Các phương án chiến lược đầu tư chứng khoán phổ biến

chiến lược đầu tư chứng khoán

Chiến lược đầu tư chứng khoán là khái niệm không thể thiếu trong quá trình đầu tư. Một nhà đầu tư khôn ngoan chính là một nhà đầu tư có chiến lược. Tuy nhiên để lựa chọn được  chiến lược phù hợp thì bạn cần hiểu về các chiến lược đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Sau đây Top20Review sẽ chia sẻ đến bạn 2 chiến lược đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay. 

Chiến lược đầu tư chứng khoán theo cổ tức

chiến lược đầu tư chứng khoán

 

Vậy chiến lược đầu tư chứng khoán theo cổ tức là gì?

Chiến lược đầu tư chứng khoán cổ tức là chiến lược nhà đầu tư dài hạn nắm giữ cổ phần của công ty và thu cổ tức từ các khoản lợi nhuận của công ty sau thuế. Ở Việt Nam, các nhà đầu tư thông thường quá kì vọng vào ăn mức chênh lệch này mà không để ý đến việc các cổ tức này đem lại nguồn thu nhập đáng kể như thế nào, hãy nhìn vào cách mà các nhà  đầu tư giá trị đang làm nhé.

Ai sẽ phù hợp với việc đầu tư cổ tức?

Nếu bạn là một nhà đầu tư giá trị thì sẽ phù hợp với chiến lược đầu tư chứng khoán này. Có nghĩa là bạn sẽ giữ vốn của mình tại một công ty vài năm và kiên nhẫn chờ đợi. Để khi công ty có sự phát triển thì sẽ phản ánh dựa trên giá cổ phiếu và số lượng cổ tức được công ty chi trả cho cổ đông. 

Tại sao nói chiến lược này phù hợp với mục tiêu dài hạn? Vì nếu bạn chỉ mua cổ phiếu vào thời điểm công ty đang chi trả cổ tức thì chắc chắn sẽ không có lời, bởi đó cũng là khoản thời gian giá cổ phiếu tăng tương đương với mức cổ tức mà các nhà đầu tư được nhận. Có lẽ một vài lý do và số liệu sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiến lược đầu tư chứng khoán này. 

Nhìn vào biểu đồ trên thì ta có thể nhận ra rằng lợi nhuận từ cổ tức của một số doanh nghiệp hàng đầu có khi còn cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm kì hạn 1 năm. Ví dụ, tỷ suất cổ tức của tập đoàn xăng dầu Petrolimex (PLX) khá cao, gần 7.7%.

Vì sao bạn nên đầu tư cổ tức?

  • Đầu tư theo cổ tức là một dạng đầu tư vào doanh nghiệp nên có một giá trị tốt hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng vì mức lãi suất tiết kiệm thường có xu hướng giảm. 
  • Nguồn thu nhập từ cổ tức khá ổn định và lãi suất tương đối ổn (từ 3% đến 7%) bên cạnh việc mua bán chênh lệch cổ phiếu. 
  • Chiến lược này phù hợp với những công ty lớn không có nhu cầu tái đầu tư vì lãi suất cho vay giảm mạnh khiến DN tăng khả năng vay vốn dẫn đến tăng lợi nhuận và tăng tỉ lệ chi trả cổ tức cho cổ đông. 

Chiến lược đầu tư chứng khoán giá trị

Đầu tư chứng khoán giá trị là gì?

Đầu tư giá trị chính là chiến lược đầu tư chứng khoán bằng cách chọn ra các mã chứng khoán tốt hiện nay nhưng có giá thị trường thấp hơn với giá trị thực sự hay giá trị sổ sách của công ty. Những người quyết định theo chiến lược này thường tin rằng thị trường đang quá nhạy cảm với các tin tốt, tin xấu của công ty dẫn đến giá cổ phiếu có sự thay đổi không đúng so với yếu tố cơ bản của công ty.

Có nhiều nhà đầu tư sẽ có xu hướng đánh vào những cổ phiếu giá rẻ, tuy nhiên hãy tìm hiểu thật kỹ về việc có nên mua cổ phiếu giá rẻ hay không vì không phải cứ rẻ là tốt mà bạn cần phải biết nhìn nhận đánh giá tiềm năng tăng trưởng của chúng.

Một số sai lầm khi đầu tư giá trị của nhà đầu tư?

Nhiều người thường lầm tưởng rằng đầu tư giá trị chỉ cần là đầu tư dài hạn. Tuy nhiên muốn đầu tư giá trị thì nhà đầu tư còn cần có kỹ năng nhìn nhận một công ty và cổ phiếu công ty đó chứ không đơn thuần là nắm giữ nó trong bao lâu.

Chiến lược đầu tư giá trị là việc mua bán dựa trên sự chênh lệch giữa hai loại giá nên chỉ cần đợi nhà đầu tư phục hồi niềm tin hay việc chờ một công ty được PR khen ngợi quá nhiều cũng có thể làm giá thay đổi. Thời gian này khó mà xác định được là bao lâu, có thể là vài ngày, vài tuần, vài tháng, hay thậm chí là vài năm.

Vậy liệu đầu tư giá trị có hợp với bạn?

Nhìn chung thì việc đầu tư giá trị phù hợp với mọi nhà đầu tư, giúp họ hiểu rõ được bản chất của đầu tư chính là  kiếm lời bằng cách dùng tiền để sinh ra tiền. Và để có thể đầu tư giá trị hiệu quả thì ít nhất nhà đầu tư phải nắm giữ tiền trên 6 tháng. 

Benjamin Grahama từng nói: “Giá là thứ bạn phải trả, Giá trị mới là thứ bạn nhận được”

Vì vậy câu hỏi chính xác nhất là: “Khi nào nên đầu tư giá trị?”

Nhà đầu tư đại tài Warren Buffet có câu nói kinh điển sau: “Be Fearful When Others Are Greedy and Greedy When Others Are Fearful”

“Be greedy when others are fearful” chính là khi thị trường đang đi xuống và niềm tin của nhà đầu tư đã mất thì lúc này cũng chính là thời gian vàng cho các nhà đầu tư giá trị bắt tay thực hiện chiến lược đầu tư chứng khoán của mình.

Tìm hiểu thêm về những vấn đề chứng khoán hot nhất hiện nay:

Các bài viết liên quan:

Chiến lược đầu tư chứng khoán nhìn chung tất cả đều cần có sự hiểu biết, kiên nhẫn và bĩnh tĩnh mới có thể thực hiện thành công. Tuy nhiên bạn sẽ không cô đơn trên con đường này khi đã có các chuyên gia chứng khoán số 1 của Askany, những người đã có nhiều dự án đầu tư thành công sẽ là người đồng hành tuyệt vời cho bạn.