Giao dịch chứng khoán điện tử là gì và thực hiện ra sao?

Giao dịch chứng khoán điện tử là gì và được thực hiện như thế nào? Hãy cùng các chuyên gia chứng khoán tìm hiểu về hình thức giao dịch đầu tư tiện lợi và phổ biến nhất hiện nay nhé. 

Giao dịch chứng khoán điện tử là gì? 

chứng khoán điện tử

Giao dịch chứng khoán điện tử là hình thức giao dịch tự động hóa trên hệ thống máy tính hiện đại để thay con người thực hiện các công việc như: đặt lệnh,  thanh toán bù trừ, khớp lệnh, trả kết quả giao dịch, truyền lệnh, lưu ký chứng khoán…

So sánh với các hình thức giao dịch khác như trực tiếp hay bán điện tử thì đây là hình thức giao dịch có khả năng nhận lệnh, truyền lệnh và xử lý lệnh nhanh chóng và chính xác nhất. Nhờ đó đáp ứng được nhu cầu giao dịch với khối lượng ngày càng lớn của thị trường chứng khoán. Hiện nay, hầu hết các sở giao dịch trên toàn thế giới đều áp dụng hình thức giao dịch chứng khoán điện tử này.

Các bước giao dịch chứng khoán điện tử

chứng khoán điện tử

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán online 

Nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch chứng khoán điện tử phải tiến hành mở tài khoản tại một công ty chứng khoán thuộc hội thành viên Sở giao dịch chứng khoán. Phòng tiếp thị đại diện cho công ty chứng khoán đó sẽ ký hợp đồng ủy thác với nhà đầu tư để mở tài khoản mua bán chứng khoán điện tử

Thủ tục mở tài khoản này cũng tương tự như thủ tục mở tài khoản ngân hàng, trong đó chủ tài khoản cần phải cung cấp các thông tin cần thiết để có thể phục vụ cho mục đích quản lý của công ty chứng khoán.

Xem thêm những thông tin bổ ích về đầu tư:

Bước 2: Ra các lệnh giao dịch chứng khoán điện tử

Việc đặt các lệnh trong chứng khoán có thể thực hiện theo hình thức ra lệnh trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, telex, fax, hệ thống máy tính điện tử tùy vào sự phát triển của thị trường chứng khoán. Khi nhận được lệnh thì nhân viên môi giới phải kiểm tra chính xác của các thông số trên lệnh.

Bước 3: Chuyển phiếu lệnh giao dịch điện tử đến phòng giao dịch công ty chứng khoán

Phòng giao dịch chứng khoán có trách nhiệm xem xét các thông số trên phiếu lệnh này và nếu thấy hợp lý thì có thể chuyển lệnh đến người môi giới tại sở giao dịch và ghi thời gian chuyển lệnh vào phiếu lệnh của mình.

Bước 4: Chuyển lệnh đến người môi giới tại sở giao dịch chứng khoán

Phiếu lệnh được chuyển tới người môi giới tại sàn giao dịch. Tờ phiếu này sẽ bao gồm các nội dung như thông số: mua/bán; số lượng; loại chứng khoán; loại lệnh và định chuẩn lệnh; thời gian; số hiệu lệnh; mã số tài khoản khách hàng.

Bước 5: Chuyển lệnh giao dịch điện tử đến bộ phận khớp lệnh

Trên sàn giao dịch, nhà môi giới sau khi nhận được lệnh từ công ty chứng khoán sẽ phải chuyển lệnh tới bộ phận tiếp nhận lệnh và khớp lệnh của sở giao dịch chứng khoán để tham gia đấu giá cổ phiếu. Lệnh chuyển ngoài các thông số như bước 4 sẽ còn có mã số (số hiệu) của nhà môi giới tại sàn.

Bước 6: Đợi khớp lệnh và thông báo kết quả giao dịch

Đến giờ ra giá chốt giao dịch thì sở giao dịch chứng khoán sẽ thông báo kết quả giao dịch của các loại chứng khoán được niêm yết trên sở giao dịch. Đồng thời kết quả giao dịch sẽ được chuyển đến các trung tâm lưu ký và thanh toán thêm bớt vào chứng khoán cũng như tại các công ty chứng khoán thành viên.

Bước 7: Báo kết quả giao dịch về công ty chứng khoán

Nhà môi giới tại sàn sau khi có được kết quả giao dịch sẽ thông báo về phòng giao dịch công ty chứng khoán với các nội dung như sau: số hiệu lệnh; đã mua/bán; số hiệu nhà môi giới tại sàn; mã chứng khoán; số hiệu nhà môi giới đối tác; số lượng; giá; thời gian.

Phòng giao dịch chứng khoán sẽ ghi vào phiếu lệnh của khách hàng có giao dịch phần kết quả giao dịch các thông tin như: số lượng, giá cả và thời gian.

Bước 8: Xác nhận giao dịch và thực hiện thủ tục thanh toán

Phòng giao dịch lúc này sẽ chuyển các phiếu lệnh có yêu cầu giao dịch đến phòng thanh toán. Cuối buổi giao dịch thì phòng thanh toán sẽ căn cứ vào các kết quả giao dịch này để lập báo cáo kết quả giao dịch và chuyển kết quả đó đến trung tâm lưu ký rồi thanh toán bù trừ để tiến hành quá trình thanh toán chứng khoán điện tử.

Đồng thời, sau khi đã có kết quả giao dịch thì công ty chứng khoán cũng sẽ gửi cho khách hàng một phiếu xác nhận hoàn tất lệnh. Xác nhận này có vai trò như một hóa đơn hẹn thời gian thanh toán với khách hàng.

Bước 9: Thanh toán và hoàn tất giao dịch chứng khoán online

Trung tâm thực hiện việc lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán sẽ tiến hành so khớp lệnh kết quả giao dịch do sở giao dịch chứng khoán cung cấp và thực hiện các bảng báo cáo kết quả giao dịch của các công ty chứng khoán để tiến hành thanh toán bù trừ.

Trong khoảng thời gian (t + x) ngày, trung tâm lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán sẽ chuyển quyền sở hữu chứng khoán từ bên bán sang bên mua và ngân hàng sẽ chỉ định thanh toán để thanh toán bù trừ tiền từ tài khoản người mua sang người bán.

Việc bù trừ các kết quả giao dịch sẽ đi kèm với các chứng từ thanh toán. Các chứng từ này sẽ được gửi cho các công ty chứng khoán để dựa vào đó thực hiện thanh toán và giao nhận giữa các công ty chứng toán.

Sau khi công ty chứng khoán thực hiện xong thủ tục thanh toán bù trừ tại sở giao dịch chứng khoán thì công ty chứng khoán sẽ thanh toán tiền và số lượng chứng khoán cho các khách hàng thông qua hệ thống tài khoản giao dịch chứng khoán online đã mở trước đó. .

Chứng khoán điện tử là thực hiện hoạt động giao dịch online với các bước được chia sẻ trên. Tuy nhiên dù là thực hiện online thì người chơi cũng phải biết cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán và tìm ra cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất cho mình. Bạn có thể liên hệ với các chuyên gia chứng khoán của Ask Any để được tư vấn trực tiếp nhé.