CHÙA BÚT THÁP – ĐỊA ĐIỂM KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DỪNG CHÂN Ở BẮC NINH

chua but thap bac ninh

Không chỉ nổi tiếng về dân ca quan họ mà vùng đất Bắc Ninh còn được biết đến là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng với nhiều ngôi chùa cổ. Bên cạnh nhiều ngồi chùa như chùa Dâu, chùa Phật Tích,… thì chùa Bút Tháp là tham quan không thể thiếu trong hành trình của nhiều Phật tử và du khách đến từ phương xa.

Chùa Bút Tháp tọa lạc bên đê hữu ngạn sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Di chuyển từ Hà Nội, bạn đi theo hướng cầu Chương Dương và men theo đường đê sông Đuống hoặc có thể lựa chọn đi thẳng theo hướng quốc lộ 5, đến ngã ba Sủi rẽ trái hơn 10 km là đến chùa. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt xe buýt số 204 xuống Xuân Lâm và đi xe ôm vào khoảng chừng 5 km.

Dọc theo con đường xuyên qua những cánh đồng lúa bạt ngàn, bạn sẽ bị choáng ngợp trước vẻ đẹp trầm mặc, trang nghiêm của chùa Bút Tháp. Lối dẫn vào chùa là con đường lát gạch đá đã nhuốm màu rêu phong cùng hàng cau xanh mướt. Hai cây đa tạo không gian vừa thanh tịnh, vừa cổ kính bao trùm ngay trước sân.

Không như những ngôi chùa khác, du khách đến viếng thăm chùa Bút Tháp phải đi qua cánh cổng nhỏ vừa đủ một người phía hiên chùa.

Kiến trúc trung tâm ở chùa bao gồm 8 đơn nguyên chạy song hành và được bao bọc bởi hai dãy hành lang chạy suốt ở hai bên. Chùa bao gồm Tiền Đường, Thượng Điện, Cầu Đá, Tích Thiện Am, Trung Đường, Phủ Thờ, Hậu Đường.

Toàn bộ kiến trúc chính quay theo hướng Nam. Đối với Phật giáo, hướng Nam là hướng của trí tuệ bát nhã. Với cách bố trí độc đáo, chặt chẽ và sinh động với sự kết hợp hài hòa giữa các vật liệu gạch, gỗ, đá,… du khách khi vãn cảnh chùa, tâm hồn bỗng nhẹ bẫng đi.

Cần thuê:

Hướng dẫn viên du lịch Thái Lan tự túc

Hướng dẫn viên du lịch Châu Âu

Dù đã trải qua nhiều lần trùng tu sửa chữa nhưng chùa vẫn giữ được những kiến trúc, điêu khắc tuyệt vời. Nổi bật là tượng Bồ tát Quán Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam tạc vào năm 1656 cao 2,35 m tính từ đài sen đến đỉnh tượng, có 11 đầu, 42 cánh tay lớn và hơn 900 cánh tay nhỏ tọa trên đài sen do rồng đội lên từ mặt nước. Phía trên là các pho tượng ngồi cao dần, ở trên cùng là Phật A Di Đà được coi là kiệt tác độc nhất vô nhị về nghệ thuật tạc tượng, góp phần làm nổi bật triết lý nhà Phật.

Hai kiệt tác nữa làm thành bộ ba tác phẩm danh bất hư truyền là Tây Thiên Đông Độ Việt Nam lịch đại Tổ sư và Quan Âm Thị Kính. Ngoài ra, còn có hơn 70 pho tượng gỗ trong tư thế quỳ, đứng, ngồi với nét mặt thành kính thể hiện cảm xúc nội tâm rất sinh động.

Tham quan phủ thờ nằm sau Phật điện, trong ngôi nhà 5 gian đặt hai pho tượng quý là chân dung hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc (nhà Lê), tuy đội vương miện nhưng thân lại khoác áo tu hành và tượng công chúa Ngọc Duyên. Từ thượng điện đi qua một chiếc cầu đá 3 nhịp, bạn sẽ bắt gặp cây Cửu Phẩm Liên Hoa trong Tích Thiện am bằng gỗ 9 tầng, 8 mặt có thể tự quay tròn quanh trục, có gắn tượng Phật và chạm những cảnh dân gian.

Vì thế mà ngoài những địa điểm hẹn hò ở Hà Nội thì mỗi khi bạn muốn tìm về những khoảng thời gian thư thái, thanh tịnh thì chùa Bút Tháp là một lựa chọn tuyệt vời.

Xem thêm

https://top20review.com/vung-tau-thanh-pho-bien-nhon-nhip/
https://top20review.com/khi-ban-da-trot-yeu-men-khuc-ruot-mien-trung/
https://top20review.com/nhung-vung-dat-du-lich-o-mien-bac-lam-nao-long-bat-cu-ai/