Chỉ số chứng khoán Nhật Bản được tính như thế nào?

chỉ số chứng khoán nhật bản

Chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei là một công cụ quan trọng trong thị trường chứng khoán Nhật Bản. Để giúp cho nhà đầu tư hiểu rõ hơn về chỉ số Nikkei và cách hoạt động của chỉ số này, bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin để bạn hiểu hơn về vấn đề này. 

Tổng quan về chỉ số Nikkei chứng khoán Nhật

chỉ số chứng khoán nhật bản

Chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei 225 được xem là bộ chỉ số quyền lực tại Nhật Bản, được tính toán tương tự chỉ số Dow Jones tại Mỹ. Cụ thể, chỉ số Nikkei sẽ được hiểu như sau:

Chỉ số Nikkei Nhật Bản (viết tắt của Nikkei 225 Stock Average) hay chỉ số Nikkei Asia là chỉ số chứng khoán của 225 công ty Blue-chip của Nhật Bản được niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo. Nikkei 225 được đánh giá là chỉ số chứng khoán hàng đầu đất nước hoa anh đào và được theo dõi chặt chẽ nhất của thị trường chứng khoán nước này. 

Ý nghĩa của chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei

Được xem là chỉ số số 1 tại thị trường chứng khoán Nhật Bản, Nikkei 225 rất có ảnh hưởng không chỉ đối với thị trường chứng khoán cơ sở mà còn tạo cơ hội cho hợp đồng chứng khoán phái sinh phát triển. 

Chỉ số Nikkei có ý nghĩa như thế nào?

  • Thứ nhất, Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 là chỉ số đại diện chuẩn quốc gia và là chỉ số chính cho thấy hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Điều này có được là nhờ Nikkei 225 là tập hợp 225 cổ phiếu lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất đối với chứng khoán nước này.
  • Thứ hai, qua phân tích trên có thể thấy sự biến động của các yếu tố vĩ mô như kinh tế, chính trị, xã hội đều ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán Nikkei. Do đó, Nikkei 225 Stock Average được xem là cung cấp cái nhìn tổng quan và liên tục về sự biến động của các yếu tố trên thị trường.
  • Thứ ba, đối với các công cụ đầu tư chứng khoán phái sinh thì chỉ số chứng khoán Nikkei 225 là tài sản cơ bản trong hợp đồng phái sinh. Từ đó các nhà đầu tư có cơ sở để giao dịch chứng khoán phái sinh.

Xem thêm: 

Cách tính toán chỉ số Nikkei Nhật Bản

 

chỉ số chứng khoán nhật bản

Chỉ số Nikkei 225 có cách tính tương tự như Chỉ số Dow Jones ở Hoa Kỳ vì đều là chỉ số trung bình số học và không bao gồm giá trị vốn hóa của các công ty thành phần trên thị trường. Do vậy, chỉ tính theo giá thị trường chứng khoán thì các công ty mới có được tăng hay giảm trọng số đáng kể trong chỉ số này.

Hàng năm, ủy ban Nihon Keizai Shimbun sẽ tiến hành phân tích để lựa chọn 225 công ty tạo nên chỉ số chứng khoán Nikkei. Sau đó, sự thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10 hàng năm.

Từ danh sách các công ty thành phần, chỉ số Nikkei 225 có công thức tính như sau: 

Công thức tính chỉ số Nikkei 225 = (trung bình giá cổ phiếu của công ty vào một ngày T x giá trị cơ bản)/trung bình của giá đã điều chỉnh. 

Từ công thức này có thể thấy rằng chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei phản ánh tổng giá của 225 cổ phiếu đứng đầu trên thị trường chứng khoán Nhật Bản tại thời điểm được xét. Khi chia các kết quả thu được cho giá trị trung bình của các mức giá đã điều chỉnh giúp nhà đầu tư có thể xem xét các tình huống cụ thể hơn như hợp nhất cổ phiếu, chia tách cổ phiếu hoặc chia tách công ty. 

Ngoài ra nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng giá của chỉ số này được tính từ 225 cổ phiếu tạo thành và là đại diện cho 6 lĩnh vực chính bao gồm: hàng tiêu dùng, vật liệu tư liệu sản xuất, công nghệ, tài chính ngân hàng, giao thông vận tải và dịch vụ công cộng. 

Do đó khi tìm hiểu về chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei chúng ta cần lưu ý quan tâm đến các lĩnh vực hoạt động được thể hiện nhiều nhất qua chỉ số này. Đặc biệt là hai lĩnh vực quan trọng và thiết yếu: vật liệu và công nghệ.

Nếu bạn quan tâm về việc làm sao để mua cổ phiếu trong số 225 cổ phiếu của chỉ số Nikkei thì hãy liên hệ ngay các chuyên gia chứng khoán tại Ask Any, những người có kinh nghiệm trong việc đầu tư cổ phiếu Nhật Bản và các nước khác. 

Hoặc nếu đơn giản bạn muốn tìm hiểu làm sao để chơi chứng khoán thì cũng có thể liên hệ Askany để được kết nối với các chuyên gia số 1 trong lĩnh vực này. 

Chỉ số chứng khoán Nhật Bản được tính theo chỉ số Nikkei 225. Qua bài viết trên mong rằng các nhà đầu tư đang có ý định thâm nhập thị trường Nhật Bản sẽ có thêm kiến thức cho mình.