa bạn theo học. Và không thể thiếu đó chính là học bổng của khi đi học, đây chính là công cụ giúp bạn giảm áp lực về tài chính. Dưới đây là mức học phí tại các trường:

 • Trường đại học quốc gia: 537.800 yên
 • Trường đại học công lập: 537.800 yên
 • Trường nghệ thuật tư nhân: 746.200 yên
 • Trường đại học Khoa Học tư nhân: 1.049.000 yên
Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền
Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền

Ví dụ: đi du học Nhật bản mất bao nhiêu tiền cho việc học, được chúng tôi lấy ví dụ từ 2 trường là Đại học Tokyo và Đại học Kyoto. Đây là 2 trường đại học hàng đầu tại Nhật và có thứ hạng cao trên thế giới.

 • Đại học Tokyo: có ngành học mắc nhất là khoảng 485,900 yên và phí nhập học 248.500 yên.
 • Đại học Kyoto: Khi học chương trình thạc sĩ ở đây bạn sẽ chi 535.800 yên và phí nhập học thường khoảng 282.000 yên.

-> Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền về học phí sẽ rơi vào khoảng 538.000 yên.

1.2 Du học nhật bản hết bao nhiêu tiền cho chương trình sau đại học

Nếu bạn muốn đăng ký vào các chương trình sau đại học ở Nhật thì bạn nên biết rằng để có thể được học chương trình tiến sĩ thường sẽ là 2 loại:

 1. Bạn đang là nghiên cứu sinh của một chương trình thạc sĩ ở Nhật và sẽ tiếp tục sau khi học xong chương trình thạc sĩ.
 2. Bạn đã học chương trình thạc sĩ và bạn đăng ký học chương trình tiến sĩ. 
Du học Nhật bao nhiêu tiền cho chương trình sau đại học

Chi phí du học Nhật Bản về chương trình tiến sĩ tại Nhật Bản do Bộ hoặc chính quyền địa phương ấn định cho cả trường đại học quốc gia và công lập.

 • Các trường đại học quốc gia: ¥ 535,800 mỗi năm + ¥ 282,000 cho phí nhập học
 • Các trường đại học công lập địa phương: ¥ 538.167 mỗi năm + ¥ 230.717 cho phí nhập học

Tại các trường đại học tư thục, học phí hàng năm dao động từ ¥ 515.283 đối với Y khoa và Tiến sĩ liên quan đến y học, khoảng ¥ 1.123.379 đối với Tiến sĩ Nghệ thuật. Phí nhập học đại học cần đóng trong năm đầu tiên khoảng ¥ 220.000 (USD $ 2.050).

2. Chi chi phí du học Nhật về chỗ ở và ăn uống

Cũng như bao trường đại học ở các nước khác, thì trường ở Nhật cũng cung cấp cho sinh viên chỗ ở. Bạn cần phải nộp đơn sớm nếu như có ý định ở ký túc xá của trường, nhà trường sẽ xét duyệt đơn 2 lần/ năm và bạn nên biết rằng ký túc xác không phải lúc nào cũng ở trong khuôn viên trường.

Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền
Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật về nhà ở và ăn uống sẽ phụ thuộc vào thành phố, khả năng chi tiêu và thói quen chi tiêu. Dưới đây là những thông tin được thống kê từ những chia sẻ của du học sinh Việt ở Nhật:

 • Chi phí ăn ở cho sinh viên do trường đại học cung cấp khoảng 11,900 yên/ tháng cho một phòng đơn, đã bao gồm tiền điện và nước. Giá sau đó sẽ tăng lên đối với phòng đôi hoặc phòng gia đình.
 • Phí thuê chỗ ở riêng (căn hộ đơn) trung bình là 58.500 yên một tháng cho 1 căn hộ ở thủ đô. Tuy nhiên, chi phí sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào thành phố, với những thành phố nhỏ thì tiền nhà sẽ thấp hơn. 
 Đi du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền
Đi du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền

Điều lưu ý khi thuê nhà

Trước khi thuê nhà hãy hãy hỏi thật kỹ rằng trong tiền nhà của bạn đã tính chi phí về tiện ích (nước, điện, lò sưởi, đổ rác) hay chưa? Nêu chưa được tính chung với tiền nhà thì khi bạn đi du học Nhật cần bao nhiêu tiền cho chi phí tiện ích nó rơi vào khoảng 10.000 yên / tháng, bao gồm:

 • Tiền điện: 4.000 yên 
 • Tiền gas: 3.000 yên
 • Tiền nước: 2.000 yên

Có 1 điều mà bạn cần quan tâm, đó chính là ở Nhật không ưa chuộng kiểu thuê nhà ở ghép như các nước Châu Âu. Họ thích thuê 1 mình trong 1 căn hộ nhỏ hơn. Cho nên đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền cho chỗ ở và ăn uống là khoảng 68.300 – 123.800 yên

Chi phí đi du học Nhật Bản cho đi lại là bao nhiêu? Nếu nơi ở càng gần trường bạn và bạn làm vé xe tháng dành cho sinh viên thì trung bình 1 tháng bạn cần bỏ ra là 5.000 yên, cho việc đi lại.

 Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền
Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền

Tổng chi phí du học Nhật Bản của sinh viên Việt:

Nhà ở: 60.000 yên

Thức ăn: 25.000 yên

Đi lại: 5.000 yên

Điện thoại/ Tài liệu/ y tế: 7.500 yên

Vui chơi: 15,000 yên

-> Chi phí đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền là 112.500 yên

3. Chi phí bảo hiểm y tế ở Nhật Bản

Cũng như nhiều nước khi bạn đi du học cũng cần phải đăng ký bảo hiểm y tế. Bạn có mua ở các cơ sở tư nhận hoặc cơ sở công của Nhật. Đối với cơ sở công bạn sẽ đăng ký tại văn phòng chính quyền của địa phương bạn đang sống. Khi đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền cho bảo hiểm y tế là khoảng 2.500 yên mỗi tháng.

chi phí du học nhật bản thanh giang
chi phí du học nhật bản thanh giang

4. Mẹo lập ngân sách cho chi phí du học Nhật Bản tự túc

Cách bạn lập ngân sách đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền có thể sẽ tương tự như cách bạn lập kế hoạch tài chính cho các lĩnh vực khác của cuộc sống. Dưới đây là một số mẹo cơ bản dành cho bạn:

4.1 Lên kế hoạch về chi phí đi du học Nhật Bản là bao nhiêu?

Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được khi học tiếng Nhật tại Nhật Bản. Bạn muốn học trong bao lâu? Bạn có dự định đi làm thêm hay bạn muốn tập trung hoàn toàn vào việc học? Bạn muốn làm gì sau khi học xong? Bạn có muốn hoàn thành chương trình giáo dục đại học sau khi học ngoại ngữ không?

Chi phí sang Nhật du học
Chi phí sang Nhật du học

Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác là điều quan trọng cần suy nghĩ khi lập ngân sách cho Nhật Bản. Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ giúp bạn tiết kiệm được tài chính, nhưng chính phủ Nhật quy định rất nghiêm ngặt về việc làm thêm.

4.2 Biết thông tin chi tiết về tiền bạc của bạn để tính toán đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền

Bất kỳ kế hoạch tài chính tốt nào cũng bắt đầu bằng việc biết tất cả các nguồn thu nhập và tất cả các khoản chi tiêu của bạn. Liệt kê tất cả chúng trong Sheet hoặc Excel. Bao gồm cả chi phí không thường xuyên (ví dụ: tài liệu, sách,..) và chi phí thường xuyên (ví dụ: tạp hóa, giải trí).

Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền cho toàn bộ chương trình học
Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền cho toàn bộ chương trình học

So sánh thu nhập với chi phí, nếu chi phí vượt quá thu nhập hãy tìm cách cắt giảm. Tìm ra “nhu cầu” của bạn (chi phí bạn không thể không chi) so với “mong muốn” của bạn (chi phí mà bạn không cần) và những gì cần phải thực hiện.

4.3 Đặt mục tiêu

Cân nhắc thu nhập, chi phí và các khoản tiết kiệm hiện có của bạn. Nếu bạn dự định học trong một năm, thì đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền? Khoảng 2 triệu yên? Thực tế bạn sẽ có thể tiết kiệm bao nhiêu mỗi tuần? 

 Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền
Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền

Dựa vào đó, hãy tính toán khoảng thời gian bạn sẽ đạt được mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch hành trình ứng dụng tổng thể của mình dựa trên các bài viết của chúng tôi ở trên.

4.4 Ngân sách khi bạn ở Nhật Bản

Đặt cho mình một ngân sách hàng tháng thực tế và tìm kiếm các chương trình giảm giá dành cho sinh viên. Hãy thông minh với tiền của bạn nhưng hãy nhớ tự thưởng cho bản thân theo thời gian. Nếu có thể, hãy dành ngân sách cho những chi phí “vui vẻ” như đi ăn tối với bạn bè, mua quà hay đi du lịch cuối tuần.

Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền chi phi tổng sẽ dựa vào học phí và chi phí sinh hoạt, còn số chi phí phát sinh khác tuỳ vào từng tháng. Cho nên, hãy tính toán thật cẩn thận trước khi đi học để không âm tài chính khi đi học