Chưa ly hôn ai được quyền nuôi con? Tất tần tật thông tin cần biết

chưa ly hôn ai được quyền nuôi con

Chưa ly hôn ai được quyền nuôi con là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm và muốn biết đáp án chính xác. Thực tế, trường hợp này diễn ra khá phổ biến khi một trong hai bên vợ chồng cố tình không cho người kia thăm nom, chăm sóc con dù chưa chính thức ly hôn. Để có câu trả lời cho vấn đề nêu trên, hãy cùng Top20Review tham khảo bài viết bên dưới đây.

Khi chưa ly hôn nhưng đối phương cản trở không cho gặp con càng làm mâu thuẫn giữa hai bên thêm nghiêm trọng và bạn không biết phải giải quyết vấn đề này như thế nào cho hợp lý. Hãy trực tiếp tìm đến sự tư vấn từ các luật sư nổi tiếng trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ đưa ra các giải pháp tối ưu nhất, cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của bản thân.

Vợ chồng chưa ly hôn ai được quyền nuôi con?

Vợ chồng chưa ly hôn ai được quyền nuôi con?
Vợ chồng chưa ly hôn ai được quyền nuôi con?

Theo quy định, trường hợp vợ chồng chưa có quyết định hoặc bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật do Tòa án ban hành thì về khía cạnh pháp lý, quan hệ vợ chồng vẫn sẽ tồn tại. Vậy nên, đối với việc nuôi dưỡng, chăm sóc con chung thì vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ là ngang nhau.

Thêm vào đó, tại Điều 69 Luật hôn nhân gia đình 2014, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con cái được quy định cụ thể như sau:

  • Thương yêu, tôn trọng ý kiến của con; tạo điều kiện học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo với gia đình và công dân có ích cho xã hội.
  • Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và tài sản để tự nuôi mình.
  • Giám hộ, đại diện cho con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự.
  • Không phân biệt đối xử với con dựa trên cơ sở giới tính, tình trạng hôn nhân của cha mẹ; Không lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; Không xúi giục, ép buộc con làm các việc trái pháp luật, trái đạo đức.

Căn cứ theo các điều trên, nếu vợ chồng chưa hoàn thành thủ tục ly hôn thì đều có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con mà không bị cản trở bởi bất kỳ ai.

Ngăn cản cha mẹ gặp con bị xử lý như nào?

Về nguyên tắc, cuộc hôn nhân xuất hiện nhiều mâu thuẫn, xung đột và không thể hoà giải thì vợ chồng có quyền tiến hành thủ tục ly hôn. Sau đó, Toà án sẽ căn cứ vào tình trạng hôn nhân và những bằng chứng phạm lỗi về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân để đưa ra quyết định hoặc bản án ly hôn chấm dứt mối quan hệ này. Tuy nhiên, tại Khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không bị bất kỳ ai cản trở.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở, làm ảnh hưởng xấu đến việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái thì người trực tiếp nuôi con hoàn toàn có quyền yêu cầu toà hạn chế quyền thăm nom của người đó.

Theo đó, ngay cả khi vợ chồng đã ly hôn thì người được giao quyền nuôi con cũng không có quyền cấm đối phương gặp gỡ, thăm nom con. Cho nên, hành động không cho cha, mẹ gặp con dù chưa ly hôn được xem là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý theo quy định.

Cách giải quyết việc vợ chồng không cho gặp con dù chưa ly hôn

Cách giải quyết việc vợ chồng không cho gặp con dù chưa ly hôn
Cách giải quyết việc vợ chồng không cho gặp con dù chưa ly hôn

Như đã đề cập ở trên, việc ngăn cản không cho cha, mẹ gặp con là hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình. Việc tranh chấp giành quyền nuôi con chỉ xảy ra khi vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa. Do đó, nếu hai vợ chồng chưa ly hôn thì hai người vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con ngang nhau và không bị ai ngăn cấm.

Trường hợp, chồng hoặc vợ bị đối phương cấm gặp con thì điều đầu tiên nên làm là hãy cùng nhau thoả thuận lại và giải thích cho người đó hiểu rằng hành vi ngăn cấm cha mẹ gặp con là trái với quy định của pháp luật hôn nhân gia đình. Nhưng nếu như cả hai bên vẫn không thể thoả thuận được về vấn đề này thì người bị ngăn cấm gặp con có thể trực tiếp yêu cầu các cơ quan thẩm quyền tổ chức hòa giải.

Tuy nhiên, các biện pháp nêu trên đều không thể thực hiện được thì người bị cấm gặp con có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Trong tình huống này, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, vì nếu như không hiểu rõ các điều luật có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong quá trình tiến hành thủ tục và kết quả vụ việc không được như mong đợi. Để gặp các luật sư giỏi và uy tín hàng đầu trong ngành, bạn hãy đặt lịch hẹn trên app Askany.

 

Bài viết trên đây đã giải thích chi tiết vấn đề chưa ly hôn ai được quyền nuôi con cùng với cách giải quyết vấn đề này. Nếu như bạn cảm thấy khó để tự giải quyết việc đối phương không cho gặp con khi cả hai chưa ly hôn, bạn có thể liên hệ với các luật sư hôn nhân gia đình của ứng dụng Askany để được hỗ trợ tư vấn hoà giải hoặc tiến hành các thủ tục theo quy định nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của mình với con mà không bị bất kỳ ai cố tình cản trở, ngăn cấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *