Chi phí và thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư

chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư

Việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư là một thủ tục ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm chuyển dần từ nông nghiệp sang công nghiệp. Hiện tại, càng nhiều đất đất nông nghiệp thay đổi hiện trạng thành thổ cư. Nhưng để đảm bảo an toàn lương thực và bảo đảm thế mạnh nông nghiệp của Việt Nam, cơ quan Chính phủ nhà nước ban hành rất nhiều quy định gắt gao để chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư thành công. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết khuất mắt trong quy định nhà nước về chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư.

Quy trình thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư

Các thủ tục pháp lý để thay đổi hiện trạng đất tưởng rằng vô cùng phức tạp, nhưng nó lại đơn giản và dễ để thực hiện. Nhưng chúng vẫn cần một số lưu ý nhỏ để thực hiện đúng tường tận các bước và không bị mắc vào sai phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu qua quá trình chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư theo đúng quy định của nhà nước:

  • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ giấy tờ cần thiết. Bộ hồ sơ đầy đủ gồm có như sau: 01 đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuộc mẫu 01 ban hành trong Thông tư 30/2014/TT-BTNMT; Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất đai (sổ đỏ, sổ hồng).
  • Sau khi bạn chuẩn bị xong hồ sơ giấy tờ, bạn cần nộp các loại giấy tờ cho cơ quan chức năng. Bạn có thể nộp cho cơ quan một cửa địa phương, hoặc bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại các Phòng Tài nguyên và Môi trường tùy thuộc và tình hình của từng địa phương.

chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư

  • Bước tiếp theo là bước làm việc của các cán bộ thuộc cơ quan nhà nước. Họ sẽ có trách nhiệm thẩm tra , xác nhận thông tin và tình trạng về thực địa, hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư. Họ có thể yêu cầu bạn thêm hồ sơ bổ sung nếu cần thiết, khi đã đầy đủ hồ sơ họ sẽ tiến hành thực hiện yêu cầu, bạn cũng sẽ nhận được giấy báo lệ phí và hẹn nhận kết quả. Và khi đó hồ sơ của bạn sẽ được song song hoàn thiện ở cơ quan nộp hồ sơ cùng với UBND cấp tỉnh. Cả hai sẽ thực hiện cùng đối chiếu để đưa ra hồ sơ chính xác nhất theo quy định nhà nước.
  • Khi đến ngày hạn, bạn sẽ phải trả nghĩa vụ tài chính của bạn để được chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư trước khi nhận được giấy tờ xác nhận tại chính cơ quan bạn nộp hồ sơ. Thời gian thực hiện hồ sơ không quá 15 ngày công tính từ ngày nhận hồ sơ với khu vực thông thường và 25 ngày làm việc hành chính với địa phương vùng sâu vùng xa.

Sau khi nhận được giấy xác nhận của nhà nước, bạn đã có thể xây nhà trên đất nông nghiệp tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà không sợ vi phạm luật Đất Đai ban hành tại Việt Nam.

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư chi phí bao nhiêu?

Về mặt chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi xây dựng, bạn sẽ phải tìm hiểu qua bốn loại phí khác nhau sau đây

  • Tiền chênh lệch giữa mức phí sử dụng đất. Ví dụ trong trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp với mức phí 250.000 đồng/m2 sang đất ở giáp tuyến đường đô thị 1.000.000 đồng/m2. Vậy tiền chị phải chi khi chuyển đổi là 750.000 đồng/m2 tiền chênh lệch.
  • Lệ phí in ấn và cấp Giấy chứng nhận chuyển đổi hiện trạng 100.000 đồng cho 1 lần cấp. 
  • Các loại lệ phí trước bạ với các phí đất phát sinh nộp phí trước bạ sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng.
  • Phí dành cho việc thẩm định hồ sơ: Chủ sở hữu đất cần nộp phí này cho Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện thủ tục thẩm tra kiểm định. Khoản phí đấy sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng tỉnh thành phố tại Việt Nam.

Các khoản phí trên cần được hoàn thành nghĩa vụ trước khi nhận được các giấy tờ xác nhận. Nên ngoài việc hoàn thiện thủ tục bạn cũng nên tính toán và chuẩn bị khoản tiết kiệm từ trước để hoàn thiện thủ tục chuyển đổi trên.

chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư

Kết luận

Bạn chắc hẳn đã hiểu được phần nào về cách thức người dân có thể dùng để chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư thông qua bài viết. Nhưng trên thực tế, quy định của nhà nước trong điều khoản thay đổi hiện trạng đất ngày càng chi tiết và cụ thể. Cơ quan có thẩm quyền nhà nước đang làm vậy với mong muốn kiểm soát tốt nhất việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư. 

 

Vì thế, bạn nên cẩn trọng hết mức khi có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và làm đúng theo quy định nhà nước từ những bước đầu tiên nhất để không dẫn đến các tình huống bị xử phạt ngoài kiểm soát. Vậy nên, khi bạn có bất kì băn khoăn nào trong hồ sơ thủ tục hay chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp thành thổ cư, bạn nên trực tiếp tìm đến tư vấn nhà đất với các chuyên gia có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực nhà đất tại Askany để có được sự trợ giúp tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *