Chiến lược marketing của KFC – Cách trở thành huyền thoại

Chiến lược marketing của KFC đã đóng góp phần lớn vào sự thành công của thương hiệu gà rán toàn cầu này. Cũng giống như những thương hiệu khác, KFC cũng áp dụng mô hình 7Ps trong marketing. Tuy nhiên, cách áp dụng và triển khai chiến lược marketing mới là điều làm cho KFC thành công trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh trên toàn cầu. Chúng ta hãy cùng khám phá bí quyết đó trong bài viết này nhé!

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tăng doanh thu, xây dựng hình ảnh độc đáo của riêng mình như KFC đã thành công nhưng không biết bắt đầu từ đâu hoặc đội ngũ hiện tại chưa đủ kinh nghiệm thì hãy liên hệ tư vấn 1:1 với các chuyên gia hàng đầu về marketing tại ứng dụng Askany nhé! Đội ngũ chuyên gia này đều đã góp sức vào sự thành công của các thương hiệu lớn như Red Bull, Thiên Long, Honda, v.v nên hoàn toàn có khả năng giúp bạn. 

Các chiến lược marketing của KFC

Chiến lược marketing của KFC được triển khai theo mô hình 7Ps, tập trung vào các khía cạnh: 

Chiến lược sản phẩm của KFC

KFC cung cấp sản phẩm đa dạng từ gà, các lựa chọn ăn thuần chay, đồ uống, món ăn vặt, salad. Mỗi món ăn được chế biến hàng ngày tại mỗi nhà hàng với sự giám sát kỹ lưỡng từ các đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp. KFC cam kết không sử dụng các thành phần nhân tạo, phụ gia hương vị hoặc chất béo chuyển hóa trong các sản phẩm của họ (KFC, 2021). Doanh nghiệp luôn cố gắng đảm bảo rằng sản phẩm có hàm lượng muối, chất béo, đường và calo ở mức thấp nhất. 

Đặc biệt, KFC có tùy chỉnh sản phẩm của họ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các thị trường khác nhau. Ví dụ, KFC đã phát hiện khách hàng ở Bắc Ấn Độ có sở thích ẩm thực khác với những người ở miền Nam. Người dân miền Bắc thường yêu thích các món ăn từ gà, trong khi người dân miền Nam thích thực đơn chay. Do đó, KFC đã tùy chỉnh danh sách món ăn của họ để phản ánh những sự khác biệt này và đáp ứng nhu cầu đặc thù của từng thị trường.

Chiến lược giá của KFC

KFC đã áp dụng chiến lược định giá linh hoạt và phù hợp với từng địa điểm, nghĩa là giá cả có thể thay đổi giữa các quốc gia và khu vực.

Trước khi đưa ra mức giá cho sản phẩm, KFC đã thực hiện phân tích thị trường và tìm ra đối tượng tiêu dùng lớn nhất của KFC thường là những người trẻ và các gia đình. Để đáp ứng nhu cầu của các gia đình này, KFC đã sáng tạo ra combo ưu đãi “bữa ăn gia đình”.

KFC đã thành công trong việc thực hiện chiến lược định giá động trên thị trường. Doanh nghiệp này đã định giá sản phẩm ban đầu cao hơn để thu hút tầng lớp thượng lưu, sau đó họ sẽ giảm giá để phù hợp với tầng lớp trung lưu và hạ lưu. Chiến lược này đã giúp họ xây dựng sự ưu thế trong ngành công nghiệp thực phẩm nhanh chóng và giành lấy thị phần lớn trong lĩnh vực kinh doanh gà.

Chiến lược phân phối của KFC

KFC cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà miễn phí để đảm bảo khách hàng có thể dễ dàng đặt mua sản phẩm mà không cần phải đến cửa hàng. KFC đã triển khai chiến lược này bằng việc đặt các cửa hàng xung quanh thành phố để giảm bớt khoảng cách di chuyển cho khách hàng.

Ngoài ra, KFC cũng hướng đến khách hàng có lối sống bận rộn bằng cách cung cấp các bữa ăn nhanh chóng và đầy đủ. Dù có giá cao hơn, KFC đã duy trì mức giá phù hợp với đa dạng tầng lớp khách hàng.

Chiến lược xúc tiến của KFC

KFC sử dụng khuyến mại là công cụ chính để thông báo về các ưu đãi cho sản phẩm gà. Biểu tượng đại tá với nụ cười tươi là hình ảnh mà KFC sử dụng để liên kết với thịt gà trong tâm trí khách hàng. Đồng thời, các khẩu hiệu nổi tiếng như “Finger Lickin Good”, “Nobody Does Chicken Like KFC” và “So Good” đã tạo ấn tượng mạnh với khách hàng và kích thích họ đến thưởng thức gà KFC. Chiến lược này đặc biệt hiệu quả tại thị trường lớn nhất của KFC – Ấn Độ. Bên cạnh các phương tiện truyền thống, KFC cũng tích cực xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, ví dụ như trang Facebook chính thức có hơn 56 triệu người theo dõi.

Ngoài ra, KFC cũng liên tục tạo ra nhiều cơ hội để khách hàng thưởng thức nhiều sản phẩm gà khác nhau như: Phần ăn miễn phí sau khi đạt mức tiêu dùng nhất định, phiếu giảm giá, voucher đổi phần ăn miễn phí tại cửa hàng. 

Chiến lược con người

Về nhân sự, KFC tuyển dụng và đào tạo nhân viên giao tiếp hiệu quả với khách hàng và luôn ưu tiên nhu cầu của khách hàng. Tất cả nhân sự tại KFC đều được phân công vào các vị trí phù hợp với năng lực, kỹ năng của mình. 

Quy trình

Mọi hoạt động kinh doanh của KFC đều phải tuân theo một quy trình cụ thể. Ví dụ: Quy trình đặt món ăn ở KFC rất đơn giản. Khách hàng có thể đến cửa hàng để đặt các món ăn hoặc thông qua trang web của các đối tác giao hàng. Một cách khác là khách hàng sẽ truy cập vào trang web chính thức của KFC rồi sẽ được dẫn qua trang web của đối tác giao hàng.

Bằng chứng vật lý

Vào năm 2014, KFC tiến hành thay đổi thiết kế trong cửa hàng, mong muốn tạo nên một không gian như nhà bếp mở. Thiết kế này cực kỳ phù hợp khi gia đình dùng bữa tại đây. Đồng thời, trang web chính của KFC cũng được thiết kế với giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

Chiến lược marketing của KFC đã giúp thương hiệu này phát triển lâu dài và mở rộng sang biên giới các quốc gia. Nhờ những yếu tố sản phẩm chất lượng đến định giá khéo léo, sự tập trung vào quảng cáo và xúc tiến đã giúp KFC giữ vững vị trí trong tâm trí khách hàng.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp góc nhìn hữu ích cho bạn về marketing của thương hiệu KFC. Nếu kế hoạch marketing hiện tại của bạn chưa được tối ưu, chưa thu hút khách hàng, chưa thu về lợi nhuận thì hãy liên hệ ngay với chuyên gia marketing tại Askany để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *