Chat GPT sử dụng công nghệ gì mà khuấy đảo thế giới như vậy?

chat-gpt-su-dung-cong-nghe-gi

Bạn có biết Chat GPT sử dụng công nghệ gì để có thể gây ấn tượng với toàn thế giới như vậy không? Đa số nhiều người đều biết rằng GPT 3.5 là công nghệ chính của Chat GPT. Nhưng thực ra chatbot AI của OpenAI có trong mình nhiều công nghệ hiện đại hơn thế. Trong bài viết sau, các chuyên gia công nghệ sẽ giải mã cho bạn những bí mật phía sau ChatGPT.

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

Chat GPT sử dụng công nghệ gì?

ChatGPT sử dụng các mô hình đào tạo và mạng thần kinh tiên tiến. Đây là một mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển bởi OpenAI và dựa trên bộ kiến trúc GPT-3.5. Nó đã trở nên phổ biến rộng rãi nhờ khả năng tạo phản hồi giống như con người đối với các truy vấn và thu hút người dùng vào các cuộc hội thoại. Các khả năng đó của Chat GPT và Chat GPT Plus đến từ các công nghệ sau:

Phần mềm NLP

Một trong những công nghệ chính hỗ trợ ChatGPT là Phần mềm Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP). NLP là một nhánh của AI tập trung vào cách máy móc có thể hiểu và diễn giải ngôn ngữ của con người. ChatGPT sử dụng thuật toán NLP để phân tích và hiểu các truy vấn của người dùng và đưa ra phản hồi phù hợp.

chat-gpt-su-dung-cong-nghe-gi

Mạng thần kinh

Mạng thần kinh là cơ sở cho chức năng của ChatGPT. Chúng là một loại thuật toán hoạt động bằng cách sao chép cách bộ não của chúng ta hoạt động. Chúng cũng có thể giúp máy tính nhận ra các mẫu. Các mạng thần kinh được sử dụng trong ChatGPT được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu văn bản bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là học tập không giám sát. Bằng cách đào tạo trên một tập hợp dữ liệu văn bản đa dạng, các mạng thần kinh này học cách nhận dạng các mẫu trong ngôn ngữ và có thể dự đoán những gì người dùng có thể nói tiếp theo.

Phần mềm xử lý dữ liệu trước

Để đào tạo các mạng thần kinh trong ChatGPT, mô hình này yêu cầu một lượng lớn dữ liệu văn bản chất lượng. Dữ liệu này được xử lý trước để làm sạch và sắp xếp dữ liệu nhằm sử dụng hiệu quả trong việc huấn luyện mô hình. Các tác vụ cụ thể liên quan đến tiền xử lý dữ liệu bao gồm mã hóa, trong đó các câu hoặc đoạn văn được chia thành các từ hoặc cụm từ riêng lẻ và trích xuất tính năng, bao gồm việc xác định các mẫu và mối quan hệ định kỳ trong dữ liệu.

Mô hình ngôn ngữ

Mô hình ngôn ngữ là phương pháp ước tính khả năng xuất hiện của một chuỗi từ trong một ngôn ngữ cụ thể. ChatGPT sử dụng một mô hình ngôn ngữ được đào tạo trên một kho dữ liệu văn bản rộng lớn để tạo phản hồi giống con người. Mô hình ngôn ngữ tìm hiểu xác suất của từ tiếp theo trong một chuỗi, dựa trên các từ trước đó.

chat-gpt-su-dung-cong-nghe-gi

Mô hình ngôn ngữ của Chat GPT được tinh chỉnh để cải thiện độ chính xác và làm cho nó hiệu quả hơn trong việc tạo phản hồi cho các miền cụ thể. Nó liên quan đến việc đào tạo mô hình trên một tập dữ liệu cụ thể để cải thiện hiệu suất của mô hình trong lĩnh vực cụ thể đó. Cũng nhờ vào mô hình ngôn ngữ này mà Chat GPT dễ dàng học các ngôn ngữ khác nhau, giúp tạo ra ChatGPT Việt Nam mà chúng ta sử dụng hiện tại.

Cấu trúc chuyển đổi

Cấu trúc chuyển đổi mà được sử dụng trong ChatGPT được giới thiệu lần đầu vào năm 2017. Cấu trúc chuyển đổi kể từ đó đã trở thành một trong những mô hình NLP được sử dụng rộng rãi nhất, đặc biệt cho các tác vụ tạo ngôn ngữ. Cấu trúc chuyển đổi cho phép ChatGPT xử lý toàn bộ chuỗi đầu vào (chẳng hạn như câu) cùng một lúc trong khi vẫn hiểu được ngữ cảnh rộng hơn.

Công nghệ GPT-3

Công nghệ Generative Pre-training Transformer 3 (sau này là GPT-3.5 và GPT-4) là một kiến trúc mạng thần kinh nâng cao được sử dụng trong Chat GPT. Nó được đào tạo bởi một lượng lớn dữ liệu văn bản và có khả năng tạo ra các phản hồi mạch lạc và giống như con người đối với các truy vấn của người dùng. GPT-3 có 175 tỷ tham số, khiến nó trở thành một trong những mạng thần kinh lớn nhất từng được phát triển, trước khi GPT-3.5 và GPT-4 được OpenAI phát triển.

chat-gpt-su-dung-cong-nghe-gi

Kết luận

Ở trên chính là các câu trả lời cho thắc mắc Chat GPT sử dụng công nghệ gì của bạn. Nhờ vào chúng mà phần mềm chatbot này với vươn lên thành công nghệ AI tối tân hàng đầu. Ở nước ta, để sử dụng Chat GPT app miễn phí, bạn hãy lên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng tư vấn ở mọi lĩnh vực với các chuyên gia hàng đầu, mà có tích hợp ChatGPT miễn phí cho người dùng. Việc đăng ký Chat GPT trên ứng dụng Askany là vô cùng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *