Đăng ký kết hôn lần 2: Điều kiện và thủ tục theo quy định mới nhất

Đăng ký kết hôn lần 2

Vấn đề đăng ký kết hôn lần 2 hiện nay khá phổ biến, nhưng so với việc đăng ký kết hôn lần đầu sẽ có một số điểm khác biệt nhất định. Để hiểu rõ hơn về các điều kiện và thủ tục đăng ký kết hôn lại lần 2, hãy cùng Top20Review tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Kết nối ngay với các luật sư tư vấn giỏi tại ứng dụng Askany để được hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình một cách chi tiết và chính xác nhất.

Các điều kiện cơ bản để đăng ký kết hôn lần 2

Các điều kiện cơ bản để đăng ký kết hôn lần 2
Các điều kiện cơ bản để đăng ký kết hôn lần 2

Tương tự như việc đăng ký hôn lần đầu, khi quyết định kết hôn lần thứ hai, cả nam và nữ phải tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành:

 • Nam phải đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải đủ 18 tuổi trở lên.
 • Kết hôn dựa trên sự tự nguyện của cả nam và nữ.
 • Cả hai bên đều phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Việc kết hôn không nằm trong danh sách các trường hợp bị pháp luật cấm kết hôn, bao gồm: kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép, cản trở hoặc lừa dối kết hôn, kết hôn với người đang có chồng hoặc vợ, kết hôn với người thuộc cùng dòng máu trực hệ, có họ trong phạm vi ba đời, kết hôn giữa cha mẹ nuôi và con nuôi….
 • Việc kết hôn phải được đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo các thủ tục quy định tại Luật hôn nhân gia đình.

Bên cạnh đó, hiện nay, Nhà nước vẫn chưa công nhận hôn nhân giữa những người cùng giới.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn lần 2 theo quy định

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn lần 2 được quy định tại Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

 • UBND xã tại nơi một trong hai bên nam nữ cư trú đối với trường hợp nam, nữ Việt Nam đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
 • UBND huyện tại nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện đăng ký kết hôn giữa:
  • Công dân Việt Nam với công dân nước ngoài.
  • Công dân Việt Nam cư trú trong nước với công dân Việt Nam đang định cư tại nước ngoài.
  • Các công dân Việt Nam đều đang định cư tại nước ngoài.
  • Công dân Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với công dân nước ngoài.
 • UBND huyện tại nơi một trong hai bên là nước ngoài đang cư trú thực hiện đăng ký kết hôn khi có yêu cầu kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 chi tiết

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 chi tiết
Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ đã được liệt kê dưới đây:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi UBND xã tại nơi đang cư trú.
 • Bản sao Quyết định hoặc Bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật do Tòa án ban hành.

Đối với trường hợp người nước ngoài đăng ký kết hôn thì các giấy tờ cần cung cấp bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi cơ quan thẩm quyền nước ngoài.
 • Giấy xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh liên quan đến khả năng nhận thức được cấp bởi tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc nước ngoài.
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị ngang hộ chiếu.
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân.

Bước 2: Người muốn đăng ký kết hôn lần 2 nộp hồ sơ và giấy tờ đã chuẩn bị tại cơ quan có thẩm quyền đã được nêu ở phần trước. Khi nộp hồ sơ, cả hai bên phải mang theo bản chính của các loại giấy tờ để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thông tin.

Bước 3: Ngay khi bộ phận tư pháp – hộ tịch nhận được đầy đủ giấy tờ và hồ sơ, nếu thấy cả hai bên đáp ứng đủ điều kiện để kết hôn theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch và cùng hai bên nam và nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Bước 4: Sau đó, cả hai bên nam và nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 5: Cuối cùng, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ báo cáo cho Chủ tịch UBND xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam và nữ.

Tư vấn đăng ký kết hôn lần 2 với các luật sư giỏi và uy tín tại Askany

Có thể thấy rằng, việc đăng ký kết hôn lần 2 cần đáp ứng các điều kiện phức tạp hơn so với kết hôn lần đầu, điều này có thể khiến nhiều người gặp rắc rối và khó khăn trong việc hoàn tất các thủ tục theo quy định. Do đó, để đảm bảo việc đăng ký kết hôn sau khi ly hôn diễn ra theo đúng tiến độ, cũng như đảm bảo bản thân trang bị đầy đủ các kiến thức về quyền và nghĩa vụ vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân, bạn nên liên hệ với các luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Dưới đây là các luật sư giỏi và vô cùng nổi tiếng trong lĩnh vực hôn nhân gia đình mà bạn có thể tham khảo.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương là một trong những luật sư hôn nhân gia đình giỏi, được nhiều khách hàng tin tưởng. Hiện tại, cô đang đảm nhận vị trí chuyên gia tư vấn pháp lý tại Công ty Luật TNHH INFINITY VIỆT NAM. Qua nhiều năm làm việc và cống hiến cho ngành luật, cô luôn đạt được các thành tích xuất sắc được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Nếu bạn cần được hỗ trợ giải thích thủ tục đăng ký kết hôn lần 2, hãy nhanh chóng liên hệ với luật sư tại đây.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh được biết đến là một trong những thành viên xuất sắc thuộc Hội Luật gia Việt Nam. Anh sở hữu vốn kiến thức sâu rộng và bề dày kinh nghiệm ấn tượng với đa dạng lĩnh vực, bao gồm hôn nhân gia đình. Mọi vụ án do anh tham gia bào chữa đều nhận được kết quả tốt, giúp nhiều khách hàng bảo vệ quyền lợi của mình một cách tối ưu. Liên hệ ngay với luật sư tại đây nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục đăng ký kết hôn lần 2. 

 

Hy vọng với các thông tin về đăng ký kết hôn lần 2 do Top20Review cung cấp sẽ giúp các bạn đọc được trang bị đầy đủ các quy định liên quan của pháp luật đối với vấn đề này, từ đó đảm bảo các quyền lợi của bản thân cũng như hạn chế các rủi ro về mặt pháp lý. Nếu như bạn vẫn còn phân vân hoặc có nhiều vướng mắc với nội dung bài viết, đừng ngần ngại liên hệ với luật sư hôn nhân gia đình giàu kinh nghiệm tại Askany để được giải thích chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *