Có nên làm việc tại Marketing Agency? Lợi ích và thách thức

Để biết bản thân mình có nên làm việc tại marketing agency hay không, các bạn trẻ phải tìm hiểu và cân nhắc vô vàn yếu tố khác nhau. Đúng là ngành quảng cáo, tiếp thị đang là xu hướng việc làm rất mạnh mẽ hiện nay, và các agency là nơi mang lại nhiều cơ hội để học hỏi, nâng cao tay nghề nhất. Nhưng bên cạnh đó, môi trường làm việc ở những đội ngũ inhouse marketing của client cũng rất hấp dẫn. Vì thế bạn hãy xem ngay bài viết sau của Top20Review về các kinh nghiệm làm việc tại những agency và chia sẻ thực tiễn từ những chuyên gia đã làm việc lâu năm tại thị trường này.

Marketing agency là gì?

Các marketing agency là công ty, đơn vị đặc biệt chuyên về việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc marketing, chạy quảng cáo và làm chiến dịch truyền thông qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau cho nhãn hàng, doanh nghiệp. Các agency thường cung cấp đa dạng các dịch vụ như thiết kế web, quảng cáo trên mạng xã hội, email marketing, quan hệ công chúng và tư vấn phát triển thương hiệu. Chiến lược tiếp thị được phát triển bởi các Agency sẽ được tùy chỉnh dựa trên mục tiêu kinh doanh cụ thể và hoàn cảnh riêng của từng doanh nghiệp mà họ phục vụ.

Bên cạnh các agency, những thương hiệu lớn (mà các agency gọi là client) cũng sẽ có đội ngũ marketing nội bộ (in-house) của họ. Đây là nhóm các chuyên viên làm việc trực tiếp cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp mà không được thuê ngoài từ các công ty hoặc đơn vị dịch vụ bên ngoài. Các thành viên trong đội ngũ marketing in-house thường được cấp phát công việc và trách nhiệm liên quan đến việc xây dựng, thực hiện và quản lý các chiến lược tiếp thị, quảng cáo và truyền thông của tổ chức hoặc doanh nghiệp đó.

Marketing agency là gì?

Hiện nay hoạt động mạnh mẽ nhất trên thị trường chính là những đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo Facebook. Đó là vì chạy ads trên Facebook cho thấy được sự hiệu quả rất cao cho nhiều doanh nghiệp, thương hiệu nổi tiếng ở Việt nam. Bạn có thể tìm hiểu ngay về top các công ty này thông qua bài viết ở đây.

Trước khi quyết định có nên làm việc tại marketing agency hay không, các bạn trẻ nên cân nhắc các ưu điểm lẫn thách thức mà lĩnh vực này mang lại. Sau đây là chia sẻ của các chuyên gia quảng cáo, tiếp thị đã có tuổi nghề lâu năm về những yếu tố cần cân nhắc về triển vọng công việc ở các marketing agency.

Lợi ích khi làm việc tại marketing agency so với client

Môi trường làm việc hiện đại

Khác biệt với môi trường làm việc truyền thống, tại các agency, phần lớn thời gian được dành cho việc tương tác và trao đổi ý kiến với các đồng nghiệp trong ngành. Giao tiếp với bộ phận hành chính cũng ít hơn so với môi trường công ty truyền thống. Agency thường được biết đến như một nơi nảy sinh ra những ý tưởng sáng tạo, dẫn đầu các xu hướng thị trường, do đó, môi trường làm việc tại đây thường được coi là tự do, linh hoạt và tràn đầy năng lượng tích cực. Tuy nhiên, với sự tự do và năng động này, mức độ giao tiếp trực tiếp giữa đồng nghiệp có thể giảm đi một phần.

Phát triển chuyên môn

Trong môi trường làm việc tại agency, vì hoạt động với nhiều dự án và client khác nhau, nên bạn cần chú trọng vào chuyên môn cốt lõi. Một ưu điểm của làm việc tại agency mà nhiều người đánh giá cao là sự đa dạng và tươi mới trong công việc, do bạn sẽ tiếp xúc với nhiều sản phẩm, ngành hàng, và dịch vụ khác nhau. Điều này giúp giữ cho tinh thần những người làm tại agency luôn sảng khoái và sáng tạo.

Lợi ích khi làm việc tại marketing agency so với client

Cả agency và client đều đánh giá cao sự chuyên môn trong ngành marketing. Tuy nhiên, ở agency, bạn sẽ được khuyến khích tập trung vào việc phát triển kỹ năng chuyên môn, như là viết content, hay thiết kế hình ảnh, chạy ads online… Đi kèm với đó là khả năng sáng tạo và thích nghi với xu hướng thị trường. Còn các client sẽ muốn tuyển dụng một cá nhân toàn vẹn, nắm bắt đa kỹ năng, kinh nghiệm marketing, quảng cáo hơn cả.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, việc chạy quảng cáo Facebook hiệu quả sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thành công của họ. Để đạt được mục tiêu đó, họ nên tìm tới những dịch vụ chạy quảng cáo facebook uy tín tại TPHCM, nơi có các chuyên gia kinh nghiệm hàng đầu tư vấn, hướng dẫn vô cùng chi tiết.

Phát triển toàn diện đa kỹ năng

Các agency thường thực hiện công việc nhóm liên tục để phát triển và triển khai các chiến dịch truyền thông từ đầu đến cuối. Điều này yêu cầu sự tham gia tích cực trong việc đóng góp ý tưởng, xây dựng kế hoạch, và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong quá trình triển khai chiến dịch. Đây cũng là cơ hội quan trọng để phát triển và nâng cao các kỹ năng mềm cũng như kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực.

Ví dụ, 5 ngành nghề có hoạt động marketing dày đặc nhất hiện nay gồm công nghệ, F&B, dược phẩm, bất động sản và giải trí đều yêu cầu những bộ kỹ năng khác nhau từ những người làm tiếp thị. Đối với việc làm marketing cho app hay thiết bị công nghệ, bạn cần có kỹ năng SEO và SMO thật tốt. Còn đối với ngành F&B, các kỹ năng quảng cáo OOH sẽ được yêu cầu nhiều hơn. Và ngành bất động sản hay du lịch lại đòi hỏi những agency có hiệu quả trong lĩnh vực email marketing hoặc nắm được cách chạy facebook ads hiệu quả nhất vì đây là nơi họ tìm được nhiều client tiềm năng nhất.

Phát triển sự chuyên nghiệp của bản thân

Khi được giao nhiệm vụ khó, thường điều đó là dấu hiệu của sự tin tưởng từ cấp trên vào khả năng của bạn. Tại các agency, cả người thực tập cũng được đề cử tham gia vào việc tạo ra ý tưởng mới thông qua các phiên brainstorming. Điều này là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm những thách thức mới và phát triển bản thân thông qua sự nỗ lực và thực hành. Đây là một yếu tố bạn cần suy nghĩ tới khi thắc mắc có nên làm việc tại marketing agency không.

có nên làm việc tại marketing agency

Luôn có sự mới mẻ

Sự đổi mới liên tục là điều bất diệt trong ngành này. “Dự án mới” thường mang lại động lực mạnh mẽ cho sự sáng tạo, kích thích sự sôi nổi trong nhóm làm việc. Khi đang gặp khó khăn trong một dự án hiện tại, việc nhận được một dự án mới thường làm tăng động lực cho các nhân viên sáng tạo.

Còn đối với đội ngũ của client, họ thường chỉ có một thương hiệu, mục tiêu, giá trị sản phẩm cũng như khía cạnh quảng cáo duy nhất. Vì thế mà môi trường này sẽ thiếu sự mới mẻ, dễ khiến người làm marketing nản lòng, hoặc rơi vào tình trạng bí ý tưởng.

Thách thức khi làm việc tại marketing agency so với client

Xung đột ý tưởng, quan điểm

Dù ý tưởng của bạn có độc đáo và được đầu tư tâm huyết, việc client quyết định loại bỏ nó không phải là điều bất ngờ. Trong quá trình làm việc với các khách hàng khó tính, việc duyệt bản thảo từ lần đầu tiên là điều hiếm khi xảy ra. Đây được xem là thách thức lớn nhất cho những người làm việc tại những agency.

Ngoài ra, khi agency và client hoạt động trong hai môi trường khác nhau, việc giao tiếp đôi khi gặp khó khăn do sự không hợp “gu” của đôi bên. Do đó, xung đột về ý tưởng và ngôn ngữ có thể xảy ra. Đôi khi, client có thể quên thông báo về các thay đổi trong dự án, khiến nhân viên của các agency phải làm việc thêm vào buổi tối chỉ vì một sự “quên” nhỏ đó. Còn khi làm ở các client, bạn sẽ ít gặp phải vấn đề này hơn.

Cơ hội thăng tiến

Triển vọng nghề nghiệp cũng như cơ hội là điều các bạn trẻ quan tâm nhất khi băn khoăn có nên làm việc tại marketing agency. Lộ trình nghề nghiệp trong một đội ngũ in-house sẽ rõ ràng, minh bạch hơn các agency. Ai cũng sẽ bắt đầu từ những vị trí sơ khai như Intern, Marketing Executive, sau đó đến Assistant Brand Manager (ABM), thêm một vài năm kinh nghiệm, nếu có năng lực, bạn sẽ được đề cử thành Brand Manager (BM), Senior Manager và cao nhất là Marketing Director. Còn ở một marketing agency, do bạn phải làm trăm việc nên sẽ không có một vị trí rõ ràng, cũng như cơ hội thăng tiến.

Thách thức khi làm việc tại marketing agency so với client

Đòi hỏi thời gian

Tại các Agency, việc tuân thủ thời gian không phải là điều mà mọi người đều chú trọng. Nếu bạn thường xuyên thực hiện nhiều công việc cùng một lúc, điều này có thể làm bạn luôn phải ở lại văn phòng sau giờ làm việc. Sự phân tán tập trung vào nhiều công việc cũng dẫn đến sự giảm hiệu quả trong từng dự án cụ thể.

Hơn nữa, các yêu cầu từ khách hàng thường xuất hiện đột ngột và không thể dự đoán được, thậm chí đến mức cuối giờ làm việc và client yêu cầu chỉnh sửa gấp proposal. Điều này cho thấy tầm quan trọng của nguyên tắc “Khách hàng là thượng đế” trong ngành.

Đòi hỏi nhiều kỹ năng

Đôi khi, vì các lý do không lường trước, bạn có thể nhận được nhiệm vụ không liên quan đến phạm trù công việc của mình khi làm ở các agency, như việc đến cửa hàng để lấy dấu hợp đồng cho sếp. Trong tình huống này, việc áp dụng khả năng từ chối một cách có chừng mực là quan trọng để đảm bảo bạn có đủ thời gian hoàn thành các nhiệm vụ chính và tránh trở thành một “tay sai” của sếp ở agency.

bạn có nên làm việc tại marketing agency

Nếu bạn cần một nơi cung cấp cho mình những kiến thức chuyên môn cao về ngành quảng cáo, marketing nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của những agency, hãy tham khảo các khóa học chạy facebook ads uy tín tại Askany. Đây là những kiến thức được chia sẻ bởi các chuyên gia thâm niên, tên tuổi nhất ở nước ta nên bạn đảm bảo sẽ được trang bị các kỹ năng tốt nhất về ngành marketing này.

Mức lương trung bình khi làm việc tại marketing agency

Thực tế mà nói, lương bổng, phúc lợi chắc chắn luôn là yếu tố hàng đầu để các bạn trẻ quyết định có nên làm việc tại marketing agency hay không. Các nghiên cứu xã hội hiện tại cho thấy mức lương trong ngành công nghiệp quảng cáo và truyền thông thường biến động tùy thuộc vào vai trò và trách nhiệm của từng vị trí. Dưới đây là một số mức lương tham khảo cho các vị trí công việc tại các agency:

  • Copywriter: Mức lương thường dao động từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng.
  • Designer: Mức lương cho vị trí này thường nằm trong khoảng từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng.
  • Film director: Mức lương cho vị trí này thường cao hơn, với mức trên 10 triệu đồng/tháng.
  • Photographer: Mức lương của các nhà nhiếp ảnh thường từ 8 đến 12 triệu đồng/tháng.
  • Media planners: Vị trí này thường được trả mức lương cao, từ 15 triệu đồng/tháng trở lên.
  • Ads Manager: Mức lương chạy quảng cáo facebook, Zalo, Google hay các nền tảng khác mà agency đang nhắm tới thường rơi vào từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng.
  • Account Executive: Mức lương thường dao động từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.
  • Account Manager: Mức lương cho vị trí này thường vượt qua mốc 20 triệu đồng/tháng.

Top 5 marketing agency để làm việc

TBWA Việt Nam

TBWA Vietnam là một Performance Marketing Agency có mạng lưới rộng khắp, với 15 văn phòng tại 12 thành phố và 4 công ty con gồm Biz Tequila, TBWAVietnam, Focus, và CPM. Là một phần của tập đoàn truyền thông tiếp thị Omnicom – một trong những tập đoàn nổi tiếng toàn cầu, TBWA Việt Nam đã kết hợp thành công với nhiều thương hiệu lớn tại Việt Nam như Vinamilk, Adidas, Tiger, MTV, và nhiều thương hiệu khác.

Top 5 marketing agency để làm việc

BBDO Việt Nam

BBDO Việt Nam, với gần 12 năm hoạt động, đã trở thành một trong những Agency quảng cáo lớn nhất thuộc tập đoàn Omnicom. GUDJOB chuyên về xây dựng nhận diện thương hiệu, chiến lược, sáng tạo nội dung và Digital Marketing. Công ty này đã hợp tác với nhiều thương hiệu lớn tại Việt Nam như Biti’s, Unilever, Vincom, Dove, Dutch Lady, L’Oréal, và nhiều nhãn hàng khác.

Saatchi & Saatchi Việt Nam

Saatchi & Saatchi, một trong những “gã khổng lồ” trong ngành quảng cáo, có hơn 6500 nhân viên và 140 văn phòng tại 76 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Agency này đã hoạt động từ năm 1995 và nắm giữ sứ mệnh “Work that Works” – một giải pháp quảng cáo thực sự hiệu quả. Với lịch sử và kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo, Saatchi & Saatchi đã làm việc với nhiều thương hiệu lớn như TOYOTA, Vinamobile, Olay, và Néstle.

Dentsu Việt Nam

Dentsu Việt Nam là một phần của tập đoàn truyền thông Dentsu Network, một trong những tập đoàn lâu đời nhất trên thế giới. Được thành lập vào năm 2003, Dentsu Việt Nam được coi là một trong những Agency quảng cáo uy tín hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn kế hoạch quảng bá, xây dựng thương hiệu và phát triển sáng tạo.

VCCorp

VCCorp sau 15 năm phát triển hiện đã sở hữu một trong ba thương hiệu game lớn nhất trên di động tại Việt Nam, đó là Sohagame. Họ cũng đồng thời phát triển hệ sinh thái chuyển đổi số BizFly và xây dựng mạng xã hội Lotus mang thương hiệu Việt Nam. Trong lĩnh vực digital marketing, VCCorp thường tập trung vào công nghệ cao cấp hơn.

Qua bài viết trên, Top20Review đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin để quyết định có nên làm việc tại marketing agency hay là với các client. Lĩnh vực này được xem là “miền đất hứa” cho các bạn trẻ năng động, sáng tạo và không ngại khó khăn để phát triển bản thân. Nếu muốn được trang bị trọn vẹn bộ kỹ năng cần thiết để có thể làm việc tại bất kỳ agency nào với mức lương hấp dẫn, bạn hãy học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia kinh nghiệm lâu năm trong nghề thông qua ứng dụng Askany nhé. Tại app này, bạn có thể đặt lịch tư vấn với các chuyên gia quảng cáo để được họ hướng dẫn chi tiết về cách phát triển bản thân ở lĩnh vực marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *