Chỉ số ngành chứng khoán VN-Index

chỉ số ngành chứng khoán

Chỉ số ngành chứng khoán VN-Index đóng một vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư đánh giá phân tích sự biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Phân tích xu hướng của chỉ số chính là bước đầu tiên của cách đầu tư chứng khoán hiệu quả. Từ đó, nhà đầu tư có thể chọn cho mình các mã chứng khoán tốt hiện nay đem lại lợi nhuận vượt trội hơn sức bật của chỉ số VN-Index. Vậy hãy cùng Top20Review tìm hiểu những thông tin về chỉ số ngành chứng khoán VN-Index này nhé. 

Chỉ số VN-Index là gì?

chỉ số ngành chứng khoán

VN-Index là chỉ số ngành chứng khoán thể hiện xu hướng biến động giá của toàn bộ số cổ phiếu được niêm yết giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSX). Chỉ số VN-Index so sánh giá trị vốn hóa chứng khoán trên thị trường tại thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày cơ sở. Trong đó, ngày cơ sở là ngày 28/7/2000 – ngày đầu tiên Sở HSX đi vào hoạt động và VN-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm.

Ví dụ: Chỉ số chứng khoán của Vn-Index là vào ngày 19/10/2021 đang là 1395.33 điểm. Điều này có nghĩa là tổng thị giá của tất cả các cổ phiếu hiện được niêm yết trên sàn HSX có giá trị gấp 13.9533 lần giá trị gốc ngày cơ sở 28/7/2000.

Thông qua chỉ số VN-Index, chủ đầu tư có thể tìm hiểu các vấn đề về mã chứng khoán như: 

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index là gì? 

chỉ số ngành chứng khoán

 

Chỉ số VN-Index được xem là chỉ số quốc dân của thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Nhờ vào chỉ số này mà nhà đầu tư có thể hiểu được thị trường chứng khoán đang “ cảm thấy như thế nào” bởi chúng phản ánh được những biến động dù là nhỏ nhất của giá cổ phiếu:

  • Thể hiện tâm lý của nhà đầu tư đang quan tâm về một cổ phiếu nào. 
  • Thể hiện sự tăng trưởng của nền kinh tế trong nước và thế giới.
  • Thể hiện hiệu suất hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam. 
  • Thể hiện sự xuống dốc không phanh của thị trường. 
  • Thể hiện sự thay đổi và dịch chuyển trong cơ cấu nền kinh tế. 

Sự khác nhau giữa Chỉ số VN-Index và Chỉ số VN30

Sự tương đồng

Cả chỉ số giá ngành chứng khoán VN-Index và VN30 đều có một sự ảnh hưởng nhất định đến quyết định cũng như tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh đó, sự biến động tăng giảm của chỉ số cũng sẽ tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự khác nhau

Chỉ số VN-Index là kết quả so sánh giữa giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại so với giá trị vốn hóa của thị trường vào ngày cơ sở. Đơn giản là chỉ số này thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán cho chúng ta biết được giá của thị trường ở thời điểm hiện nay so với thị giá của thị trường so với ngày đầu tiên giao dịch thay đổi như thế nào.

Trái lại, chỉ số VN30 có phạm vi nhỏ hơn so với chỉ số chứng khoán VN-Index. Chỉ số này là kết quả đo lường những thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán đối với top 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường. Các công ty được xét trong chỉ số VN30 này sẽ chiếm đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa hiện nay trên thị trường.

Các Chỉ số chứng khoán khác phổ biến tại Sàn HSX

Mỗi nhà đầu tư sẽ có cách nhìn nhận, phân tích đầu tư khác nhau. Tùy nhóm đối tượng nhà đầu tư mà họ tìm hiểu về những mã cổ phiếu có giá trị nhỏ hay cổ phiếu có mức vốn hóa lớn. Các chỉ số khác nhau sẽ đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong việc hiển thị xu hướng dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Do đó, ngoài chỉ số VN-Index phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay thì sàn HSX còn một số chỉ số khác cũng thông dụng không kém như VN100, Vn30, VNMID, VNALL,…

Các Chỉ số chứng khoán khác phổ biến tại Sàn HNX

Tương tự như Sở giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HSX) thì đối với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), chúng ta cũng có các chỉ số đánh giá cổ phiếu trên thị trường này như HNX-Index, HNX30-Index,…

Chỉ số ngành chứng khoán phổ biến nhất Việt Nam chính là VN-Index. Nhà đầu tư có thể kết hợp theo dõi chỉ số này cùng với các kỹ năng đầu tư để đưa ra cho mình những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Hãy liên hệ ngay với Askany để được tư vấn đầu tư hiệu quả nhất từ các chuyên gia chứng khoán số 1 hiện nay. 

Cùng Top20Review điểm qua những vấn đề chứng khoán nóng hổi nhất nhé: