Nguyên Tắc Cắt Lỗ Chứng Khoán Cơ Bản Nhất Trên Thị Trường

Để thành công trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia sẽ nói rằng bạn phải biết cách chốt lời và cắt lỗ chứng khoán. Bài viết dưới đây sẽ nói về vế sau của câu nói đó. Hãy tìm hiểu về phương pháp cắt lỗ chứng khoán cơ bản nhất của các chuyên gia trong bài viết sau đây.

Phương thức cắt lỗ chứng khoán

Nguyên tắc cắt lỗ cơ bản này chỉ dựa trên một quy tắc đơn giản: Luôn bán cổ phiếu đi nếu giá của nó giảm từ 7% tới 8% so với số tiền bạn đã trả cho nó. Chỉ đơn giản là vậy thôi. Nguyên tắc cơ bản này giúp bạn hạn chế nhược điểm tiềm ẩn của mình. Đây chính là nguyên tắc đơn giản nhất để bạn không biến một khoản lỗ nhỏ trở thành một khoản lỗ lớn, hoặc tệ hơn là bị cháy tài khoản. 

Xem thêm Cháy tài khoản chứng khoán là gì?

Tại sao nên cắt lỗ theo cách này?

cắt lỗ chứng khoán

Tại sao lại là con số 7% tới 8%? Quy tắc cắt lỗ chứng khoán này dựa trên nghiên cứu về lịch sử dài hơn hơn 130 năm của thị trường chứng khoán. Nghiên cứu cho thấy ngay cả những cổ phiếu tốt nhất đôi khi cũng sẽ bùng nổ và sau đó giảm xuống dưới điểm mua vào lý tưởng của chúng một chút. Khi chúng làm như vậy, chúng thường không giảm hơn 8% dưới mức đó. Nếu cổ phiếu của bạn giảm hơn 8%, điều đó thường có nghĩa là có điều gì đó không ổn với cổ phiếu bạn đã chọn, hoặc công ty, ngành của nó, thị trường chung hoặc tất cả những điều trên.

Đôi khi bạn sẽ biết lý do tại sao giá lại giảm và đôi lúc thì không. Nhưng bạn chắc chắn biết rằng cổ phiếu đang giảm giá và bạn đang bị lỗ 7% tới 8%. Bạn phải ngay lập tức chuyển sang chế độ bảo toàn vốn và cắt khoản lỗ đó. Một khi cổ phiếu bắt đầu lao dốc một cách nguy hiểm thì không biết đâu là đáy. Giới hạn mức thua lỗ của bạn sẽ là 7% tới 8%. Khi giá giảm xuống đó, hãy thoát ra.

Phương pháp này có thể thất bại không?

Có thể có những lúc bạn cắt lỗ chứng khoán với mức lỗ 7%-8%, chỉ để rồi thấy giá của nó phục hồi và tăng cao hơn. Mặc dù điều đó có thể gây khó chịu, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn luôn nhìn nhận theo bức tranh toàn cảnh hơn. Thông thường, nếu bạn mua cổ phiếu đúng cách và cổ phiếu của bạn cũng như thị trường chung đang hoạt động tốt, cổ phiếu của bạn sẽ không giảm giá quá 7% tới 8%. 

Xem thêm cách làm sao để mua cổ phiếu.

Ngay cả khi bạn bán lỗ 8% và cổ phiếu nhanh chóng phục hồi, điều đó không có nghĩa là bạn đã quyết định sai. Thực tế, nó cho thấy rằng bạn đã chủ động bảo vệ phần đầu tư của mình. Thỉnh thoảng chịu một khoản lỗ nhỏ cũng giống như trả phí bảo hiểm để đảm bảo rằng bạn không bị một cú đánh nặng nề. Và bạn vẫn luôn có thể mua lại một cổ phiếu nếu nó một lần nữa thể hiện sức mạnh.

Cắt lỗ chứng khoán sớm hơn nữa

cắt lỗ chứng khoán

Mức lỗ tối đa bạn nên cho phép là 7% tới 8%. Điều đó đặc biệt đúng nếu cổ phiếu có các dấu hiệu cảnh báo và tín hiệu nên bán khác. Ngoài ra, trong môi trường thị trường đặc biệt yếu hoặc không ổn định, bạn có thể chọn giới hạn mức thua lỗ của mình, chẳng hạn như ở mức 3% tới 5%.

Xu hướng chung của thị trường có sức hút đáng kể đối với hầu hết các cổ phiếu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là luôn xem cổ phiếu của bạn trong bối cảnh thị trường chung. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu hay giai đoạn sau của chu kỳ thị trường giá lên? Có phải xu hướng tăng đang bắt đầu suy yếu và có dấu hiệu chuyển sang điều chỉnh, tức là xu hướng giảm? Hệ số beta trong chứng khoán hiện tại là gì?

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn biết nguyên tắc cắt lỗ chứng khoán cơ bản nhất trên thị trường là gì. Để biết thêm về cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn có thể hỏi thêm lời khuyên từ các chuyên gia chứng khoán trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp chúng ta kết nối với các chuyên gia hàng đầu trên thị trường hiện tại.