Làm gì khi cổ phiếu bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán?

cổ phiếu bị hủy niêm yết

Gần đây có những vụ việc cổ phiếu bị hủy niêm yết, khiến cho các nhà đầu tư hoang mang và lo lắng. Làm sao có thể không lo lắng cho được khi mà những cổ phiếu mình đang nắm giữ cũng nhiên không còn giá trị gì nữa? Vậy chúng ta phải đối phó với việc cổ phiếu bị hủy niêm yết như thế nào? Những chuyên gia chứng khoán sẽ giải thích về vấn đề này cho bạn ở bài viết dưới đây.

Cổ phiếu bị hủy niêm yết nghĩa là gì?

cổ phiếu bị hủy niêm yết

Để cổ phiếu của mình được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất nước như sàn HoSE hay HNX, các công ty, doanh nghiệp phải đạt được các tiêu chí niêm yết. Sau khi cổ phiếu đã được niêm yết, chúng phải duy trì những điều kiện, tiêu chí đó. Nếu công ty, doanh nghiệp không còn đáp ứng được những tiêu chí này, cổ phiếu của họ sẽ bị hủy niêm yết. Xem thêm cách mua cổ phiếu trên sàn HoSE.

Khi cổ phiếu bị hủy niêm yết, chúng sẽ không được phép giao dịch trên sàn chứng khoán đó nữa. Các công ty môi giới chứng khoán cũng không được phép giới thiệu mã cổ phiếu này đứng các nhà đầu tư. Về cơ bản, điều này sẽ khiến cho cổ phiếu không còn giá trị gì nữa.

Các dạng hủy niêm yết cổ phiếu khác nhau

Có 2 hình thức hủy niêm yết cổ phiếu gồm:

Bắt buộc hủy niêm yết

Trường hợp bắt buộc bị hủy niêm yết cổ phiếu là khi công ty, doanh nghiệp không còn đáp ứng được các điều kiện, tiêu chí cho việc niêm yết chứng khoán. Một số nguyên nhân phổ biến cho việc bắt buộc bị hủy niêm yết là:

  • Ngưng kinh doanh, hoạt động từ 1 năm trở lên.
  • Doanh thu thua lỗ liên tiếp 3 năm. Trong báo cáo tài chính mới nhất, khoản thua lỗ của công ty đã vượt vốn chủ sở hữu ban đầu. Xem thêm cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán.
  • Công ty, doanh nghiệp bị tịch thu hồi giấy phép hoạt động hoặc giấy đăng ký kinh doanh.

Tự nguyện hủy niêm yết

Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp có quyền tự nguyện xin hủy niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn giao dịch. Nếu công ty, doanh nghiệp muốn hủy niêm yết cổ phiếu của mình, họ phải được niêm yết ít nhất 2 năm và chưa từng bị đề nghị hủy niêm yết. Một số lý do phổ biến bao gồm:

  • Kinh doanh bị thua lỗ nhiều năm liên tiếp.
  • Đại hội đồng cổ đông bỏ phiếu đa số chấp nhận hủy bỏ niêm yết cổ phiếu.

Cách đối phó khi cổ phiếu bị hủy niêm yết

cổ phiếu bị hủy niêm yết

Cổ phiếu bị hủy niêm yết là một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với một nhà đầu tư, bên cạnh việc bị cháy tài khoản chứng khoán. Vì thế bạn phải chuẩn bị kỹ để không gặp phải trường hợp đáng tiếc này. Đầu tiên, bạn cần phải liên tục cập nhật thông tin về công ty, doanh nghiệp mình đang đầu tư vào. Một số dấu hiệu cho thấy cổ phiếu sắp bị hủy niêm yết có thể là:

  • Công ty, doanh nghiệp bất ngờ thay đổi ban lãnh đạo.
  • Chậm trễ bất thường trong việc công bố báo cáo tài chính.
  • Bất ngờ bán tháo tài sản.

Khi cổ phiếu bị hủy niêm yết trên hai sàn giao dịch chứng khoán HoSE và HNX, nó có thể được chuyển sang sàn UPCOM để giữ tính thanh khoản. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn cần bán ngay số cổ phiếu của mình đi để cắt lỗ và thu hồi vốn. Còn khi mua cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sao và không được chuyển sang sàn UPCOM, bạn không thể làm được gì nữa.

Kết luận

Giờ đây bạn đã hiểu được cổ phiếu bị hủy niêm yết cái là gì và cách xử lý nếu xui xẻo gặp phải vấn đề này. Thị trường chứng khoán là nơi có nhiều rủi ro cho nên bạn sẽ cần đến một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để hướng dẫn cho bạn đối mặt với các rủi ro đó. Ứng dụng Askany là nơi để bạn dễ dàng tìm được các chuyên gia chứng khoán hàng đầu. Họ sẽ tư vấn, hướng dẫn cho bạn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả và an toàn nhất thông qua Askany.

NẾU BẠN CHƯA CÓ TÀI KHOẢN CHATGPT PLUS THÌ CÓ THỂ TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY