Làm sao để chơi chứng khoán quốc tế ở Việt Nam

chơi chứng khoán quốc tế

Nhiều người muốn chơi chứng khoán quốc tế để có thể tham gia vào các thị trường tài chính năng động ở nước ngoài. Vậy có cách nào để các nhà đầu tư ở Việt Nam có thể mua bán các tài sản tài chính ngoại quốc không? Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn những phương pháp để tham gia đầu tư tài chính trên thị trường quốc tế.

Làm sao để chơi chứng khoán quốc tế?

chơi chứng khoán quốc tế

Nếu bạn muốn biết làm sao để mua cổ phiếu nước ngoài ở Việt Nam, bạn có thể thực hiện điều đó thông qua 2 phương pháp. Các phương pháp đó là mua bán cổ phiếu nước ngoài dưới dạng hợp đồng chênh lệch giá hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư ngoại quốc.

Giao dịch cổ phiếu dưới dạng hợp đồng chênh lệch giá

Đây là một phương pháp để bạn chơi chứng khoán quốc tế với nhiều quyền tự chủ hơn. Với việc mua bán cổ phiếu dưới hình thức hợp đồng chênh lệch giá (CFD), bạn có thể tham gia thị trường chứng khoán ở các nước khác với tư cách một nhà đầu tư cá nhân. 

Mua bán cổ phiếu dưới dạng CFD là bạn đang tìm kiếm lợi nhuận thông qua sự biến động giá của cổ phiếu. Dù bạn đang mua bán cổ phiếu, bạn sẽ không thực sự sở hữu số lượng cổ phiếu nào cả. Chúng chỉ là một loại tài sản tài chính để bạn giao dịch, chứ không phải nắm giữ.

Nếu muốn giao dịch cổ phiếu nước ngoài ở dạng này, bạn phải tìm tới các sàn giao dịch CFD. Hiện nay có hàng ngàn sàn CFD ở nước ngoài có cung cấp dịch vụ ở Việt Nam. Việc của bạn là phải tìm được sàn nào uy tín, có phí thấp và nền tảng hiện đại, tương thích nhiều thiết bị. Xem thêm hướng dẫn chơi chứng khoán trên điện thoại.

Dùng quỹ đầu tư nước ngoài

chơi chứng khoán quốc tế

Cách chơi chứng khoán quốc tế thứ hai là lựa chọn các quỹ đầu tư nước ngoài. Luật chứng khoán mới nhất ở quốc gia nào cũng vậy, chỉ có nhà đầu tư trong nước mới được tham gia thị trường chứng khoán nước đó. Vì thế nếu bạn muốn mua bán cổ phiếu nước đó, bạn phải tìm một quỹ đầu tư trong nước và góp vốn vào đó.

Tuy nhiên, đầu tư thông qua quỹ cũng có nghĩa bạn không có quá nhiều quyền kiểm soát. Đội ngũ giao dịch của quỹ sẽ tự quyết định mua bán cổ phiếu nào, bao nhiêu. Do đó, bạn phải tìm một quỹ đầu tư mà mình có thể tin tưởng được. Bạn có thể đánh giá các quỹ đầu tư đó thông qua thời gian thành lập quỹ, lịch sử hoạt động, mức vốn đầu tư, danh sách những người tham gia quỹ cũng như mức độ lợi nhuận, rủi ro trung bình của quỹ đó. Phương pháp chơi chứng khoán quốc tế này cũng đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi không kém gì việc tự giao dịch chứng khoán nước ngoài dưới dạng CFD.

Kết luận

Tóm lại, bạn chỉ có 2 cách chơi chứng khoán quốc tế duy nhất được nêu trong bài viết này mà thôi. Việc chọn quốc gia nào để đầu tư cổ phiếu không quan trọng lắm. Điều quan trọng là bạn phải nắm được những đặc điểm riêng của thị trường đó rồi bỏ thời gian để theo dõi tin tức, phân tích thị trường kỹ lưỡng trước khi rót vốn vào đó. 

Nếu không, chắc chắn bạn sẽ gặp rủi ro cao và có khả năng thua lỗ lớn. Để học hỏi thêm về cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn có thể tham khảo với các mentor chứng khoán trên ứng dụng Askany. Askany giúp cho bạn liên hệ trực tiếp với các chuyên gia, họ sẽ giúp bạn tư vấn những vấn đề mà bạn đang gặp phải khi đầu tư.