Hướng dẫn sử dụng câu phức trong tiếng Anh

câu phức trong tiếng anh

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về câu phức trong tiếng Anh, hai cấu trúc câu quan trọng trong IELTS Writing để đạt điểm cao trong tiêu chí Ngữ pháp. Hãy cùng bài viết  khám phá chi tiết về câu phức qua nội dung được trình bày dưới đây!

Câu phức trong tiếng anh là gì?

Câu phức trong tiếng Anh là một câu gồm một mệnh đề chính (thường được gọi là mệnh đề độc lập hoặc mệnh đề chủ động) và một hoặc nhiều mệnh đề phụ thuộc (subordinate clause), được nối với nhau bằng liên từ phụ thuộc (subordinator).

Ví dụ:

 • Many people chose to study at The IELTS Workshop because of its reputation for great teaching. (Rất nhiều người chọn học tại The IELTS Workshop vì trung tâm này được biết đến với phương pháp giảng dạy tuyệt vời.)
 • While the opportunity for overseas study seems appealing, students often find themselves confused about where to go and which path to choose. (Trong khi cơ hội du học quốc tế có vẻ hấp dẫn, các sinh viên thường gặp khó khăn trong việc quyết định nơi học và lựa chọn con đường phù hợp.)
 • If you have any problems, feel free to give me a call. (Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì, hãy gọi cho tôi thoải mái.)
 • Although her wrist hurt when she bent it, she was still able to move her fingers. (Mặc dù cổ tay của cô ấy đau khi cô ấy gập nó, nhưng cô ấy vẫn có thể di chuyển các ngón tay.)

Bạn đang muốn học tập cùng các giáo viên dạy tiếng Anh tại nhà, hãy sử dụng app Askany để được kết nối với những giáo viên đỉnh nhất hiện nay. 

Các thành phần trong câu phức

Câu phức trong tiếng Anh có 2 mệnh đề: mệnh đề độc lập và mệnh đề phụ thuộc: 

Các thành phần trong câu phức

Mệnh đề độc lập (Independent clause)

Mệnh đề độc lập trong câu phức là một phần của câu có thể tồn tại một mình và mang ý nghĩa hoàn chỉnh mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ mệnh đề nào khác. Nó được gọi là “độc lập” vì nó có khả năng tồn tại và hoạt động một cách độc lập.

Trên thực tế, mệnh đề độc lập cũng có thể được sử dụng như một câu đơn độc lập mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ mệnh đề phụ thuộc nào. Điều này có nghĩa là nó có thể đứng một mình làm một câu hoàn chỉnh với ý nghĩa rõ ràng.

Ví dụ về mệnh đề độc lập trong câu phức:

 1. I went to the store, and I bought some groceries. (Mệnh đề độc lập: I bought some groceries.)
 2. She studied hard for the exam, so she felt confident. (Mệnh đề độc lập: She felt confident.)
 3. We went for a walk after dinner, and we enjoyed the beautiful sunset. (Mệnh đề độc lập: We enjoyed the beautiful sunset.)

Mệnh đề độc lập thường được ngăn cách bằng dấu phẩy hoặc dấu chấm, nhưng trong một câu phức, chúng thường được kết hợp với mệnh đề phụ thuộc để tạo nên ý nghĩa và thông điệp đầy đủ.

Top 10 app luyện nói tiếng Anh miễn phí sẽ là nguồn tài liệu học tập tuyệt vời cho bạn bên cạnh việc học cùng giáo viên. 

Mệnh đề phụ thuộc (Dependent clause)

Mệnh đề phụ thuộc trong câu phức là một phần của câu phụ thuộc vào mệnh đề chính để hoàn thành ý nghĩa của câu. Mệnh đề phụ thuộc không thể tồn tại một mình mà phụ thuộc vào mệnh đề chính để mang ý nghĩa hoàn chỉnh. Chúng thường được kết nối với mệnh đề chính bằng các từ nối, ví dụ như “because” (vì), “although” (mặc dù), “while” (trong khi), “if” (nếu) và nhiều từ nối khác.

Ví dụ về mệnh đề phụ thuộc trong câu phức:

 1. I couldn’t go to the party because I had to work. (Mệnh đề chính: I couldn’t go to the party; Mệnh đề phụ thuộc: because I had to work.)
 2. Although it was raining, we decided to go for a walk. (Mệnh đề chính: we decided to go for a walk; Mệnh đề phụ thuộc: Although it was raining.)
 3. If you study hard, you will pass the exam. (Mệnh đề chính: you will pass the exam; Mệnh đề phụ thuộc: If you study hard.)

Mệnh đề phụ thuộc cung cấp thông tin bổ sung, điều kiện, lý do hoặc mối quan hệ thời gian, không thể đứng một mình để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Chúng là một phần quan trọng trong câu phức để truyền đạt ý nghĩa và liên kết giữa các ý trong câu.

Xem thêm: Đại từ trong tiếng Anh là gì, có mấy loại và sử dụng như thế nào?

Phân biệt câu phức và câu ghép

Phân biệt câu phức và câu ghép

Câu phức và câu ghép là hai khái niệm khác nhau trong ngữ pháp tiếng Anh. Dưới đây là sự phân biệt giữa chúng:

Câu phức (Complex Sentence)

 • Câu phức là một loại câu gồm ít nhất một mệnh đề chính (mệnh đề độc lập) và một hoặc nhiều mệnh đề phụ thuộc (mệnh đề phụ).
 • Mệnh đề chính và mệnh đề phụ thuộc được kết nối với nhau bằng các liên từ phụ thuộc như “because” (vì), “although” (mặc dù), “while” (trong khi), “if” (nếu) và nhiều từ nối khác.
 • Một câu phức thường có ý nghĩa phức tạp hơn và truyền đạt thông tin chi tiết hơn về mối quan hệ giữa các phần của câu.

Ví dụ câu phức:

 • I went to the park because the weather was nice. (Tôi đi đến công viên vì thời tiết đẹp.)
 • She is studying hard although she is tired. (Cô ấy đang học chăm chỉ mặc dù cô ấy mệt.)

Câu ghép (Compound Sentence)

 • Câu ghép là một loại câu gồm ít nhất hai mệnh đề chính (mệnh đề độc lập) được kết nối với nhau bằng các liên từ ghép như “and” (và), “but” (nhưng), “or” (hoặc), “so” (cho nên) và nhiều từ nối khác.
 • Các mệnh đề chính trong câu ghép có cùng mức độ quan trọng và độ độc lập, và chúng đóng vai trò tương đương trong câu.
 • Một câu ghép thường được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa song song, tương đồng hoặc trái ngược giữa các phần của câu.

Ví dụ câu ghép:

 • I like to swim, and I enjoy playing soccer. (Tôi thích bơi lội và tôi thích chơi bóng đá.)
 • She is tired, but she still wants to go shopping. (Cô ấy mệt nhưng vẫn muốn đi mua sắm.)

Tóm lại, câu phức và câu ghép khác nhau về cách các mệnh đề trong câu được kết nối với nhau. Câu phức có một mệnh đề chính và một hoặc nhiều mệnh đề phụ thuộc, trong khi câu ghép có ít nhất hai mệnh đề. 

Bài viết trên đã được giới thiệu về câu phức trong tiếng Anh (complex sentence). Đây là một cấu trúc ngữ pháp quan trọng và mang tính đánh giá cao. Tuy nhiên, để tránh sử dụng quá mức và gây phản tác dụng, bạn cần áp dụng cấu trúc này một cách linh hoạt. Và muốn áp dụng linh hoạt kiến thức này, hãy đồng hành cùng các giáo viên tiếng Anh dạy 1:1 trên ứng dụng Askany. Họ sẽ giúp bạn học cách sử dụng thành thạo và áp dụng linh hoạt trong bài thi IELTS Writing để đạt được band điểm tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *