Hướng Dẫn Cách Đặt Lệnh Chứng Khoán Ở Việt Nam

Khi mua bán cổ phiếu, bước cuối cùng trong việc mua bán của bạn sẽ là đặt lệnh chứng khoán. Lệnh chứng khoán là các lệnh mua và bán loại cổ phiếu mà bạn muốn giao dịch. Trong bài viết này, các chuyên gia chứng khoán sẽ hướng dẫn cho bạn làm sao để đặt lệnh chứng khoán đúng nhất.

Đặt lệnh chứng khoán như thế nào?

Bạn có thể thực hiện việc đặt các lệnh trong chứng khoán ở Việt Nam thông qua 3 cách sau đây:

1. Đặt lệnh chứng khoán bằng cách gọi tổng đài

Tại Việt Nam, hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán đều có một công ty môi giới chứng khoán của riêng mình. Họ sẽ thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu thông qua công ty này. Hình thức mua bán phổ biến nhất với công ty môi giới nói thông qua việc gọi điện thoại.

dat-lenh-chung-khoan-1

Khi đăng ký với công ty môi giới, bạn sẽ được cung cấp một số điện thoại dành riêng cho việc đặt lệnh chứng khoán. Khi muốn đặt lệnh, bạn chỉ cần liên hệ với tổng đài thông qua số điện thoại này. Khi đã kết nối với tổng đài viên, bạn cần cung cấp các thông tin bao gồm số tài khoản, tên chủ tài khoản, loại lệnh mà bạn muốn đặt, mã cổ phiếu, số lượng, mức giá. Sau đó giao dịch viên sẽ yêu cầu bạn xác nhận mật khẩu của mình. Nếu lệnh được đặt thành công, tổng đài sẽ gửi thông báo thông qua điện thoại hoặc email cho bạn.

2. Đặt lệnh chứng khoán bằng cách gửi tin nhắn

Ngoài việc gọi điện, một số người cũng hay sử dụng cách đặt lệnh chứng khoán thông qua tin nhắn điện thoại. Về cơ bản, bạn vẫn sẽ liên hệ với tổng đài thông qua số điện thoại riêng, nhưng không phải là gọi điện mà lại nhắn tin. Khi đăng ký với công ty môi giới, họ sẽ cung cấp cho bạn cú pháp để đặt lệnh chứng khoán thông qua tin nhắn điện thoại. Chỉ cần soạn thông tin theo đúng cú pháp đã được giao là bạn đã có thể đặt lệnh được ngay. Cách làm này được yêu thích hơn bởi vì nó có tính bảo mật cao hơn và tránh nhầm lẫn tốt hơn.

dat-lenh-chung-khoan

Sau khi bạn đã gửi tin nhắn theo đúng cú pháp tới tổng đài, họ sẽ hồi đáp thông qua tin nhắn hoặc email để xác nhận việc đặt lệnh thành công hoặc thất bại. Tuy nhiên hãy nhớ việc đặt lệnh chứng khoán thông qua tin nhắn sẽ tốn phí theo quy định của từng công ty.

3. Đặt lệnh chứng khoán trên ứng dụng/phần mềm giao dịch

Hầu hết các công ty môi giới hiện nay đều có ứng dụng giao dịch chứng khoán hoặc phần mềm giao dịch online hoặc offline. Các ứng dụng, phần mềm này cho phép khách hàng tự chủ hơn trong việc đặt lệnh chứng khoán của mình. Tuy có nhiều ứng dụng khác nhau, nhưng hướng dẫn chơi chứng khoán trên điện thoại gần như tương đương:

  1. Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký trên ứng dụng, phần mềm của mình.
  2. Chọn mã cổ phiếu mà bạn muốn giao dịch. Thông thường các ứng dụng sẽ có nút Mua ở đó.
  3. Chọn loại lệnh mà bạn muốn giao dịch cũng như số lượng, giá cả.
  4. Xác nhận việc đặt lệnh chứng khoán thông qua mật khẩu hoặc mã pin của bạn.
  5. Hệ thống xác nhận bạn đã đặt lệnh thành công hoặc thất bại.

Đó chính là quy trình chung để đặt lệnh chứng khoán trên các ứng dụng, phần mềm, chương trình giao dịch chứng khoán ở Việt Nam hiện nay. Xem thêm cách nạp rút tiền từ tài khoản chứng khoán.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã biết được những cách đặt lệnh chứng khoán phổ biến nhất ở Việt Nam là gì. Nếu muốn học cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn nên tìm tới các chuyên gia chứng khoán. Ứng dụng Askany sẽ giúp bạn liên hệ với những chuyên gia này một cách nhanh chóng. Chỉ cần tải ứng dụng Askany là bạn sẽ có ngay một chuyên gia chứng khoán tư vấn cho mình.