Chứng khoán nhập môn cho người mới bắt đầu

chứng khoán nhập môn

Bạn đã sẵn sàng đầu tư chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì đây là chứng khoán nhập môn cho bạn. Đầu tư chứng khoán nếu có chiến lược đúng đắn chắc chắn là một trong những kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất để kiếm tiền lâu dài. Có khá nhiều điều bạn cần tìm hiểu trước khi tham gia đầu tư nên bài viết này sẽ là những thứ khá bổ ích cho các nhà đầu tư F0. 

Chứng khoán có khái niệm như thế nào? 

chứng khoán nhập môn

Chứng khoán nhập môn thì không thể không biết chứng khoán là gì? Chứng khoán chính là bằng chứng xác nhận quyền sở trên pháp luật của người sở hữu với tài sản hoặc cổ đông góp vốn của công ty/ tổ chức phát hành. Trên thị trường hiện nay, chứng khoán có 5 loại bao gồm: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, chứng khoán phái sinh và chứng chỉ có nguồn gốc là chứng khoán. 

Thế nào là Đầu tư chứng khoán?

Đây là hình thức nhà đầu tư góp tiền và vốn vào một tổ chức hay doanh nghiệp bằng cách mua chứng khoán được các doanh nghiệp đó sản xuất và lưu thông trên thị trường. Các nhà đầu tư tham gia mua và sở hữu chứng khoán với hy vọng rằng hoạt động kinh doanh của công ty sẽ ngày càng phát đạt. 

Khi công ty hoạt động có hiệu quả thì các chủ sở hữu chứng khoán cũng sẽ được chia lợi nhuận từ công ty. Lợi nhuận mà người mua nhận được chính là khoản chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

Xem thêm để hiểu hơn về chơi chứng khoán như thế nào

Nhập môn chứng khoán cần chuẩn bị gì?

chứng khoán nhập môn

Khi tìm hiểu chứng khoán nhập môn, nhà đầu tư phải có được những kỹ năng sau: 

Tích lũy đủ kiến thức đầu tư cơ bản

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, trước tiên bạn cần dành thời gian tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chứng khoán nhập môn như thị trường tài chính, cách vận hành, cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay

Biết cách học chơi chứng khoán online cũng là một điều nhà đầu tư nên biết vì hiện nay đây là hình thức đầu tư phổ biến và tiện lợi nhất. Hoặc các tiêu chí để nhận định đâu là các mã chứng khoán tốt hiện nay cũng là những kỹ năng chứng khoán nhập môn quan trọng. 

Có tâm lý đầu tư vững vàng và ổn định

Để nắm bắt được thị trường chứng khoán không phải dễ vì thế bạn cần chuẩn bị về tâm lý trước khi đầu tư. Ngoài những đợt tăng trưởng tốt đẹp thì cũng có lúc thị trường rơi vào khủng hoảng hay suy thoái trầm trọng. Bạn cần kiểm soát được tâm lý và cảm xúc của mình để không đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm.

Hai tâm lý khi đầu tư chứng khoán phổ biến mà nhiều người gặp phải là tham lam và sợ hãi. Tham lam quá mức sẽ dẫn đến việc bạn dễ bị hấp dẫn bởi những cổ phiếu có lợi nhuận lớn trong quá khứ mà bỏ qua rủi ro của chúng. Sợ hãi sẽ làm bạn dễ đưa ra quyết định bán tháo với mức giá thấp khi thị trường sụt giảm mạnh. 

Vì vậy chứng khoán nhập môn không thể bỏ qua bước chuẩn bị tâm lý. 

Lựa chọn cách đầu tư phù hợp với mình

Khi đã chuẩn bị kiến thức và tâm lý thì tiếp theo bạn cần xem xét coi đâu là cách đầu tư chứng khoán phù hợp với bạn. Một số nhà đầu tư sẽ lựa chọn mua các cổ phiếu riêng lẻ nhưng cũng có người đầu tư thụ động bằng cách đầu tư vào quỹ. 

Để có cách đầu tư phù hợp với mình thì bạn có thể tham khảo trả lời các câu hỏi sau: 

  • Tôi là một người thích dành thời gian phân tích, tính toán và nghiên cứu các con số.
  • Tôi ghét môn toán và không muốn phải tính toán quá nhiều khi đầu tư (bạn đừng lo vì nếu liên hệ với các chuyên gia chứng khoán giỏi tại Ask Any sẽ thay bạn thực hiện việc này nhanh chóng và chính xác nhất)
  • Tôi có thể giành vài tiếng mỗi tuần để dành cho việc đầu tư vào thị trường. 
  • Tôi thích tìm hiểu thông tin kinh doanh của các công ty mà tôi có thể đầu tư vào và tôi không muốn tham khảo những tài liệu có quá nhiều số liệu. 
  • Tôi là một người rất bận rộn và không có thời gian để học hỏi kiến thức và kinh nghiệm đầu tư, tôi có cần một người tư vấn hay không? 

Dù câu nào trên đây mô tả đúng về bạn thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư, dù là chủ động hay thụ động, miễn là cách đầu tư đó phù hợp với bạn. 

Chứng khoán nhập môn nhìn chung có rất nhiều vấn đề bạn cần quan tâm. Tuy nhiên cách tốt nhất đối với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm chính là liên hệ những chuyên gia chứng khoán hàng đầu của Askany, cho bạn những lời tư vấn và hướng dẫn thiết thực nhất.