Top 4 Chỉ Số Chứng Khoán Châu Âu Hàng Đầu Cho Việc Giao Dịch

Khi nói đến các tài sản để đầu tư ở phương Tây, các chỉ số chứng khoán châu Âu là một lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư Việt Nam. Các chỉ số này đang được đầu tư một cách mạnh mẽ bởi các chuyên gia chứng khoán hàng đầu Việt Nam hiện nay. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia này sẽ giới thiệu cho bạn 4 chỉ số chứng khoán châu Âu nên đầu tư vào nhất.

Chỉ số FTSE 100

FTSE 100 là chỉ số chứng khoán theo dõi 100 công ty giao dịch công khai lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (London Stock Exchange – LSE). Giá trị kết hợp của FTSE 100 chiếm hơn 80% tổng vốn hóa thị trường của LSE.

chung-khoan-chau-au

Trên một số nền tảng, FTSE 100 được gọi là chỉ số UK100. FTSE 100 được sử dụng làm chuẩn cho sức khỏe kinh tế của Vương quốc Anh. Nếu giá của chỉ số tăng, điều đó có nghĩa là giá cổ phiếu của các thành phần FTSE đang tăng, điều này thường cho thấy tình hình kinh tế tích cực. Trong khi FTSE giảm là dấu hiệu cho thấy các công ty và toàn bộ nền kinh tế đang trải qua thời kỳ suy thoái.

Tên của FTSE là sự kết hợp của hai công ty thành lập chỉ số chứng khoán châu Âu này: The Financial Times và LSE. Hiện nó hoàn toàn thuộc sở hữu của chỉ LSE. Xem thêm hướng dẫn làm sao để chơi chứng khoán.

Chỉ số CAC 40

CAC 40 là một chỉ số chứng khoán theo dõi hiệu suất của 40 cổ phiếu lớn nhất được niêm yết trên sàn Euronext Paris, sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Pháp. CAC 40, viết tắt của Cotation Assistée en Continu, được coi là một chuẩn mực quan trọng cho nền kinh tế Pháp và thu hút sự quan tâm của các nhà giao dịch trên khắp châu Âu và thế giới. Xem thêm hướng dẫn làm sao để mua cổ phiếu.

Ra mắt vào năm 1987 với giá trị được đặt ở mức 1.000, CAC 40 là một chỉ số có trọng số vốn hóa thị trường, có nghĩa là, giống như DAX của Đức hoặc FTSE 100, các công ty có vốn hóa cao nhất trong chỉ số chứng khoán châu Âu sẽ có trọng số lớn hơn.

Chỉ số DAX

DAX là viết tắt của Deutscher Aktien. Đây là một loại chỉ số chứng khoán châu Âu được biết là đại diện cho khoảng 30 công ty có tính thanh khoản cao nhất và lớn nhất ở Đức được niêm yết trên Sàn giao dịch Frankfurt nổi tiếng. Chỉ số chứng khoán DAX ra đời vào năm 1988. Ban đầu, nó có giá trị chỉ số cơ sở khoảng 1000. Các công ty thành viên của DAX được sử dụng để đại diện cho khoảng 75% giao dịch vốn hóa thị trường tổng hợp trên Sàn giao dịch Frankfurt.

chi-so-chung-khoan-chau-au

Chỉ số Euro Stoxx 50

Chỉ số thị trường chứng khoán Euro Stoxx 50 đại diện cho 50 công ty blue-chip lớn nhất châu Âu đang hoạt động tích cực trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Chỉ số bao gồm các cổ phiếu có tính thanh khoản cao này từ 11 quốc gia thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu, cụ thể là Áo, Bỉ, Ireland, Ý, Hà Lan, Luxemburg, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Pháp và Đức.

Euro Stoxx 50 được quản lý và cấp phép bởi STOXX Limited, công ty liên doanh giữa Deutsche Boerse AG, Dow Jones & Company và Tập đoàn SWX. Stoxx Ltd. là nhà cung cấp chỉ số tích hợp toàn cầu biểu thị các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Để được tham gia vào chỉ số chứng khoán châu Âu này, quốc gia đó phải là quốc gia thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Kết luận

Ở trên chính là 4 chỉ số chứng khoán châu Âu đáng để đầu tư nhất hiện nay. Nếu muốn biết thêm thông tin về cách làm sao để mua cổ phiếu nước ngoài, bạn có thể lựa chọn tham vấn với các chuyên gia chứng khoán ở Việt Nam. Ứng dụng Askany sẽ là một công cụ hoàn hảo để giúp bạn tìm những chuyên gia này.